ARTISAN HOUSE บันทึกความทรงจำผ่านบ้านหลากวัสดุหลายอารมณ์

หลังจากย้ายมาอยู่เชียงใหม่ คุณภู-ภูริทัต คุณุรัตน์ สถาปนิกแห่งบริษัท Proud Design ผู้ออกแบบร้านอาหารชื่อดังอย่างร้านเขียวไข่กา หรือโรงแรม Oxotel ในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้ลงหลักปักฐาน และออกแบบ แบบบ้านสไตล์อินดัสเทรียล  Artisan House” เป็นที่อยู่อาศัยของตัวเขาเองและครอบครัว ซึ่งตั้งอยู่ในรั้วเดียวกันกับบ้านของคุณพ่อ-คุณแม่ภรรยา ท่ามกลางความสงบของหมู่บ้านที่ไกลออกไปจากตัวเมืองเชียงใหม่ไม่มากนัก

เจ้าของ – ออกแบบ : บริษัท Proud Design โดยคุณภูริทัต คุณุรัตน์

แบบบ้านสไตล์อินดัสเทรียล บ้านปูนเปลือย แบบบ้านเหล็ก

บ้านนี้ประกอบขึ้นจากวัสดุหลากหลาย  ด้านนอกแม้จะดูแตกต่างไปจากบ้านในละแวกใกล้เคียงกัน ภายใต้ขนาดพื้นที่ใช้สอยราว 250 ตารางเมตร ได้รับการออกแบบแปลนเป็นรูปตัวยู (U) ล้อมคอร์ตสระว่ายน้ำขนาดย่อมไว้ตรงกลาง โดยชั้น 1 แบ่งพื้นที่ใช้สอยเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ คือ โถงนั่งเล่นซึ่งเป็นทางเข้าหลักที่เชื่อมมาจากที่จอดรถ และส่วนครัวผนวกกับส่วนรับประทานอาหาร ในขณะที่ชั้น 2 ประกอบด้วยห้องนอน 2 ห้อง ได้แก่ ห้องนอนในอนาคตของลูก กับห้องนอนหลักของคุณภูและภรรยาที่เชื่อมต่อกับห้องทำงานขนาดเล็ก ด้วยความที่เป็นนักสะสมของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์เก่า เรือนกระจกด้านบนจึงใช้เป็นที่เก็บของสะสม และมีแผนจะทำเป็นเรือนปลูกแคคตัสในเวลาอีกไม่นาน

แบบบ้านสไตล์อินดัสเทรียล บ้านปูนเปลือย แบบบ้านเหล็ก แบบบ้านสไตล์อินดัสเทรียล บ้านปูนเปลือย แบบบ้านเหล็ก

โดยคุณภูเล่าว่า “คอนเซ็ปต์ของที่นี่คืออาคารที่ถูกแบ่งเป็นสองส่วน มีสระว่ายน้ำอยู่ตรงกลาง เพราะอยากให้มีพื้นที่พบปะระหว่างบ้านเก่ากับบ้านใหม่ ซึ่งก็คือห้องครัวที่ตั้งอยู่ติดกับบ้านเก่านั่นเอง

“ส่วนรูปแบบของสถาปัตยกรรมนั้นมาจากความชอบที่หลากหลาย เราชอบทั้งสแกนดิเนเวียน อินดัสเทรียล และญี่ปุ่น จึงนำรูปแบบของแต่ละสไตล์มาผสมผสานกัน เหมือนเป็นจิ๊กซอว์”

ต่อเนื่องจากคอนเซ็ปต์ เจ้าของบ้านนำเสนอความชอบของตนเอง มาบอกเล่าผ่านวัสดุต่าง ๆ อันประกอบด้วยการใช้คอนกรีตหล่อในที่สร้างกล่องสี่เหลี่ยมที่แสดงร่องรอยของไม้แบบบนความดิบของผิวคอนกรีตอย่างตรงไปตรงมา ก่อนจะกรุด้วยบานเกล็ดระบายอากาศอะลูมิเนียมสำหรับทำเป็นฟาซาด  ซึ่งมีต้นแบบมาจากสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นที่หยิบยกไอเดียมาจากเมื่อครั้งเดินทางไปท่องเที่ยว โดยกล่องคอนกรีตนี้จะเกาะอยู่กับตัวบ้านกรุกระจกซึ่งอยู่ด้านหลัง ขนาบด้วยเรือนกระจกที่ตั้งโดดเด่นอยู่ด้านหน้าอันเป็นภาพลักษณ์แบบอินดัสเทรียลผสมวินเทจ ซึ่งมาจากความชอบสะสมของเก่า โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ไม่ว่าจะเป็นบรรดาเก้าอี้สแกนดิเนเวียนโดยนักออกแบบชื่อดัง หรือโคมไฟวินเทจตั้งแต่ยุค Mid-century ที่ปรากฏให้เห็นอยู่ในห้องต่าง ๆ โดยทั้งหมดนี้อยู่บนพื้นฐานของการเลือกใช้โครงสร้างเหล็กเป็นโครงสร้างหลักของบ้าน ด้วยเหตุผลที่ว่าโครงสร้างเหล็กนั้นใช้เวลาก่อสร้างรวดเร็ว เหมาะกับพื้นที่แคบที่แทรกอยู่ระหว่างบ้านหลังอื่น ๆ และเป็นงานก่อสร้างที่เจ้าของบ้านและช่างรู้จักดี

ชมส่วนอื่น ๆ ของบ้านต่อ คลิก