In the Romantic Forest สวนป่าสไตล์ยุโรป

โคมไฟ
เสาไฟสำหรับให้แสงสว่างบริเวณลานน้ำพุและรอบๆสวนในยามค่ำคืน ประดับด้วยปูนปั้นลวดลายเถาองุ่นและลายที่ดูพลิ้วไหวเป็นธรรมชาติ ให้ความรู้สึกแบบงานศิลปะในยุคนีโอคลาสสิก
คุณป้องกับมุมนั่งเล่นบนโต๊ะม้านั่งคอนกรีตใต้ต้นไม้ใหญ่ ซึ่งสามารถนั่งได้ตลอดทั้งวัน เนื่องจากมีร่มเงาและได้รับลมเย็นที่พัดผ่านทุ่งนาที่อยู่ด้านข้าง
สระน้ำปลูกบัวสายหลากหลายสีคล้ายภาพวาดของโมเนต์ โดยมีศาลาริมน้ำตั้งอยู่โดดเด่นคู่ไปกับแนวต้นหลิวลู่ลม ซึ่งปลูกขนาบทั้งสองด้านให้ความรู้สึกพลิ้วไหวเหมือนสายน้ำ ขณะเดียวกันก็ช่วยลดทอนความแข็งของตัวศาลาด้วย

“คุณโมชคุยกับเราว่าอยากสร้างประติมากรรมสักอย่างให้ดูโดดเด่นเต็มที่ไปเลย โดยเฉพาะลานน้ำพุนี้ ซึ่งตัวน้ำพุเองก็มีที่มาจากร้านขายงานประติมากรรมและอุปกรณ์แต่งสวนเก่าแก่ในย่านมักกะสัน สมัยก่อนตอนเรียนระดับมัธยมเรานั่งรถเมล์ผ่านและเห็นน้ำพุแสนสวยนี้ทุกวัน ก็เลยฝังใจว่าถ้าวันหนึ่งหากเรามีบ้านก็จะมาซื้อน้ำพุที่ร้านนี้ และเมื่อเริ่มจัดสวนจริงๆก็เลยอ้อนวอนให้เจ้าของร้านขายน้ำพุชุดนี้ ซึ่งเป็นตัวต้นแบบที่เขาไม่เคยขายให้ใครเลยได้จนสำเร็จ” คุณป้อมเล่า

ถัดจากลานน้ำพุตรงข้ามกับทางเข้าบ้านคือบ่อบัวขนาดใหญ่ ซึ่งขุดเพิ่มเติมจากบ่อน้ำเดิมในพื้นที่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ทั้งสำหรับเลี้ยงปลาตามที่คุณป้อมชื่นชอบและเพื่อสร้างความมีชีวิตชีวาให้สวน รวมถึงยังใช้น้ำในบ่อรดน้ำต้นไม้ได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย พร้อมกันนี้ยังออกแบบให้มีมุมศาลาริมน้ำสำหรับนั่งพักผ่อน และชื่นชมความสวยงามของบ่อบัวโดยเฉพาะช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์ตก ซึ่งจะสะท้องแสงเรืองรองในบ่อน้ำอย่างสวยงาม กลายเป็นมุมโปรดของทุกคนที่เข้ามาชมสวน

ความงามของสวนแห่งนี้อาจเปรียบเสมือนใบหน้า ยามเช้าที่แรกแย้มเปรียบได้กับดอกไม้และต้นไม้ใหญ่ที่ดูสดชื่นสมบูรณ์เปล่งปลั่ง โดยไม่ต้องแต่งเติมสิ่งใด ด้วยการจัดองค์ประกอบต่างๆ การตัดแต่ง จัดวางและดูแลให้สุขภาพสวนดีคงที่ หากแต่ในยามที่ต้องออกงาน พบปะหรือรับแขกสังสรรค์ ประติมากรรมหรืองานศิลปะก็เหมือนเมคอัพที่ช่วยบรรเลงแต่งเติมให้ความสวยงามในแบบธรรมชาติ ดูเด่นชัดประจักษ์แก่สายตาของผู้ที่เข้ามาสัมผัสพบเจอ

 

ทางเดินริมน้ำทอดยาวไปยังเรือนที่ใช้รับแขกและรับประทานอาหารภายในบริเวณสวน บรรยากาศดูร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่หลากหลายชนิด แต่ยังแทรกกระถางและงานประติมากรรมแบบยุโรปได้อย่างกลมกลืน

 


In the Romantic Forest ในป่าฝัน (สวนสวย ม.ค. 63)

เรื่อง : ปัญชัช
ภาพ : ศุภกร ศรีสกุล