แบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนและเพิ่มความสดชื่นภายในบ้าน ด้วยไอเดียฉากกั้นสีเขียว

นอกจากผนัง ฉากกั้นห้อง จะนิยมใช้กั้นระหว่างพื้นที่ภายในบ้าน กับพื้นที่ภายนอกบ้านแทนรั้ว ใช้กั้นเพื่อแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัด เป็นส่วน และยังสามารถนำมากั้นระหว่างตัวอาคารกับพื้นที่ภายนอก เพื่อใช้เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ที่มาลดความร้อน และบดบังแสงแดด จากการแผดเผาเข้าสู่ตัวอาคาร โดยส่วนมาก ฉากกั้นห้อง ที่นิยมใช้จะเป็นแบบทึบแสง และมีความหนาค่อนข้างมาก จึงอาจจะส่งผลให้บ้านที่มีขนาดไม่ใหญ่รู้สึกแคบและอึดอัดมากยิ่งขึ้น แถมยังเสียพื้นที่ใช้งานไปอย่างไร้ประโยชน์ ฉากกั้นห้อง สีเขียว

แต่เมื่อยังต้องการที่จะแบ่งพื้นที่ แต่ไม่ต้องการความทึบแสง และใหญ่เทอะทะคับห้อง วันนี้ my home จึงมีอีกหนึ่งไอเดียในการใช้ผนัง ฉากกั้นห้อง สีเขียว จากต้นไม้ เพื่อใช้แทนกำแพงที่หนาทึบ แบ่งสัดส่วนของพื้นที่ภายในบ้าน ให้สะดวกต่อการใช้งาน และทำให้บรรยากาศภายในบ้าน ดูสดชื่นมากยิ่งขึ้นมาฝากกันค่ะ

 

1. ฉากกั้นแบบลอยตัว

ฉากกั้นสีเขียว ฉากกั้นห้อง ฉากกั้นห้อง สีเขียว
design-milk.com – missmoss.co.za

เป็น ฉากกั้นห้อง ที่สามารถนำมากั้นตามมุมต่างๆ ที่ต้องการได้อย่างสะดวก สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย แต่ข้อเสียของฉากกั้นลักษณะนี้คือ อาจไม่ได้สร้างความเป็นส่วนตัวมากเท่าที่ควรนัก ส่วนใหญ่จะมีดีไซน์ที่สวยงาม เน้นความโปร่ง โล่ง สบายตา บางรูปแบบอาจจะมีการสวมล้อ ที่ใช้สำหรับเคลื่อนย้าย หรือสามารถพับเก็บได้ ด้วยข้อจำกัดที่กล่าวถึงมานี้ ฉากกั้นห้องในลักษณะนี้จึงถูกใช้เพื่อการตกแต่งห้องให้สวยงาม มากกว่าใช้สำหรับแบ่งพื้นที่ และพลางสายตาค่ะ

 

2 . ฉากกั้นผนังเลื้อย

ฉากกั้นสีเขียว ฉากกั้นห้อง ฉากกั้นห้อง สีเขียว
konikcast.com – regardsetmaisons.blogspot.fr

บางครั้งการกั้นห้อง ก็ไม่จำเป็นต้องปิดทึบ หรือปิดจนมิดชิดเกินไป เพื่อให้แต่ละพื้นที่ ยังรู้สึกเชื่อมโยงถึงกันได้แบบโปร่ง ๆ  การกั้นห้องด้วยการเลือกใช้พรรณไม้เลื้อย ไม้กระถางแขวน อย่างพวก ไอวี่ , พลูด่าง , พลูสนิม , ฟิโลใบหัวใจ หรือ เฟิน มาใช้เป็นม่านพลางตาแบบธรรมชาติ เพื่อแบ่งพื้นที่ และทำให้บรรยากาศภายในบ้านรู้สึกสดชื่น โปร่ง โล่งสบายไปพร้อม ๆ กัน

 

3 . ฉากกั้นแบบ Build in

ฉากกั้นสีเขียว
futuristarchitecture.com – roundecor.com – homerenoguru.sg

เปลี่ยนการออกแบบกำแพง ที่หนาทึบ ให้กลายเป็น ฉากกั้นห้องดีไซน์สวย โดยอาจจะเลือกใช้ระแนงไม้ ที่ให้บรรยากาศความเป็นธรรมชาติ และความรู้สึกอบอุ่น หรือ อาจใช้รูปแบบของงานตารางเหล็ก เพื่อให้ความรู้สึกที่ดูโมเดิร์นทันสมัย ซึ่งนอกจากจะทำให้ภายในห้องไม่รู้สึกแน่นทึบ ดูแคบ หรือ อึดอัดมากจนเกินไปแล้ว ยังช่วยในเรื่องของความสวยงามได้อีกด้วย

 

4 . ม่านลอยตัว

ฉากกั้นสีเขียว ฉากกั้นห้อง สีเขียว
ladahome.com – gardensworld.club – vitamin-ha.com

รูปแบบของสวนแขวน นอกจากจะใช้ประดับตกแต่ง สร้างความสดชื่นให้บรรยากาศภายในบ้านได้แล้ว ยังสามารถใช้เป็นฉากกั้นอย่างง่ายได้อีกด้วย โดยอาจเลือกใช้รูปแบบของสวนแขวน อย่าง ขวดโหล , กรอบรูป , กระถางในเชือกถักมัคราเม่ มาแขวนเรียงต่อกัน เพื่อให้เกิดการแบ่งสัดส่วนของพื้นที่ภายในบ้าน

 

5 . แผงลอย

ฉากกั้นสีเขียว
pellmellcreations.com – apartmenttherapy.com – crazyforus.com

เพียงแค่นำกระถางต้นไม้ขนาดเล็กน่ารักพร้อมตะขอแขวน กระถางต้นไม้แขวนสำเร็จรูป หรือ กระถางผักสวนครัว ไปแขวนไว้ที่ฉากกั้นธรรมดาตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน ก็สามารถช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของกำแพง และ เพิ่มความสดชื่นให้แก่บ้านได้อย่างง่าย

 

6 . ชั้นวางของ

ฉากกั้นสีเขียว ฉากกั้นห้อง สีเขียว
homemila.com – kinsmangarden.ru – livingroom.godhax.com

นอกจากการกั้นพื้นที่ด้วยกำแพงและบานประตูแล้ว อีกหนึ่งตัวเลือกที่มักจะหยิบมาใช้กั้นพื้นที่ ก็คือการใช้เฟอร์นิเจอร์ ที่มีฟังก์ชั่นการ จัด เก็บ และโชว์ของสวย ๆ งาม ๆ อย่าง ตู้หนังสือ , ตู้โชว์ , ชั้นวางของ และ ชั้นวางหนังสือ ในการกั้นห้องได้เช่นกัน ซึ่งการกั้นห้อง กั้นพื้นที่ด้วยชั้นวางของนั้น จะช่วยในการประหยัดพื้นที่ เคลื่อนย้ายปรับเปลี่ยนได้ อีกทั้งยังมีฟังก์ชันในการเก็บของ ที่สามารถหยิบใช้งานได้ทั้งสองด้านอีกด้วยค่ะ

 

7. กระถางต้นไม้

puremodern.com – lasfera.de

อีกหนึ่งไอเดียการกั้นห้องด้วยต้นไม้ นั้นก็คือ การตั้งแนวกระถางต้นไม้ขนาดใหญ่ แทนการใช้ตู้ หรือฉากกั้นห้องแบบทึบแสง โดยใช้การปลูกต้นไม้ชนิดเดียวกัน ไว้ในแนวกระถางที่มีความสูง ให้กลายเป็นแนวรั้ว อย่าง ต้นคล้า , เดหลี , ลิ้นมังกร , สาวน้อยประแป้ง หรือ อาจจัดพื้นที่ตรงนี้ ให้กลายเป็นสวนหย่อมขนาดเล็ก ภายในบ้านแทน ซึ่งไอเดียนี้จะเหมาะกับลักษณะพื้นที่ที่เป็นอาคารสำนักงาน หรือ บ้านที่ค่อนข้างมีพื้นที่กว้าง สักหน่อยนะคะ

 

Story : Sarida


ไอเดียการกั้นห้องแบบง่าย ๆ ปรับเปลี่ยนได้สำหรับทุกกิจกรรมในบ้าน

ไอเดียจัดสรรพื้นที่การใช้งานให้เหมาะสม ด้วยการใช้ ฉากกั้นห้อง

ต้นไม้ในห้อง : ห้องไหน ปลูกต้นอะไรดี

จัดอันดับต้นไม้ในบ้านปลูกยาก ปลูกง่าย ตามธรรมชาติและการดูแล