MACRAME PROJECT แต่งบ้านด้วยมาคราเม่

เราขอชวนคุณมาสร้างสรรค์กิจกรรมสุดสัปดาห์ พลิกโฉมมุมโปรดในลุคใหม่ให้หวานใส และสดชื่นยิ่งขึ้นด้วยงานถักเชือกสไตล์มาคราเม่ฝีมือคุณเอง

สำหรับหลาย ๆ คนที่อาจไม่คุ้นเคย มาคราเม่ (Macramé) คือ รูปแบบการมัดหรือถักเชือกให้เกิดลวดลายต่าง ๆ โดยเรื่องราวของ Macramé นั้นสามารถย้อนกลับไปได้ถึงช่วงศตวรรษที่ 13 คำว่า Macramé สันนิษฐานว่ามาจากคำว่า Migramah ในภาษาอาหรับ ซึ่งมีความหมายถึง พู่ หรือการถักลายขอบ ส่วนในภาษากรีกจะอ่านว่า มาคราเม่ (Macramé) ซึ่งเป็นชื่อที่เรียกกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ในอดีตมาคราเม่ใช้นำมาประดับตกแต่งบนตัวอูฐและม้าในทะเลทรายทางตอนเหนือของแอฟริกา รวมทั้งนำมาประดับตกแต่งงานประติมากรรมต่าง ๆ ของชาวบาบิโลน และชาวแอสซีเรีย ต่อมามาคราเม่ได้รับการนำมาเผยแพร่ต่อยังทวีปยุโรปผ่านสงคราม และการล่าอาณานิคมของพวกแขกมัวร์ จนกระทั่งเป็นที่นิยมสูงสุดในหมู่ชาวอังกฤษในช่วงศตวรรษที่ 19 ส่วนในไทยนั้นมาคราเม่เป็นที่รู้จักกันมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ได้รับการสืบทอด และพัฒนาลวดลายกันอย่างแพร่หลายจนถึงปัจจุบัน

จากศิลปะที่สะท้อนอารยธรรมดั้งเดิม เราสามารถนำลวดลายมาประยุกต์ให้เรียบเท่ และโมเดิร์นขึ้นได้เพื่อสร้างบรรยากาศร่วมสมัยให้มุมโปรดของบ้าน ผ่านผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่มมีเสน่ห์ด้วยรายละเอียดบนเชือกถักที่ดูขัดแย้งกับความเรียบและแข็งกระด้างของสถาปัตยกรรม โดยความโปร่งทึบที่แตกต่างของลวดลายนี้จะช่วยเพิ่มมิติให้สเปซดูน่าค้นหายิ่งขึ้น

 

MACREME_01

ROOM DIVIDER

การถักเมคราเม่เกิดจากการมัดเงื่อนเป็นลวดลายต่อเนื่องกันไปเรื่อย ๆ จนได้รูปทรงตามต้องการ นอกจากของใช้ขนาดเล็กอย่างกระเป๋า ที่แขวนกระถางต้นไม้ หรือผ้ารองจานแล้ว เรายังสามารถใช้การถักเมคราเม่มาสร้างสรรค์ม่านขนาดใหญ่สำหรับกั้นพื้นที่ และกรองแสง พร้อมกับใช้เป็นงานศิลปะตกแต่งบ้านได้ในตัวด้วย

การถักลวดลายนั้นเราสามารถกำหนดให้มีความถี่ห่างแตกต่างกันตามประโยชน์ใช้สอยซึ่งต้องการความทึบโปร่งต่างกัน อย่างการมัดแบบตัวหนอนแนวตั้ง (Vertical Half Hitch Cording) นั้นจะทำให้เกิดระนาบทึบ ส่วนการมัดแบบแบน (Square Knot) เราสามารถกำหนดความถี่ของลายได้อย่างอิสระเพื่อให้ได้ความโปร่งของฉากตามที่ต้องการ

หากใช้เชือกเส้นเล็ก ลวดลายจะมีความละเอียดมากดูพลิ้วไหวและอ่อนหวาน ในขณะที่เชือกเส้นใหญ่จะทำให้ปมใหญ่ขึ้นทำให้ดูดิบ เท่ และโมเดิร์นกว่า

หากสนใจงานเมคราเม่ ลองหาแรงบันดาลใจเพิ่มเติมจากศิลปินต่างประเทศ อย่าง Sally England (www.sallyengland.com)

 

MACREME_02

01 สร้างกรอบให้ลวดลายหลักด้วยการมัดแบบ Vertical Half Hitch ก่อนจะเริ่มการมัดลายแบบ Square Knot สับหว่างกันไปมา โดยเพิ่มหลอดทดลองในระหว่างการมัดปมเพื่อใช้แทนแจกันดอกไม้เล็ก ๆ

02 Lark’s Head Knot เป็นการผูกเงื่อนเมื่อเราต้องการยึดเชือกเข้ากับแกนไม้หรือวัสดุอื่น ๆ ก่อนจะเริ่มการถักลวดลายต่อไป

03 ผูกปมที่ชายเชือกแต่ละเส้นในแนวเดียวกันเพื่อป้องกันชายลุ่ยและให้เชือกแต่ละเส้นเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ

 

BASIC KNOTS GUIDELARK’S HEAD KNOT

เราสามารถใช้การมัดเชือกเป็นลวดลายง่าย ๆ แต่ทำให้ดูมีรายละเอียดที่น่าสนใจขึ้นได้ไม่ยาก โดยเริ่มจากการฝึกมัดลายพื้นฐาน อย่างการมัดแบบแบน (Square Knot) และการมัดแบบตัวหนอนแนวตั้ง (Vertical Half Hitch Cording) ซึ่งสามารถสร้างสรรค์ลวดลายได้อย่างอิสระ และทำให้คุณสามารถประยุกต์งานออกแบบใหม่ ๆ ได้มากมาย

 

MACREME_03

SQUARE KNOT
01 สอดเชือกเส้นซ้ายทับเส้นแกนกลาง ลอดใต้เส้นขวา
02 พันเชือกเส้นขวาลอดใต้เส้นแกน ออกมาทับเส้นซ้ายด้านหน้า
03 ดึงเชือกเส้นซ้ายและขวาให้ตึงพอประมาณ
04 สอดเชือกเส้นขวาทับเส้นแกนกลางแล้วพันเชือกเส้นซ้ายลอดใต้เส้นแกนกลางมาทับเส้นขวาด้านหน้า
05 ดึงเชือกเส้นซ้าย ขวา และแกนกลางให้ตึง

 

MACREME_04

LARK’S HEAD KNOT
01 พับครึ่งทบเชือกซ้อนหลังแกนไม้ พันมาด้านหน้า
02 ร้อยปลายเชือกเข้าไปในห่วง
03 ดึงเชือกให้ตึง พร้อมสำหรับการถักลายต่อไป
*หมายเหตุ เงื่อนนี้ใช้สำหรับการผูกเชือกเข้ากับแกนไม้ โดยสามารถเพิ่มจำนวนเส้นเชือกเพื่อให้ได้ขนาดความกว้างของชิ้นงานตามต้องการ

 

MACREME_05

VERTICAL HALF HITCH CORDING
01 เพิ่มเชือกเสริม (a) เพื่อใช้เป็นแกนในการถักลาย โดยผูกไว้กับแกนไม้ด้านบน พันเส้น a อ้อมใต้เชือกเส้นที่ 1 ร้อยเข้าในวงระหว่างเส้น a และเส้น 1
02 ดึงเส้น a มาพันทับด้านหน้าเส้น 1 ร้อยเข้าในวงออกมาด้านหน้า
03 ดึงเส้น a ให้ตึงและจัดปมให้เรียบร้อย ก่อนเริ่มถักเส้นที่ 2ต่อไป
04 เมื่อถักไปเรื่อย ๆ จะได้ลายตัวหนอนต่อเนื่องไปด้านข้างตามแนวหน้ากว้างของชิ้นงาน

 

THINGS YOU WILL NEED
• เชือกคอตต้อน เส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5 เซนติเมตร (กิโลกรัมละ 150 – 200 บาท 1 กิโลกรัมจะได้ความยาวประมาณ 20 – 25 เมตร) หาซื้อได้ที่ย่านเจริญรัถ
• แกนไม้หรือเหล็ก ความยาวตามขนาดชิ้นงานที่ต้องการ
• หลอดทดลอง เส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5 เซนติเมตร หาซื้อได้ที่ ศึกษาภัณฑ์พาณิชย์

 

เรื่อง : กษมา, skiixy, Ektida N., Monosoda, Gobbi, กรฎา
ภาพ : นันทิยา, ดำรง