หลากไอเดีย “มุมรับลม” เล่นให้เย็นใจ

มาปรับเปลี่ยนพื้นที่ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องคอนโด ระเบียง พื้นที่ข้างบ้าน บ้านจัดสรร… ให้กลายเป็น “มุมรับลม” ที่แสนสบายน่านั่งกัน เอาล่ะมาดูไอเดียสำหรับมุมรับลมของเรากัน ไอเดียไหนจะนำไปปรับใช้ได้บ้าง

ไอเดียมุมรับลมเย็นสบาย

มุมระเบียงคอนโด

แม้คอนโดมิเนียมใหม่ๆ จะปรับให้มีระเบียงเล็กลง หรือบางโครงการอาจตัดพื้นที่นี้ออกไป แล้วเชื่อมต่อยาวกับส่วนนั่งเล่นหรือส่วนรับแขก แต่เรากลับเห็นว่าระเบียงที่อาจใช้แค่วางคอมเพรสเซอร์แอร์ตากผ้านิดๆ หน่อยๆ ลองประดับไม้กระถางแขวนแนวตั้งก็ได้เสน่ห์เหลือหลาย เพราะจะช่วยให้คุณคลายอึดอัดด้วยวิวมุมสูง
condo1
(ซ้าย) “ขยายพื้นที่ห้องนั่งเล่น” ในคอนโด ด้วยการขยับบานเลื่อนไปไว้หลังราวกันตกแล้วแทนที่ด้วยผ้าม่าน จะได้สเปซกึ่งกลางแจ้ง ถ้าอากาศดีๆ ก็ไม่จำเป็นต้องเปิดแอร์เลยด้วยซ้ำ
(ขวา) ทำ “ม้านั่งแบบไล่ระดับ” โดยให้ส่วนพนักพิงสามารถเก็บของหรือปลูกต้นไม้ได้ กลายเป็นทั้งสวนขนาดย่อมและที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจในบรรยากาศชิลๆ

condo2
(ซ้าย) “สร้างบรรยากาศธรรมชาติ” ด้วยการทำผนังอิฐซ้อนเป็นกำแพงอีกชั้นแทนราวระเบียงแบบเดิม จากนั้นโรยหินและปูทับด้วยแผ่นไม้สำเร็จรูป วางไม้กระถางเพื่อให้เวลารดน้ำจะได้ไม่เปียกเฉอะแฉะ
(ขวา) ถึงแม้พื้นที่ระเบียงคอนโดจะมีจำกัด สามารถ “จัดเป็นมุมจิบน้ำชา”  เปิดม่านออกเพื่อให้ความรู้สึกเป็นพื้นที่เดียวกันช่วยขยายมุมเล็กๆ ให้ดูกว้างขึ้นได้

Tips

  • เลือกใช้บีนแบ็กแทนเก้าอี้ม้านั่งมาวางริมระเบียง เพราะนอกจากจะน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย จะนั่งพิงอิงแอบหรือกองนอนแผ่ก็ได้ทุกวิธีค่ะ
  • ใช้ประโยชน์จากแสงภายนอก ด้วยการเปลี่ยนผ้าม่านเป็นผ้าโปร่งสีขาว ทำให้คอนโดดูกว้างขึ้นได้
  • เฟอร์นิเจอร์สำหรับพื้นที่จำกัด ควรมีลักษณะโปร่งบาง เพื่อไม่ทำให้ห้องดูทึบตันเกินไป

 

พื้นที่ข้างบ้าน

ส่วนใหญ่จะมีลักษณะแคบและยาว จัดการลำบากแต่ความจริงแล้วมีหลายไอเดียที่เนรมิตให้พื้นที่ลักษณะนี้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้น

ton100524-028

กำแพงซีเมนต์ที่ทั้งสูงทั้งทึบไม่สบายตา ปล่อยว่างไว้ตะไคร่ก็ขึ้น ลองเปลี่ยนมาประดับด้วย “ไม้แขวน ไม้กระถางเล็กๆ” จำพวกเฟิน ส่วนพื้นที่ใช้งานก็ปูทับด้วยแผ่นอิฐส้มขนาดใหญ่ ซึ่งเรารับประกันว่ามันเข้ากันกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สุดๆ

th1
(ซ้าย) จัดพื้นที่นั่งเล่นหน้าบ้าน ด้วย “เฟอร์นิเจอร์หวายและหมอนอิงลายดอกสีสด ตัดกับรั้วโทนสีเขียวอ่อน” สบายตาภายใต้บรรยากาศสไตล์วินเทจ มุงด้วยหลังคาโปร่งไว้สัมผัสแสงแดดอ่อนๆ หรือนั่งจิบกาแฟอ่านหนังสือเพลินๆ
(ขวา) เติมเต็มพื้นที่ริมหน้าต่างภายนอกอาคารของบ้านให้เป็นมุมนั่งเล่นชิลๆ ด้วยการออกแบบที่นั่งติดผนังด้วยการกรุไม้ เสริมด้วยเบาะผ้า วางหมอนอิงลวดลายน่ารัก บวกกับการจัดวางเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่ดูเข้ากันอย่างกลมกลืน

th3
(ซ้าย) ปลูกไม้กระถางที่ใช้พื้นที่น้อยกว่า โดยเลือกกระถางซีเมนต์สี่เหลี่ยมที่วางชิดกำแพงได้ จากนั้นก็ปรับพื้นที่ด้วยการปูพื้นไม้เล่นระดับ สามารถนั่งตรงส่วนที่เป็นขั้นหรือนั่งเอกเขนกกับส่วนพื้นไม้ก็ได้
(ขวา) ใช้พื้นที่ด้านนอกทำเป็นสระว่ายน้ำหรือบ่อน้ำ พร้อมวางม้านั่งไม้ กลายเป็นมุมกิจกรรมของครอบครัวได้ทันที ขอบอกว่าสระว่ายน้ำดูแลรักษาไม่ยากอย่างที่คิด โดยเฉพาะสระไซส์กะทัดรัด ลองหาข้อมูลและปรึกษากับบริษัทต่างๆ ดูได้ค่ะ

ton-141120-005

แบ่งพื้นที่ด้านหน้าสำหรับการจอดรถมาสักเล็กน้อย จัดการปูหญ้าเทียมพร้อมวางเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งสวนหลากหลายรูปแบบ สร้างความสดชื่นและแตกต่างจากบ้านหลังอื่นๆ ในหมู่บ้านจัดสรรเดียวกันได้ด้วยนะ
Tips

  • ถ้าคุณปลูกต้นไม้หรือมีสวนหย่อมข้างบ้านอยู่แล้ว ลองปูพื้นไม้ต่อจากชานบ้านออกมา วางเบาะกับโต๊ะเตี้ย คุณจะได้นั่งเล่นชมต้นไม้ใบหญ้าได้สะดวก โดยไม่ใช่แค่เปิดประตูหรือรับลมชมความงามทางสายตาเท่านั้น นอกจากนี้ยังสามารถนำชั้น บันไดหรือตู้เก่า เอามาดัดแปลงเป็นที่วางต้นไม้ ช่วยประหยัดพื้นที่ซ้ำยังทำให้บริเวณข้างบ้านของคุณสดชื่นขึ้น
  • โต๊ะพับแบบที่ยึดกับผนังเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะมันประหยัดที่ สามารถซื้อมาติดตั้งเองได้รวมถึงเก้าอี้พับที่สามารถพับแล้วพิงไว้ได้เช่นกัน

 

บ้านเดี่ยว

แม้เรื่องพื้นที่จะไม่ใช่ประเด็น แต่บางครั้งการมีสเปซกว้างมากจะจัดวางอะไรก็ดูหลวม ดูไม่พอดี คีย์สำคัญอยู่ที่ต้องสร้างจุดนำสายตา เช่นของที่มีสีสันสดใส เฟอร์นิเจอร์หรือของประดับที่โอเวอร์ไซส์ เป็นต้น
outdoor11
(ซ้าย) ถ้าไม่อยากได้โต๊ะหรือเฟอร์นิเจอร์มาวางที่สนามที่มีขายอยู่ทั่วไป ไม้พาเลตนี่ละคือคำตอบ หาซื้อได้ไม่ยากและยังราคาถูก นำมาทำความสะอาดเสียใหม่ ขัดเสี้ยนออกให้เรียบร้อย วางตั้งซ้อนกัน เป็นได้ทั้งโต๊ะและเก้าอี้ เติมสีสันด้วยดอกไม้บ้าง บันติ้งน่ารักบ้าง เท่านี้สนามหญ้าที่บ้านคุณก็พร้อมใช้งาน
(ขวา) daybed โครงเหล็กหรือเตียงเด็กโตที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว สามารถดัดแปลงมาเป็นเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้งได้ อาจสั่งทำเบาะหุ้มผ้าบุแบบ outdoor เพื่อให้ใช้งานได้ทนทานมากขึ้นในทุกฤดูกาล

outdoorMH46

ต่อเฉลียงหน้าบ้านบริเวณทางเข้าสูงจากพื้นไม่มากนัก สามารถนั่งห้อยขาหรือจะนั่งบนม้าไม้ที่จัดไว้สำหรับอ่านหนังสือรับอากาศดีๆ ก็ได้เพื่อรับแดดเช้า ติดชั้นวางกระถางปลูกต้นไม้ใบจิ๋ว เพื่อเพิ่มความสดชื่นอีกทาง
House20
(ซ้าย) มีระเบียงหน้าบ้านไว้รับลมยามเช้า จัดวางเฟอร์นิเจอร์สีแดงสดบวกกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ของเก่าตัดกับตัวบ้านสีขาวแสนอบอุ่น กลายเป็นที่รับแขกหรือไว้พักผ่อนให้เย็นใจได้ง่ายๆ
(ขวา) ถึงแม้ว่าม้านั่งจะดูเรียบง่าย แต่จริงๆ แล้วสามารถสร้างสรรค์ให้ปรับยกขึ้นมาเป็นพนักพิงได้ ดูเก๋ไปอีกแบบ และยังเคลื่อนย้ายพับเก็บได้สะดวกต่อการใช้งาน
house30
(ซ้าย) อยากมีมุมเล็กๆ สำหรับพักผ่อนหลังบ้าน เพียงแขวนเก้าอี้หวายและวางหมอนสีสดใส แค่นี้ก็น่านั่งแล้ว
(ขวา) ลานซักล้างที่หลายคนละเลย นำมาปรับให้สวยงามน่าใช้ได้ ลองมองหาโต๊ะกับม้านั่งไม้มาวาง จัดเป็นมุมตัดแต่งต้นไม้กระถาง เรามั่นใจว่าหลังจากที่ทำแล้ว คุณจะไม่ต้องเดินเข้า-ออกบ้านระหว่างรอซักผ้า แต่จะเปลี่ยนใจมานั่งอ่านหนังสือกลางแจ้งรับลมรับแดดตรงมุมนี้มากกว่า

Tips

  • ในเมื่อคุณได้เปรียบเรื่องของพื้นที่ ของชิ้นใหญ่ยักษ์ย่อมไม่ใช่ปัญหา หนำซ้ำคุณยังวางไว้เพื่อเป็นเพียงประติมากรรมตกแต่ง โดยไม่ต้องมีฟังก์ชั่นก็ยังได้ทั้งรูปปั้น น้ำพุหรือแม้แต่กรงนก เพราะมันทำให้พื้นที่กลางแจ้งของคุณดูมีลูกเล่นและมีมิติมากขึ้น
  • ไม้สำหรับทำชานหรือยกพื้นกลางแจ้งนั้น แนะนำให้ใช้เป็นไม้เทียมเพื่อการทำความสะอาดได้ง่าย รวมถึงมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่ถ้าคุณชอบงานไม้จริงก็สามารถเลือกเป็นไม้เต็งหรือไม้แดงได้ เพราะเป็นไม้เนื้อแข็งปลวกไม่กิน เพียงแต่ต้องทาน้ำยาเคลือบก็สามารถนำมาใช้งานได้