ฉากกั้นสีเขียว

แบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนและเพิ่มความสดชื่นภายในบ้าน ด้วยไอเดียฉากกั้นสีเขียว

ฉากกั้นสีเขียว
ฉากกั้นสีเขียว

นอกจากผนังฉากกั้นสีเขียวจะนิยมใช้กั้นระหว่างพื้นที่ภายในบ้านกับภายนอกบ้านแทนรั้ว กั้นระหว่างตัวอาคารกับพื้นที่ภายนอก เพื่อลดความร้อนและบดบังแสงแดดของตัวอาคารได้แล้ว

วันนี้ my home มีอีกหนึ่งไอเดียในการใช้ผนัง ฉากกั้นสีเขียว แทนกำแพงที่หนาทึบ เพื่อแบ่งสัดส่วนของพื้นที่ภายในบ้านให้สะดวกต่อการใช้งานและทำให้บรรยากาศภายในบ้านสดชื่นมากยิ่งขึ้นมาฝากกันค่ะ

 

1. ฉากกั้นแบบลอยตัว

ฉากกั้นสีเขียว
design-milk.com – missmoss.co.za

เป็นฉากกั้นที่สามารถกั้นตามมุมต่างๆ ที่ต้องการได้อย่างสะดวก สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย แต่อาจไม่ได้สร้างความเป็นส่วนตัวมากนัก มักมีดีไซน์ที่สวยงาม บางรูปแบบอาจมีล้อสำหรับเคลื่อนย้ายหรือสามารถพับเก็บได้ บางครั้งจึงอาจใช้เพื่อการตกแต่งห้องให้สวยงามมากกว่าใช้สำหรับแบ่งพื้นที่

 

2. ฉากกั้นผนังเลื้อย

ฉากกั้นสีเขียว
konikcast.com – regardsetmaisons.blogspot.fr

บางครั้งการกั้นห้องไม่จำเป็นต้องปิดทึบหรือมิดชิดจนเกินไป เพื่อให้แต่ละพื้นที่ยังรู้สึกเชื่อมโยงถึงกันได้ โดยอาจเลือกใช้พรรณไม้เลื้อย ไม้กระถางแขวน อย่าง ไอวี่ พลูด่าง พลูสนิม ฟิโลใบหัวใจ หรือ เฟิน มาใช้เป็นม่านธรรมชาติ เพื่อแบ่งพื้นที่และทำให้บรรยากาศภายในบ้านรู้สึกสดชื่น โปร่งโล่งสบายไปพร้อมๆ กัน

 

3. ฉากกั้นแบบ Build in

ฉากกั้นสีเขียว
futuristarchitecture.com – roundecor.com – homerenoguru.sg

เปลี่ยนการออกแบบกำแพงที่หนาทึบให้กลายเป็นฉากกั้นดีไซน์สวย โดยอาจจะเลือกใช้ระแนงไม้ที่ให้บรรยากาศความเป็นธรรมชาติและความรู้สึกอบอุ่น หรืออาจใช้รูปแบบของงานตารางเหล็ก เพื่อให้ความรู้สึกที่ดูโมเดิร์นทันสมัย ซึ่งนอกจากจะทำให้ภายในห้องไม่รู้สึกแน่นทึบ ดูแคบ หรือ อึดอัดมากจนเกินไปแล้ว ยังช่วยในเรื่องของความสวยงามได้อีกด้วย

 

4. ม่านลอยตัว

ฉากกั้นสีเขียว
ladahome.com – gardensworld.club – vitamin-ha.com

รูปแบบของสวนแขวน นอกจากจะใช้ประดับตกแต่ง สร้างความสดชื่นให้บรรยากาศภายในบ้านได้แล้ว ยังสามารถใช้เป็นฉากกั้นอย่างง่ายได้อีกด้วย โดยอาจเลือกใช้รูปแบบของสวนแขวน อย่าง ขวดโหล กรอบรูป กระถางในเชือกถักมัคราเม่ มาแขวนเรียงต่อกัน เพื่อให้เกิดการแบ่งสัดส่วนของพื้นที่ภายในบ้าน

 

5. แผงลอย

ฉากกั้นสีเขียว
pellmellcreations.com – apartmenttherapy.com – crazyforus.com

เพียงแค่นำกระถางต้นไม้ขนาดเล็กน่ารักพร้อมตะขอแขวน กระถางต้นไม้แขวนสำเร็จรูป หรือ กระถางผักสวนครัว ไปแขวนไว้ที่ฉากกั้นธรรมดาตามมุมต่างๆ ของบ้าน ก็สามารถช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของกำแพง และ เพิ่มความสดชื่นให้แก่บ้านได้อย่างง่าย

 

6. ชั้นวางของ

ฉากกั้นสีเขียว
homemila.com – kinsmangarden.ru – livingroom.godhax.com

นอกจากการกั้นพื้นที่ด้วยกำแพงและบานประตูแล้ว ยังสามารถใช้เฟอร์นิเจอร์ อย่าง ตู้หนังสือ ตู้โชว์ ชั้นวางของ ขั้นวางหนังสือ ในการกั้นห้องได้เช่นกัน ซึ่งจะช่วยในการประหยัดพื้นที่ เคลื่อนย้ายปรับเปลี่ยนได้ อีกทั้งยังมีฟังก์ชันในการเก็บของที่สามารถหยิบใช้งานได้ทั้งสองด้านอีกด้วย

 

7. กระถางต้นไม้

puremodern.com – lasfera.de

อีกหนึ่งไอเดียคือการตั้งแนวกระถางต้นไม้ขนาดใหญ่ โดยการปลูกต้นไม้ชนิดเดียวกันให้กลายเป็นแนวรั้ว อย่าง ต้นคล้า เดหลี ลิ้นมังกร สาวน้อยประแป้ง หรือ อาจจัดให้กลายเป็นสวนหย่อมขนาดเล็กภายในบ้านแทน ซึ่งไอเดียนี้จะเหมาะสำหรับสำนักงานหรือบ้านที่ค่อนข้างมีพื้นที่กว้างสักหน่อยนะคะ

 

Story : Sarida