วิธีจัดเก็บต้นไม้

5 วิธีจัดเก็บต้นไม้ สำหรับนักสะสมและนักช้อปสายเขียว

วิธีจัดเก็บต้นไม้
วิธีจัดเก็บต้นไม้

“ หลายคนอาจมีความสุขกับการได้เลือกซื้อเสื้อผ้า หลายคนอาจมีความสุขกับการได้ตระเวนหาของกินอร่อย ๆ แต่สำหรับเราแล้ว เรามีความสุขทุกครั้งที่ได้ออกไปเลือกซื้อต้นไม้ หรือได้เดินเล่นที่ตลาดต้นไม้ เพราะสีเขียวจะช่วยสร้างความสดชื่น ผ่อนคลาย และช่วยขจัดความเหนื่อยล้า ซึ่งส่วนใหญ่ทุกครั้งที่ไปก็มักจะได้ของติดไม้ติดมือกลับมาด้วยทุกครั้ง จนทำให้พื้นที่รอบบ้านมีแต่ต้นไม้เต็มจนล้นไปหมด ”

ไหนใครกำลังประสบปัญหาแบบนี้อยู่บ้างคะ วันนี้ my home จะมาช่วยนักสะสม และ นักช้อปสายเขียวด้วย วิธีจัดเก็บต้นไม้ ซึ่งเป็นแหล่งรวมพลังงานและความสุขให้เข้าที่เข้าทางกันค่ะ จัดเก็บต้นไม้

 

1 . ชั้นวางต้นไม้

ขอบคุณภาพจาก : www.botanyshop.co.uk – happyinteriorblog.com – www.richardleemassey.com

ถ้าหากใครที่มีพื้นที่จำกัดในการปลูกต้นไม้ แต่อยากตกแต่งพื้นที่รอบ ๆ บ้านให้มีมุมสีเขียวชวนมอง นอกจากจะนำกระถางต้นไม้ขนาดเล็ก-ใหญ่ไปแทรกไว้ตามมุมต่าง ๆ แล้ว อาจสร้างชั้นวางต้นไม้โดยเฉพาะขึ้นมา เพื่อจัดเก็บต้นไม้ให้เป็นระเบียบ การทำชั้นวางต้นไม้อาจเลือกใช้ชั้นวางของแบบติดผนัง หรือชั้นวางของแบบสำเร็จรูป ที่ทำมาจากวัสดุที่แข็งแรงทนทานและทนน้ำได้ดี เช่น ไม้ เเละเหล็กเคลือบกันน้ำ – กันสนิม ก่อนนำต้นไม้มาจัดเรียงแบ่งตามขนาดและประเภท เพียงเท่านี้กระถางต้นไม้จำนวนมาก ก็จะถูกจัดเก็บอย่างเป็นระเบียบแล้วละค่ะ

Tip

ต้นไม้ที่ปลูกในบ้านอาจมีฝุ่นเกาะ จึงควรล้างหรือเช็ดใบอย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งต้นไม้และคน

 

2 . โรงเรือนอนุบาล

ขอบคุณภาพจาก : zoransimovic.com – www.vtwonen.nl – www.stocksy.com

การสร้างโรงเรือนจึงเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้เราสามารถจัดเก็บต้นไม้จำนวนเยอะ ๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถกำหนดปัจจัยที่เหมาะสมในการปลูกต้นไม้ให้ง่ายขึ้น โดยลักษณะของโรงเรือนจะมีหลายรูปแบบและหลากขนาด ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของพื้นที่ และพรรณไม้ที่ปลูก เช่น โรงเรือนขนาดเล็กสำหรับใส่แคคตัส , โรงเรือนโปร่งสำหรับไม้ประดับ , โรงเรือนที่มีมุ้งหุ้มโดยรอบสำหรับการปลูกผัก เเละ โรงเรือนเพาะชำสำหรับอนุบาลต้นกล้า ซึ่งการสร้างโรงเรือนส่วนใหญ่จำเป็นต้องมีพื้นที่และใช้งบประมาณ จึงเหมาะกับนักสะสมที่นิยมพรรณไม้ในลักษณะใกล้เคียงกัน หรือต้องการปลูกเลี้ยงเพื่อสร้างรายได้

 

3 . จัดรวมกระถาง

วิธีจัดเก็บต้นไม้
ขอบคุณภาพจาก : demiandashton.org – succulentsnetwork.com – freshouz.com

หากต้นไม้ที่ซื้อมาอยู่ในกระถางพลาสติกที่ไม่สวยงาม หรือ บางต้นก็ถึงเวลาต้องโยกย้ายเปลี่ยนกระถางแล้ว ลองนำต้นไม้เหล่านั้นมาจัดรวมเป็นกระถางสวย ๆ สักหนึ่งใบ ช่วยเปลี่ยนมุมเหงา ๆ ภายในบ้านให้กลายเป็นมุมสวยสดชื่น โดยอาจจัดเป็นเรื่องราวแบบสวนถาด สวนเทอราเรียม หรือจัดเป็นกลุ่มคล้ายการจัดแจกันดอกไม้ก็ได้ ทั้งนี้ต้องคำนึงถึงองค์ประกอบและมุมมองของกระถางให้ออกมาในรูปแบบที่สวยงาม และที่สิ่งสำคัญต้องคำนึงถึงลักษณะวิสัย หรือความต้องการของพรรณไม้ว่าใกล้เคียงกันหรือไม่ เช่น ชอบน้ำ ดิน หรืออากาศเเบบไหน ก่อนนำมาปลูกรวมกันให้ดูสวยงามกลมกลืน 

ไอเดียสวนกระถางเพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่

 

4 .จัดสวนแนวตั้ง

วิธีจัดเก็บต้นไม้
ขอบคุณภาพจาก : godiygo.com – homimu.com – www.domino.com

อีกหนึ่งวิธียอดนิยมในการเก็บพรรณไม้ได้อย่างประหยัดพื้นที่ ซึ่งสวนเเนวตั้งนี้มีลักษณะคล้ายกับการจัดวางกระถางบนชั้นวางต้นไม้ที่สูงไล่เรียงกันขึ้นไป แต่จะเน้นพรรณไม้ที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา นำมาปลูกให้ชิดติดกันคล้ายการจัดรวมกระถาง โดยต้องมีโครงสร้างสำหรับให้ต้นไม้สามารถเรียงตัวอยู่ตามแนวกำแพงได้อย่างเเข็งเเรง ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมใช้ระบบกระถางสำเร็จรูป เพราะสามารถดูแลรดน้ำ และเปลี่ยนกระถางได้ง่าย

ไอเดียสวนแนวตั้งเพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่

 

5.เพาะขายสร้างกำไร

วิธีจัดเก็บต้นไม้
ขอบคุณภาพจาก : baanlaesuan.com – www.onechitecture.com – www.air-plants.com

เมื่อต้นไม้เจริญเติบโตและมีจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ จนไม่สามารถขยับขยาย หรือหาที่วางให้กระถางใบใหม่ได้แล้ว ถึงเวลาที่อาจจะต้องทำใจส่งต่อให้คนอื่น ๆ ได้นำไปดูแล เพื่อให้เก่าไปใหม่มา และมีที่ว่างเพิ่มมากขึ้น โดยอาจจะต้องใช้ทักษะความรู้ในเรื่องของต้นไม้ การทำการตลาด และการค้าขายเข้ามาช่วย ซึ่งในปัจจุบันการซื้อ-ขายต้นไม้สามารถทำได้ง่าย สะดวกทั้งการติดต่อและจัดส่ง หรือเป็นรูปแบบธุรกิจขายต้นไม้ออนไลน์ที่ไม่ต้องมีหน้าร้าน อีกทั้งการขายต้นไม้ยังสามารถกลายเป็นงานอดิเรกที่ช่วยสร้างรายได้ได้อีกด้วย

Tip การจัดส่งต้นไม้ควรบรรจุลงกล่องทั้งถุงดำ ดินควรมีความชื้น และอาจหาวัสดุปิดหน้าดินไว้ไม่ให้ดินเคลื่อนจากการกระแทก

 

Story : Sarida