Take a green, Take a bath

Take a green, Take a bath

 

การแต่งห้องน้ำให้ดูกว้างขวางและปลอดโปร่งกลายเป็นเทรนด์หนึ่งของการแต่งบ้านในปัจจุบันที่มาแรง โดยเฉพาะการนำธรรมชาติเข้ามามีส่วนร่วมด้วย เพราะนอกจากเป็นห้องที่ใช้ทำกิจวัตรประจำวันแล้ว ยังเป็นอีกมุมที่เราสามารถมาผ่อนคลายความเหนื่อยล้าได้ อีกทั้งยังเป็นการสะท้อนรสนิยมด้านการออกแบบของเจ้าของบ้านในยามที่มีแขกมาเยี่ยมชมบ้านของเรา สวนจึงกลายเป็นองค์ประกอบที่เริ่มมีบทบาทในการตกแต่งห้องน้ำ “การ์เด้นไอเดีย” จึงขอเสนอไอเดียการนำธรรมาชาติมาแต่งห้องน้ำให้สวยงาม เพื่อให้คุณผู้อ่านได้ลองนำไปประยุกต์ใช้กับห้องน้ำที่บ้านของคุณกันครับ

บรรยายภาพ

1. มุมอาบน้ำกลางแจ้งที่ยึดหัวฝักบัวติดกับท่อนไม้ ซึ่งวางระบบท่ออย่างแนบเนียน โดยตีท่อนไม้เรียงชิดกันเป็นผนังเพื่อปิดบังสายตาจากภายนอก แวดล้อมด้วยหมู่แมกไม้เขียวชอุ่ม ช่วยเติมเต็มประสบการณ์ใหม่ในการอาบน้ำ พื้นด้านล่างเป็นตะแกรงให้น้ำ

ระบายลงสู่ท่อข้างใต้ได้อย่างสะดวก

2. อ่างอาบน้ำจากุซซี่บนระเบียงชั้นสองของบ้าน เปิดรับวิวทิวทัศน์ของทะเล เชื่อมต่อบรรยากาศระหว่างห้องน้ำกับสิ่งแวดล้อมรอบๆด้วยการปลูกจันทน์ผาเพียงต้นเดียว ให้อารมณ์แบบมินิมัล

กระถางเล็กๆ สวยใหญ่ๆ

สวนกระถางดูจะเป็นตัวเลือกแรกๆที่ผู้อยากมีสวนเล็กๆในห้องน้ำเลือกใช้ เพราะปรับเปลี่ยนได้ง่าย ดูแลรักษาไม่ยาก ทั้งยังไม่ข้องเกี่ยวกับงานโครงสร้างมากนัก สิ่งสำคัญคือการจัดวางต้องดูเหมาะสมสวยงามและเข้ากับองค์ประกอบอื่นๆภายในห้องน้ำ ที่สำคัญต้องอยู่ในจุดที่แสงแดดส่องถึง จะวางเป็นกลุ่มกระถางเล็กๆหรือกระจายตามจุดต่างๆก็ได้ตามความชอบ หากเป็นกระถางเดียวควรใช้ต้นไม้ที่เป็นกอหรือมีลักษณะกิ่งแผ่ เพื่อสร้างจุดเด่นในห้องน้ำ แต่สิ่งสำคัญคือควรมีจานรองกระถางด้วย เพื่อป้องกันเศษดินและทรายเลอะพื้น

บรรยายภาพ

3. ช่องแสงด้านบนที่ส่องลงมารับกับกระถางทรงสูงที่ปลูกหูกระต่ายเพียงแค่ต้นเดียว ช่วยเติมสีเขียวและสร้างจุดเด่นให้ห้องนี้

4. ผนังด้านหนึ่งเป็นหน้าต่างกระจกใส่ทั้งหมดเพื่อเปิดรับแสงสว่างจากภายนอก ไม้กระถางที่วางกระจัดกระจายตามมุมต่างๆในห้องจึงเจริญเติบโตได้โดยไม่ต้องย้ายเข้าย้ายออก เลือกต้นไม้ที่ดูแลง่ายๆ เช่น พญาไร้ใบ ปริกน้ำค้าง ซุ้มกระต่ายเขียว และเฟิน

5. กระถางเล็กๆหลากรูปแบบที่จัดวางเป็นกลุ่มบนเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า ด้านบนทำตะแกรงเหล็กเป็นซุ้มเล็กๆให้ไม้เลื้อยขึ้นพัน เสริมด้วยกระถางไม้แขวนที่ปลูกไม้เลื้อย เฟิน และเคราฤๅษี ให้สีสันตัดกันได้ดีกับพื้นผนังห้องน้ำสีเทา ช่วยให้ห้องน้ำดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

สวนสวยอยู่บนผนัง

อีกหนึ่งไอเดียสำหรับแต่งสวนสวยในห้องน้ำก็คือการจัดสวนแนวตั้ง แม้วิธีการจะยุ่งยากกว่าสวนกระถางเล็กน้อย แต่ก็นำมาประยุกต์กับห้องน้ำขนาดเล็กได้ เพราะใช้พื้นที่จัดสวนแค่ในแนวดิ่งตามผนังหรือกำแพงห้องน้ำ นอกจากนี้ยังเป็นฉาก

หลังที่สวยงามให้ห้องน้ำของเราได้ รูปแบบการจัดก็มีหลากหลาย ตั้งแต่ทำเป็นกระถางต้นไม้แขวนลอยริมกำแพง ทำชั้นวางกระถางหรือกระบะปลูกต้นไม้แบบง่ายๆติดกับผนัง ไปจนถึงทำผนังที่มีช่องสำหรับปลูกต้นไม้โดยเฉพาะ หรือใช้บล็อกปลูกต้นไม้สำเร็จรูป

ก็ได้ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือการทำงานของระบบให้น้ำ ระบบระบายน้ำ ไปจนถึงพืชพรรณที่เลือกใช้ควรเป็นไม้ขนาดเล็ก มีระบบรากไม่ลึกมาก เจริญเติบโตได้ดีในที่ร่ม ลำต้นสามารถทอดเลื้อยลงได้ เช่น พลูด่าง เฟิน ไผ่ฟิลิปินส์ และเดป

บรรยายภาพ

6. กระบะปลูกต้นไม้จำพวกเฟินซึ่งติดบนผนังในห้องน้ำในมุมที่เปิดเพดานโล่งรับแสงแดด ด้านล่างเป็นบ่อน้ำขนาดเล็กสำหรับปลูกไม้น้ำ และรับน้ำที่ตกลงมาจากการรดน้ำต้นไม้จากกระบะด้านบน เป็นการออกแบบที่เรียบง่ายแต่ลงตัว สามารถจัดการกับระบบ

การรดน้ำได้เป็นอย่างดี

7. ผนังสวนแนวตั้งที่จัดเป็นกระบะปลูกต้นไม้วางสลับกันไปมาให้เกิดมิติในการมอง ใต้หน้าต่างที่เปิดรับแสงจากด้านบนตลอดเวลา ช่วยสร้างจุดเด่นและทำให้ห้องนี้ดูสว่างขึ้นมาก

8. หน้าทางเข้าห้องน้ำออกแบบให้มีผนังที่ประดับด้วยหินภูเขาไฟ จัดวางให้มีช่องว่างสำหรับปลูกต้นไม้เล็กๆพวกฟิโลเดนดรอน ก้ามปูหลุด บอนสี และมันเหลือง ปล่อยให้เลื้อยไต่กำแพง พร้อมวางระบบรดน้ำให้น้ำตกลงมาจากด้านบน ให้ความรู้สึกเหมือนน้ำตก

ในธรรมชาติ

9. ผนังด้านหนึ่งของห้องน้ำปรับเปลี่ยนเป็นสวนแนวตั้ง โดยปลูกพรมญี่ปุ่น ริปซาลิส และเฟินบนวัสดุปลูกอย่างกากมะพร้าว ซึ่งช่วยรักษาความชื้น โดยยึดติดอยู่หลังผนังตะแกรงเหล็กทาสีดำกันสนิม และปล่อยให้ต้นไม้เลื้อยลงมาดูสวยงาม พร้อมติดระบบรดน้ำ

แบบอัตโนมัติ เพื่อให้ความชุ่มชื้นอยู่เสมอ

เว้นไว้ให้มีสวน

การจัดสวนในห้องน้ำควรวางแผนตั้งแต่เริ่มก่อสร้างบ้าน เพื่อให้สวนมีรูปลักษณ์สวยงาม และเหมาะกับการเจริญเติบโตของต้นไม้ สวนในห้องน้ำที่ดีควรอยู่บริเวณชั้นหนึ่ง ซึ่งสามารถเว้นที่ว่างไว้สำหรับปลูกต้นไม้ได้ โดยจัดสวนให้เจริญเติบโต

บนดินเหมือนสวนทั่วไป จึงสามารถปลูกต้นไม้ได้หลากหลายชนิด และหากในพื้นที่สร้างบ้านของเรามีต้นไม้เดิมอยู่แล้ว ก็อาจออกแบบห้องน้ำให้ไปในแนวทางเดียวกับสวนและต้นไม้เดิมได้ หรือหากพื้นที่ชั้นหนึ่งไม่เพียงพอ การทำสวนบนชั้นสองก็ควรเว้นพื้น

สำหรับทำกระบะปลูกสูงประมาณ 50 เซนติเมตรขึ้นไป ซึ่งเพียงพอต่อการปลูกไม้พุ่มประดับสวน และทำช่องแสงให้สวนรับแสงแดดได้อย่างเพียงพอ มีขนาดกว้างพอให้แสงแดดส่องเข้ามาได้ทั่วถึง ทิศทางการวางตำแหน่งห้องน้ำที่ดีความเปิดรับแดดในทิศตะวัน

ออกและทิศใต้ ซึ่งเป็นด้านที่รับแดดมากที่สุด หรืออาจออกแบบให้หลังคาในส่วนนั้นเป็นหลังคาโปร่งแสงแทนก็ได้

บรรยายภาพ

10. เว้นพื้นที่และเปิดหลังคาโปร่งแสง เพื่อจัดเป็นมุมสวนขนาดเล็กและส่วนอาบน้ำฝักบัวที่ปลูกต้นไม้ในบรรยากาศสวนป่า เช่น ปาล์มพัด หมากผู้หมากเมีย เฟิน ไผ่ฟิลิปปินส์ และหนวดปลาดุกแคระด่าง ทั้งสวนด้านนอกและห้องน้ำด้านในจึงดูสวยงาม มีผนังปิดล้อมรอบเพื่อให้เกิดความเป็นส่วนตัว

11. บรรยากาศในห้องน้ำรายล้อมด้วยพรรณไม้นานาชนิดและบ่อน้ำ มีทั้งทำกระบะปลูกต้นไม้รอบๆผนังห้องไปจนถึงการนำสวนแนวตั้งมาประยุกต์ใช้เพื่อให้ห้องน้ำเหมือนอยู่ในสวนมากที่สุด ประกอบกับการใช้หลังคาโปร่งแสง ช่วยให้แสงธรรมชาติส่องผ่านลง

มาได้

12. สวนขนาดเล็กจัดวางบ่อน้ำไม้ซึ่งเลียนแบบบ่อน้ำบาดาล ร่วมด้วยสวนหินและไม้กระถางที่อยู่ในร่มได้ มีช่องแสงเล็กๆจากฉากไม้ด้านหลัง ทำให้ห้องน้ำดูมีเรื่องราวและเพิ่มชีวิตชีวาเป็นอย่างมาก

13. หูกระจงที่เจ้าของบ้านเก็บไว้ใช้ตกแต่งเป็นมุมสวนเล็กๆในห้องน้ำ แต่ควรระวังเรื่องใบร่วงและการวางระบบท่อน้ำไม่ให้เกิดปัญหาใบไม้อุดตัน

ออกไปสู่ธรรมชาติ

หากการยกสวนมาไว้ในห้องน้ำเป็นเรื่องยากและได้ความรู้สึกของธรรมชาติน้อยเกินไป เราก็ยกห้องน้ำไปไว้กลางสวนแทนก็ได้ โดยจัดมุมหนึ่งของสวนเป็นมุมอาบน้ำท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติภายนอกบ้านในบริเวณที่เดินเชื่อมจากประตู

ห้องน้ำไปไม่ไกล อาจทำรั้วหรือปลูกต้นไม้ช่วยพรางสายตาจากภายนอก สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือการเลือกสุขภัณฑ์ที่ทนทาน เนื่องจากจะต้องตากแดดตากฝนตลอดเวลา รวมถึงการดูแลทำความสะอาดบ่อยๆ เพราะมักเกิดคราบตะไคร่ได้มากกว่าในห้องน้ำปกติ ที่ขาด

ไม่ได้คือตำแหน่งของห้องน้ำที่ควรมีบริเวณ ไม่อยู่ติดกับอาคารสูงหรือบ้านข้างๆมากจนเกินไป

บรรยายภาพ

14. ออกแบบให้ยื่นอ่างจากุซซี่เข้าไปในสวน ให้ความรู้สึกเหมือนอาบน้ำอยู่ท่ามกลางธรรมชาติของป่าเขาลำเนาไพร โดยปิดบังมุมมองด้วยการใช้รั้วไม้ ซึ่งเป็นฉากกั้นที่ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวยิ่งขึ้น

15. ห้องน้ำที่เปิดโล่งออกสู่สวนขนาดเล็กซึ่งปลูกทั้งไม้พุ่มขนาดเล็กและไม้ใหญ่ยืนต้นในบรรยากาศสวนป่า เชื่อมต่อกับอ่างอาบน้ำในศาลา ล้อมรอบด้วยกำแพงที่ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว

16. โอ่งอาบน้ำกลางแจ้งที่ให้กลิ่นอายการอาบน้ำแบบไทยๆ ซึ่งเริ่มห่างหายไปในปัจจุบัน

ยืมสวนข้างๆ

อีกวิธีง่ายๆที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้อาบน้ำหรือใช้ห้องน้ำอยู่ท่ามกลางสวนคือการทำช่องเปิดหรือติดกระจกใสให้มองจากภายในห้องออกไปเห็นสวนได้ ปัจจุบันนวัตกรรมเกี่ยวกับกระจกก็พัฒนาไปมาก เราอาจใช้กระจกแบบกรองแสงที่มองจากภายนอกจะดูมืดทึบ แต่ถ้าเป็นกระจกใสธรรมดาหรือหน้าต่างเปิดโล่ง อาจติดมู่ลี่หรือม่านในเวลาที่ต้องการความเป็นส่วนตัวแทนก็ได้ วิธีนี้ดูจะปลอดภัยและเหมาะกับผู้ไม่ต้องการดูแลสวนในห้องน้ำ แต่ยังอยากเห็นมุมมองของสวนและธรรมชาติอยู่ สิ่งสำคัญคือทิศทางการติดตั้งกระจกหรือทำช่องเปิด ซึ่งควรเป็นมุมมองที่ดี และไม่อยู่ใกล้ทางสัญจรหรือที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน มีแสงแดดส่องถึง

บรรยายภาพ

17. ออกแบบห้องน้ำให้ดูโล่งสบาย ผนังด้านหนึ่งเปิดออกสู่สวนด้านนอก มีจุดนำสายตาไปสู่โอ่งปลูกกกธูปฤๅษี นอกจากสร้างบรรยากาศเสมือนอาบน้ำในสวนแล้ว ยังทำให้ห้องน้ำของเราดูกว้างขึ้นด้วย

18. ห้องอาบน้ำชั้นสองที่เปิดมุมมองเห็นทิวทัศน์อันสวยงามของเทือกเขา โดยใช้มูลี่เป็นตัวกั้นฉาก เพื่อให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว แต่ยังคงมองเห็นวิวได้อย่างชัดเจน

19. หากมุมอาบน้ำต้องการความเป็นส่วนตัวมากๆ เราอาจเลือกเปิดมุมมองของสวนภายนอกให้เชื่อมต่อกับ บริเวณอ่างล้างมือแทนก็ได้

สวนพรางตา

หากห้องน้ำมีช่องเปิดให้เห็นวิวด้านนอกได้อยู่แล้ว นานเข้าหากเราเริ่มเบื่อที่จะมองออกไป เพราะทัศนียภาพเริ่มไม่สวยงาม หรือต้องการบดบังไม่ให้ภายนอกมองเห็นเรา อาจเลือกจัดสวนหรือปลูกต้นไม้ช่วยพรางสายตา เช่น ปลูกไม้เลื้อยลง

กระถาง จากนั้นผูกลวดหรือเชือกเป็นหลักให้ต้นสามารถไต่ขึ้นไปบังมุมมองที่เราไม่ต้องการ หรืออาจเรียงไม้กระถางทรงสูงเพื่อช่วยบดบังวิวที่ไม่น่ามองก็ได้เช่นกัน

บรรยายภาพ

20. ในมุมอาบน้ำทำกระบะปลูกต้นไม้ขนาดเล็กร่วมกับการติดระแนงไม้ เพื่อพรางสายตาจากภายนอก ขณะที่ส่วนอื่นๆในห้องน้ำก็ใช้กระจกใส เพื่อเชื่อมต่อมุมมองของสวนร่วมกัน

21. ส่วนอาบน้ำเปิดโล่งรับแสงธรรมชาติ แต่มีการใช้ผนังซุ้มไม้เลื้อยที่ปลูกมาจากพื้นชั้นล่างให้เลื้อยขึ้นมาคลุมระเบียงของห้องน้ำ ทำให้มีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น และยังให้ความรู้สึกสวยงามจากแสงที่เล็ดลอดผ่านพุ่มไม้เข้ามา

22. ห้องน้ำที่ดูเปิดโล่งเกินไปด้วยกระจกขนาดใหญ่ อาจพรางสายตาง่ายๆด้วยการเลือกใช้พรรณไม้ที่ขึ้นเป็นกอหนา ทั้งยังมีทรงใบและดอกสวยงามอย่างเฮลิโคเนีย กลายเป็นพื้นที่สีเขียวที่ทำให้ห้องน้ำดูสดชื่นขึ้นได้


Tips

อย่าลืมแสง เพราะเป็นปัจจัยสำคัญในการเจริญเติบโตของต้นไม้ อาจเจาะช่องแสงแบบโปร่งให้แสงแดดส่องลงมาในห้องน้ำเลย หรือใช้หลังคาโปร่งแสงในจุดที่ปลูกต้นไม้ก็ได้ แต่หากไม่ได้ออกแบบให้มีช่องแสงเลย ก็อาจใช้วิธีเปลี่ยนกระถาง 2 ชุด ผลัดกันนำไป

วางตากแดดภายนอกอาคารก็ได้

เตรียมโครงสร้าง หากต้องการให้สวนในห้องน้ำของเรามีลักษณะเฉพาะตัว ก็ควรวางแผนการออกแบบตั้งแต่ก่อสร้างอาคาร ทั้งการเตรียมโครงสร้างที่จะรองรับน้ำหนักของต้นไม้ หากเป็นไม้ใหญ่ควรวางในตำแหน่งของเสาคาน การทำกระบะปลูกต้นไม้ วาง

ระบบท่อระบายน้ำ ทากันซึม และฉาบผิวรองรับเหมือนการทำบ่อน้ำหรือผนังน้ำตก เพื่อไม่ให้เกิดปัญหารั่วซึมหรือน้ำท่วมขัง

ระบบระบายน้ำ ควรเตรียมตั้งแต่ตอนก่อสร้าง โดยการทำพื้นห้องน้ำให้ลาดเอียง เพื่อความสะดวกในการระบายน้ำ และควรทำแยกกับท่อระบายน้ำทั่วไปในห้องน้ำ เพื่อลดปัญหาการอุดตัน ปากท่อควรมีฝากรอง หากเป็นท่อน้ำใต้กระบะควรหุ้มด้วยแผ่นกรองจีโอเท็กซ์ไทล์ เพื่อไม่ให้เศษดินเข้าไปอุดตัน

พรรณไม้ที่เหมาะสม ซึ่งจะแปรผันตามปริมาณแสงสว่างที่เข้ามาในห้องน้ำ โดยทั่วไปจะได้รับแสงประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ ต้นที่นำมาปลูกควรอยู่ได้ในที่ร่มแสงน้อยถึงรำไร เช่น เฟิน คล้า เดหลี พรมกำมะหยี่ หมากเหลือง หรือฟิโลเดนดรอน

การดูแลรักษา หมั่นทำความสะอาดโดยเก็บเศษไม้ใบไม้ตั้งแต่รอบๆแปลงปลูกไปจนถึงท่อระบายน้ำ เพราะความรกมักตามมาด้วยแมลงและสัตว์เลื้อยคลานไม่พึงประสงค์ ในส่วนที่เริ่มมีตะไคร่ขึ้นก็ควรขัดทำความสะอาด การรดน้ำก็ควรทำตามปกติ แต่หากพบว่า

ดินมีความชื้นอยู่แล้ว อาจเว้นไว้รดน้ำทุก 2 – 3 วันก็ได้ เนื่องจากห้องน้ำก็มีความความชื้นอยู่แล้ว แต่ปัญหาที่มักตามมาจะเป็นเรื่องของเชื้อราและรากเน่า

งดใช้สารเคมี ตั้งแต่ยากำจัดศัตรูพืชไปจนถึงปุ๋ยเคมี เนื่องจากเป็นห้องที่เราใช้งานตลอดเวลาและผิวหนังสามารถสัมผัสกับสารเคมีได้ง่ายๆ ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้ หากใช้พวกปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยอินทรีย์ก็ควรคำนึงถึงเรื่องกลิ่นด้วย หากห้องน้ำมีการถ่ายเทอากาศไม่ดีก็อาจเกิดปัญหากลิ่นเหม็นได้

เรื่องโดย : ปัญชัช ชั่งจันทร์

ภาพโดย : คลังภาพบ้านและสวน

keyboard_arrow_up