ไหว้ตรุษจีน ไหว้เจ้าแบบไม่เผา ไหว้เจ้า ไหว้เจ้าตรุษจีน

ต้อนรับเทศกาลตรุษจีนด้วยการไหว้เจ้าแบบ ECO ไม่เพิ่มฝุ่นควัน ลดมลพิษทางอากาศ

ไหว้ตรุษจีน ไหว้เจ้าแบบไม่เผา ไหว้เจ้า ไหว้เจ้าตรุษจีน
ไหว้ตรุษจีน ไหว้เจ้าแบบไม่เผา ไหว้เจ้า ไหว้เจ้าตรุษจีน

พิธีการสำหรับต้อนรับเทศกาล ไหว้ตรุษจีน เริ่มกันทั้งแต่เช้าครู่ ทั้งการบูชาเทพพระเจ้าในตอนเช้ามืด การไหว้เพื่อแสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษผู้ล่วงลับในช่วงสาย ปิดท้ายด้วยการไหว้วิญญาณช่วงบ่าย ทั้งของไหว้ต่าง และการเผาสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ เพื่อที่ส่งสิ่งอำนวยความสะดวกให้แก่ญาติผู้ล่วงลับ เพื่อความศิริมงคล

แม้สิ่งของประดิษฐ์เหล่านั้นจะทำจากกระดาษแต่พื้นผิวด้านนอกเคลือบด้วยความมันวาว เมื่อเผาไหม้จะเกิดสารโลหะหนักจำนวนมาก ทำให้เกิดมลพิษในอากาศ ส่งผลต่อปัญหาฝุ่นละอองที่เกินมาตรฐาน อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวได้อีกด้วย สำหรับการ ไหว้ตรุษจีน ในปีนี้ my home มีไอเดียการไหว้เจ้า ฉลองเทศกาลตรุษจีนแบบ eco ไม่เพิ่มฝุ่นควันมาฝากค่ะ เพียงปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดต้นตอการเกิดฝุ่น ไม่สร้างมลพิษในอากาศต้อนรับวันปีใหม่จีน ลดอากาศเสีย ต่ออายุให้โลกน่าอยู่ไปอีกนาน ๆ

ใช้ธูปขนาดสั้นแทน

ไหว้ตรุษจีน ไหว้เจ้าแบบไม่เผา ไหว้เจ้า ไหว้เจ้าตรุษจีน
ลดเวลาการจุดธูปให้น้อยลง ด้วยการเปลี่ยนมาใช้ธูปแบบสั้นแทน ย่นระยะเวลาการปล่อยควันให้น้อยลงได้ หรือใช้ธูปแบบเดิมแต่ลดเวลาการจุดให้น้อยลง ไม่จำเป็นต้องจุดจนธูปหมดความยาว สำหรับธูปแบบไร้ควันนั้นก็ใช่ว่าจะเป็นทางเลือกปลอดภัยค่ะ เพราะในขณะที่จุดธุปแบบไร้ควันนั้น จะมีสารอินทรีย์ระเหยง่ายอย่างเบนซิน ลอยปะปนมากับอากาศในปริมาณที่มากกว่าธูปแบบปกติอีกค่ะ นอกจากการลดระยะเวลาในการจุดธูปแต่ละครั้งแล้ว ควรเว้นการปักธูปลงบนอาหารและขนมโดยตรง เพราะขี้เถาจากธูปนั้นมีโลหะหนักอย่างแมงกานีส โครเมียม ตะกั่ว ผสมอยู่ เมื่อสัมผัสกับอาหารแล้วไม่ควรนำมารับประทานต่อค่ะ กระถางธูปควรทำความสะอาดให้เรียบร้อย ไม่ควรมีขี้เถาธูปเก่าสะสมอยู่เพื่อลดฝุ่นละอองจากควันธูปที่ตกค้าง

กระดาษเงิน กระดาษทอง

ไหว้ตรุษจีน ไหว้เจ้าแบบไม่เผา ไหว้เจ้า ไหว้เจ้าตรุษจีน
ทราบหรือไม่คะว่าการเผากระดาษเงิน กระดาษทองที่มีความแวววาวในแต่ละครั้งนั้น มีการปล่อยสารเคมีออกมาตามควันและขี้เถา ทั้งฝุ่นละอองขนาดเล็ก ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซมีเทน และสารอินทรีย์ระเหยง่ายอย่างเบนซิน สารเคมีแต่ละอย่างที่ว่านี้ ล้วนแล้วแต่มีผลกระทบต่อสุขภาพทั้งระยะสั้นและระยาว หากสูดดมติดต่อกันเป็นเวลานานโรคมะเร็งปอด โรคระบบหัวใจและหลอดเลือด โรคถุงลมปอดอุดกั้นเรื้อรัง และโรคภูมิแพ้ถามหาแน่นอนค่ะ มาลดปริมาณการเผาและเวลาการเผากระดาษเงิน กระดาษทองให้น้อยลง เผาเท่าที่จำเป็นหรือเผาพอเป็นพิธีก็เพียงพอค่ะ และในขณะที่เผาควรสวมหน้ากาก ป้องกันฝุ่น เมื่อเผาเสร็จควรดับไฟให้มอดสนิทด้วยน้ำหรือทราย หาอะไรมาปิดไว้กันขี้เถ้าปลิว ส่วนขี้เถาที่ได้จากการเผากระดาษเงินกระดาษทอง ควรแยกทิ้งในถุงขยะที่ผูกปากถุงให้เรียบร้อย ไม่ควรปล่อยให้ปลิวไปเรื่อย ๆ

 

ประทัดรูปแบบใหม่

ไหว้ตรุษจีน ไหว้เจ้าแบบไม่เผา ไหว้เจ้า ไหว้เจ้าตรุษจีน
www.deepsnews.com

จุดมุ่งหมายในการจุดระทัดในวันตรุษจีนนั้นก็เพื่อขับไล่ ปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไป โดยใช้เสียงและสีเป็นสัญลักษณ์สื่อสาร ปีใหม่นี้เปลี่ยนรูปแบบการขับไล่สิ่งไม่ดีด้วยการหันมาใช้ลูกโป่งแทนการจุดประทัด เพียงนำลูกโป่งสีแดงร้อยต่อกันเป็นแถวยาว ๆ แล้วรูดกับเข็มให้มีเสียงดังแทนการจุดประทัดแบบเดิม วิธีนี้ช่วยลดทั้งปัญหาควันที่เกิดจากการเผาไหม้ ลดปริมาณกำมะถัน และเขม่าในอากาศได้อีกเยอะเลยค่ะ นอกจากนี้เสียงของกระทัดแบบเดิมนั้น ยังดังเกินกว่าค่ามาตรฐานที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ (เสียงกระทัดดัง 130 เดซิเบล หูของคนเรารับความดังได้ไม่เกิน 85 เดซิเบล) เมื่อหูได้ยินเสียงที่ดังจนเกินไป มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการหูดับ หูอื้อ และอันตรายถึงเยื่อของหูชั้นในฉีกขาดได้ค่ะ

 

story : ออ-ร-ญา


ของไหว้ความหมายมงคล เสริมดวงต้อนรับเทศกาลตรุษจีน

เมนูจากของไหว้ง่าย ๆ ใครก็ทำได้ !

วิธีถนอมอาหารจากของไหว้ ที่จะช่วยยืดอายุให้เก็บไว้รับประทานได้นานยิ่งขึ้น