PATTANAKARN 38 HOME บ้านตัวยูสไตล์โมเดิร์นทรอปิคัลที่มีบ่อน้ำเป็นตัวเชื่อมสเปซ

ที่ดินขนาด 4 ไร่ ผืนหนึ่งในซอยลึกของถนนพัฒนาการ 38 กรุงเทพมหานคร เป็นที่ปลูกบ้านหลายหลังของครอบครัวใหญ่ซึ่งอยู่ร่วมกันมาหลายสิบปี เพิ่งไม่นานมานี้เองที่บ้านหลังใหม่ของคุณพิษณุ – คุณณิชา พงษ์สุวรรณ ได้ร่วมลงหลักปักฐานเคียงข้างบ้านของคุณแม่ แม้จะเป็นบ้านสร้างใหม่ในสไตล์ บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล ที่แตกต่าง แต่กลับไม่ได้สร้างความแปลกแยกจากบรรดาบ้านดั้งเดิมหลังอื่น ๆ ที่อยู่รายล้อมแต่อย่างใด

“เราอยากให้บ้านเข้ากับพื้นที่เดิม” คุณณิชาผู้เป็นเจ้าของบ้านกล่าว “เดิมพื้นที่นี้มีบ่อน้ำอยู่ บวกกับเราอยากให้บ้านมีบรรยากาศเหมือนรีสอร์ตนิด ๆ เพราะไม่ต้องการให้บ้านมีบรรยากาศเเบบเมืองมากนัก อยากให้มีความธรรมชาติ พอมีบ่อน้ำเราก็ไม่อยากถม เลยตัดสินใจทำบ้านคร่อมบ่อน้ำแล้วกัน กลายเป็น บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล ”

บ่อน้ำซึ่งถูกขุดเพื่อนำดินไปถมสร้างบ้านหลังอื่นเมื่อนานมาแล้ว กลายเป็นบ่อรับน้ำฝนธรรมชาติขนาดย่อม ๆ ในพื้นที่ จนต่อมากลายเป็นจุดเด่นของบ้าน รวมถึงเป็นปัจจัยกำหนดรูปแบบใช้สอยหลักของบ้านหลังนี้ไปโดยปริยาย สถาปนิกผู้ออกแบบ คุณพวัสส์ อธิศิริอริยกุล จาก Yorchang Studio ได้อธิบายถึงแนวคิดในการออกแบบไว้ว่า

บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล

“เราอยากเก็บเอกลักษณ์ของบ่อน้ำนี้ไว้ ซึ่งผมแทนค่าด้วยรูปเเบบสเปซเเบบบ้านเรือนไทย คือให้บ่อน้ำมีค่าเหมือนชานเรือน ตามมาด้วยฟังก์ชันที่ออกแบบให้อยู่รายรอบบ่อน้ำ โดยแยกเป็นอาคารใช้สอยหลัก ๆ อาคารหนึ่ง กับอาคารต้อนรับที่มีสตูดิโอทำงานอดิเรกของเจ้าของบ้านไว้อีกอาคารหนึ่ง”

จากคำบอกเล่านี้เราจะพบว่าอาคารโดยรวมถูกวางล้อมบ่อน้ำเป็นลักษณะคล้ายตัวยู (U) เเบบแยกส่วน โดยมีส่วนใช้สอยหลัก ได้แก่ ห้องนั่งเล่น ครัว และห้องนอนทั้งหมดอยู่ในอาคารรูปตัวแอล (L) สองชั้น วางอยู่ด้านทิศตะวันออก ขนานกับอาคารหลังเล็กที่อยู่ทางทิศตะวันตกซึ่งเป็นส่วนแรกที่สามารถเข้าถึงได้ก่อน โดยมีที่จอดรถ ห้องออกกำลังกาย สตูดิโอทำงานอดิเรกที่เจ้าของชื่นชอบอย่าง การต่อโมเดลหุ่นยนต์ และถ่ายภาพ รวมอยู่ภายใน

บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล บ้านโมเดิร์นทรอปิคัลบ้านโมเดิร์นทรอปิคัล

บ่อน้ำที่อยู่บริเวณกึ่งกลาง ช่วยเชื่อมอาคารได้กลมกลืนยิ่งขึ้น ในแง่หนึ่งคือใช้เป็นทิวทัศน์ธรรมชาติให้แก่ผู้อยู่อาศัยภายในสามารถทอดสายตามองออกไปชมวิวได้จากทั่วทุกมุมของบ้าน เเละอีกแง่หนึ่งที่ว่างซึ่งโปร่งโล่งนี้ยังช่วยเสริมให้เกิดปรากฏการณ์ของแสงเงา ช่วยสร้างชีวิตชีวาให้มุมต่าง ๆ ของบ้านดูมีมิติพิเศษยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังได้เชื่อมพื้นที่ใช้สอยให้เป็นหนึ่งเดียวกันผ่านช่องทางเดินภายในที่อยู่ชิดริมบ่อน้ำ อันถือเป็นองค์ประกอบหลักช่วยเพื่อสร้างความโปร่งโล่ง รับบรรยากาศภายนอกเข้าสู่ภายในได้เต็มที่

อ่านต่อหน้า 2 คลิก