ถอดรหัสไอเดียสวย จาก 10 “แบบห้องครัว”

ถอดรหัสไอเดียสวย จาก 10 “แบบห้องครัว”

มาดู 10 “แบบห้องครัว” ที่สวยกันคนละแบบ ซึ่งแต่ละ “ครัว” นั้น เจ้าของแต่ละท่าน ล้วนมีสไตล์และดึงสิ่งที่ตัวเองต้องการออกมาได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะลูกเล่นเฉพาะ หรือไอเดียสวยเป็นไม้เด็ด ทำให้แต่ละครัวสวยจนสะกดใจ จนทำให้เราอยากรู้ว่าแต่ละครัวเขามีไอเดียอะไรเด็ดบ้าง เรามาถอดรหัสความสวยของ 10 แบบห้องครัว ที่เราคัดมา มาดูว่าแต่ละครัวเขามีลูกเล่นเด็ดอะไรที่น่าสนใจ มีไอเดียที่น่าจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับเราได้บ้าง ไปชมกันดีกว่า
แบบห้องครัว 01

1. ดิบ เท่ ก็สนุกได้
เจ้าของ: คุณรุน วิรุฬห์ กุลตัณฑ์และคุณหนึ่ง วรางคณา ยอดบุญมา
ห้องครัวปูนเปลือยขัดมัน แบบเรียบง่าย แต่ครบครันฟังก์ชั่นใช้งานครัว มีช่องหน้าต่างเปิดแสงสว่างได้เพียงพอ และสามารถเปิดให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก และทีเด็ดคือการแต่งเติมสีสันให้มุมกินข้าวด้วยการเลือกใช้เก้าอี้ที่มีสีสันสดใส ตัดกับกำแพงในโทนสีขรึม (Harmony in Contrast) ซึ่งเพิ่มความน่าสนใจ ดูสนุก และลงตัวเลย เรียกได้ว่าช่วยเพิ่มความสุข สนุก ให้กับมื้ออาหารของครอบครัวได้ดีแน่นอน

 

แบบห้องครัว 02

2. เน้นเฉพาะจุด ขัดมันแบบโชว์ลาย
เจ้าของ: คุณชฎาพร ทรัพย์สมบูรณ์ และคุณชัยวัฒน์ เหลืองดี

ห้องครัวเรียบง่าย แต่เน้นเคาท์เตอร์ครัวสไตล์ขัดมัน ดิบเท่ แถมเพิ่มเทคนิคทาน้ำยาเคลือบเพื่อสร้างลวดลาย ทำให้ห้องครัวเรียบๆ ดูเด่นและน่าสนใจขึ้นทันที นอกจากนี้ประหยัดพื้นที่ใช้สอยด้วยการทำเป็นตู้เก็บของไปในตัวโดยติดบานประตูไม้ เมื่อสีหลักนำเสนอแบบเรียบขรึม ของตกแต่งเช่นภาชนะเครื่องครัวต่างๆ จึงสามารถเลือกใช้แบบสีสันเพื่อให้เกิดความสะดุดตาได้

 

แบบห้องครัว 03

3. เรียบง่ายและสวยงาม จากวัสดุเหลือใช้
เจ้าของ: คุณสมพงษ์ คุณวรรณา และคุณวิโรจน์ ฉิมมี

ไม้เหลือใช้จากโครงสร้างหลังคา นำมาก่อและกรุเป็นเคาน์เตอร์ครัวดีไซน์เรียบง่าย กรุไม้หน้ากว้างและแคบ ตีเว้นร่องสวยงามลงตัว พร้อมซ่อนฟังก์ชั่นใช้งานต่างๆ ใช้งานได้จริง ครัวนี้ให้อารมณ์ห้องครัวไทยๆ สวยเรียบใช้งานง่าย แอบเพิ่มลูกเล่นน่ารักตรงพื้นที่กำแพงที่ติดกับครับ ทาผนังสีทึบเป็นกระดานขนาดใหญ่ สำหรับใช้ชอล์คขีดเขียนตกแต่ง หรือทำเป็นที่จดเมนูอาหารประจำวัน ก็น่ารัก แถมมีประโยชน์ด้วย
แบบห้องครัว 04

4. ถ้า “สีขาว” คือสีที่เลือก
เจ้าของ: คุณจ๋า วิทวัส คุณาวุฒิ และคุณเอิญ ลักขณาพร คุณาวุฒิ
ห้องครัวสีขาวแสนเรียบง่ายมองดูสะอาดตา และเจ้าของน่าจะวางคอนเซปต์ไว้แล้ว “ว่าสีขาวเท่านั้น” ซึ่งออกมาขาวสมใจ และสวยโดนใจใครหลายคนแน่นอน ครัวนี้ออกแบบเคาน์เตอร์ครัวรูปแบบตัวแอล (L) และตกแต่งผนังด้วยกระเบื้อง 4 X 4 นิ้ว ส่วนมุมรับประทานอาหารโทนสีขาวเช่นเดียวกัน(ไม่หลุดคอนเซปต์) เพิ่มดีเทลด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าสีเข้ม อ่อน และสร้างความโดดเด่นขึ้นอีกด้วยผ้าปูโต๊ะสีแดงลายจุด ครัวนี้จึงดูสะอาดสะอ้าน สวยงาม และน่าสนใจ

 

แบบห้องครัว 05

5. ลึกลับ สร้างบรรยากาศ
เจ้าของ: คุณชนิดา ภู่อุดมศักดิ์

สร้างมุมลึกลับให้กับห้องครัว ด้วยการซ่อนแสงไฟไว้ใต้ชั้นเหนือเคาน์เตอร์ ปูด้วยกระเบื้องสีแดงสดเพื่อสะท้อนแสงให้มิติน่าค้นหา ท็อปเคาน์เตอร์เป็นหินเทียมสีดำตัดกับผนัง เพิ่มอารมณ์ให้ห้องครัวดูสนุก น่าสนใจ น่าค้นหา ซึ่งใครชอบงานรื่นเริง มีปาร์ตี้เฮฮากับเพื่อนบ่อย ไอเดียนี้ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ไม่ควรมองข้ามเลย

 

แบบห้องครัว 06

6. คลาสสิค และฉีกกฏ
เจ้าของ: คุณก้อย สุภาวรรณ ศรีนภารัตน์
จากบ้านมือสองที่ถูกรีโนเวตใหม่ รวมถึงมุมครัว แต่ขอฉีกกฎแบบเดิมๆ ด้วยการประดับตกแต่งโคมไฟแชนเดอร์เลียสีแดงเด่นไว้กลางห้อง ผนังกรุด้วยกระเบื้องโบราณเหนือเคาน์เตอร์ ส่วนอีกด้านใช้ลายอิฐเฉดสีตัดกันมาสร้างความคอนทราส กลายเป็นความอ่อนช้อยสวยงาม สร้างมุมครัวสุดคลาสสิกที่ไม่เหมือนใครจริงๆ
แบบห้องครัว 07

7. กรุ่นกลิ่น “วินเทจ”
เจ้าของ: คุณพรพจน์ สุขสำราญและคุณกฤติกา อ่อนหวาน
บ้านไม้สีขาวหลังน้อย แม้พื้นที่ตัวบ้านจะมีขนาดเล็ก แต่กลับสร้างสรรค์ห้องครัวสไตล์วินเทจแสนเก๋ได้อย่างน่าอัศจรรย์ เห็นแล้วอบอุ่นจริงๆ ภายในห้องครัวปูด้วยกระเบื้องยางสลับสี ขาว-ดำ ที่เลือกใช้ได้พอดี ลงตัว (พื้นลาย ถ้าใช้เยอะเกินจะดูลายตามาก) เคาน์เตอร์เลือกใช้ไม้สนทาสีขาว ทำท็อปสีธรรมชาติ มีช่องเก็บของจัดระเบียบงามตา แทนที่บานตู้ด้วยผ้าม่านลายดอกไม้ ทำที่แขวนแก้วเพิ่มความสดใสให้กับบ้าน เพิ่มกลิ่นอายวินเทจด้วยการติดจานสไตล์วินเทจช่วยเพิ่มความน่าสนใจ

 

แบบห้องครัว 08

8. ไม่สมบูรณ์ ก็สวยงาม
เจ้าของ: คุณฟ้าใส วิเศษกุล
สำหรับครัวนี้ เนื่องด้วยบรรยากาศโดยรอบซึ่งเป็นท้องนา ดังนั้นทั้งตัวบ้านรวมถึงครัว จึงเน้นความเรียบง่ายที่อิงกับธรรมชาติมากที่สุด เลือกใช้วัสดุธรรมชาติเป็นหลัก และเสน่ห์อย่างหนึ่งที่สังเกตุเห็นคือ ความสวยงามอันเกิดจากความไม่สมบูรณ์ของวัสดุต่างๆ เห็นได้จากหน้าบาน ผนังเคาน์เตอร์ ซึ่งใช้วัสดุคนละประเภทและเป็นวัสดุที่เหลือใช้ (สภาพเดิม) ด้านในเคาน์เตอร์ใช้ปลีกไม้เป็นชั้นวางของ เหมาะสำหรับครัวที่ไม่ได้ใช้งานหนักและไม่มีปัญหาเรื่องความชื้น ที่สำคัญเน้นทำช่องหน้าต่างให้มาก เพื่อระบายอากาศ โปร่งโล่งสบายในการประกอบอาหาร

 

แบบห้องครัว 09

9. ฟังก์ชั่น ลอฟต์
เจ้าของ: คุณวศิน มหาพลและคุณ เสาวนีย์ จีระเดชาธรรม
ห้องครัวเล็กๆ แต่เปี่ยมประสิทธิภาพ ตกแต่งด้วยหน้าบานไม้สีอ่อนสลับกับมือจับโลหะที่สั่งทำพิเศษ รวมถึงเคาน์เตอร์และสตูลบาร์ที่ทำให้อารมณ์ของพื้นที่ดูสนุกสนานมากขึ้น เชื่อมโยงกับคอนเซ็ปต์ตัวบ้านที่เน้นวัสดุไม้ ปูน เหล็ก ในสไตล์ลอฟท์ที่ถูกลดทอนความแข็งด้วยวัสดุไม้ และด้วยขนาดพื้นที่ที่มีจำกัด ครัวนี้เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดพอดี(ไม่ต้องใหญ่เกิน ให้ใช้งานได้) และเลือกรูปทรงโปร่ง ดูโล่งสบายไม่อึดอัด “ขนาดเล็ก” เลยไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด
แบบห้องครัว 10

10. พักผ่อน ก็ต้อง “ทะเล”
เจ้าของ: คุณอ้อ ภุมรี บวรวิวุฒิและคุณต้น ประเสริฐ ชัยสิทธิฤกษ์กุล
บ้านตากอากาศแสนสบายที่ใช้ธีมแนวทะเลเป็นตัวกำหนดคอนเซปต์ ทำให้การใช้โทนสีและของตกแต่งส่วนใหญ่สัมผัสได้ถึงอารมณ์รีสอร์ท โดยเฉพาะห้องครัวที่เลือกใช้ไม้ สีขาวและสีเขียวน้ำทะเลเป็นจุดหลัก แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งตู้เย็น เตาอบ เครื่องล้างจาน พร้อมรับมือกับปาร์ตี้แบบจัดเต็ม พื้นครัวเลือกใช้การกรุกระเบื้องเพื่อง่ายต่อการทำความสะอาด และให้แสงอบอุ่นๆ ด้วยโคมไฟซาลาเปาติดเว้นระยะให้ดูไม่น่าเบื่อ

เรียบเรียง : บ.