SAN SAAB RESIDENCE รีโนเวตบ้านเก่าสมัยคุณย่า โดยมีวัสดุที่ไม่เคยใช้กับงานลูกค้ามาเป็นตัวตั้ง

DESIGNER DIRECTORY

เจ้าของ-ออกแบบ : บริษัท T Kamlung Song Co.,Ltd. โดยคุณพงศ์พรภรณี พึ่งบุญ ณ อยุธยา

ท่ามกลางบริบทที่รายล้อมไปด้วยตึกสูงระฟ้าใจกลางเมือง ยังมีพื้นที่แห่งความทรงจำที่กาลเวลาทำหน้าเปลี่ยนผ่านจากรุ่นหนึ่งสู่อีกรุ่นหนึ่ง นั่นก็คือ ‘บ้าน’ อันแสนสงบริมคลองแสนแสบของ คุณตาต้า-พงศ์พรภรณี พึ่งบุญ ณ อยุธยา ดีไซเนอร์เจ้าของบ้านผู้มีคาแร็กเตอร์โดดเด่น โดยเธอได้สะท้อนตัวตนผ่านการ รีโนเวทบ้าน ของคุณย่าขนาด 292 ตารางเมตร ที่อาศัยอยู่มาตั้งแต่เด็ก ให้มีฟังก์ชันการใช้งานที่ครบถ้วนสมบูรณ์ ตอบโจทย์การใช้ชีวิต และความต้องการในปัจจุบัน พร้อม ๆ กับเก็บรักษากลิ่นอายแห่งวันวานที่มีเสน่ห์ให้ยังคงความอบอุ่นอยู่ทุกอณู

“บ้านหลังนี้เดิมเป็นบ้านของคุณย่า เราโตมากับบ้านหลังนี้ตั้งแต่เกิดจนเข้ามหาวิทยาลัย แต่เดิมบ้านหลังนี้เป็นเหมือน Cluster เพราะมีการต่อเติมห้องเกิดขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งดิฉันไม่ชอบ ที่สำคัญคือไม่มีครัวในบ้าน เนื่องจากครอบครัวเป็นบ้านที่ไทยมาก และมีครัวไทยเฉพาะอยู่นอกบ้าน แต่ตอนนี้ดิฉันชอบทำครัว ทำอาหารฝรั่ง ชอบชวนคุณพ่อคุณแม่และเพื่อน ๆ มาทานด้วยกัน เลยต้องรีโนเวตใหม่ ซึ่งครั้งนี้ก็ออกแบบโดยมีครัวเป็นหัวใจของบ้าน ใช้เวลาออกแบบประมาณ 6-7 เดือน และก่อสร้างอีก 1 ปี โดยมีรุ่นน้องที่เป็นสถาปนิกมาช่วยดูนิดหน่อย’

เมื่อมีโจทย์สำคัญคือ ‘From Follow Function’ ที่มีครัวเป็นหัวใจหลักของบ้าน คุณตาต้าจึงเริ่มต้นการรีโนเวตบ้านด้วยการรื้อโครงสร้างบางส่วนออก โดยยังเก็บโครงสร้างเดิมไว้ให้ได้มากที่สุด ก่อนจะต่อเติมห้องครัว รวมไปถึงการทุบผนังชั้น 2 เพื่อเชื่อมห้องนอนจาก 4 ห้อง ให้เป็น 2 ห้องขนาดใหญ่ สำหรับเป็นห้องนอน 1 ห้อง และห้องพักผ่อน-ทำงานอีก 1 ห้อง การรื้อโครงสร้างเพื่อรีโนเวตในครั้งนี้ ทำให้คุณตาต้าพบโครงสร้างเดิมที่ยังมีความสวยงามอยู่หลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นลวดลายบนผิวไม้ เสาเดิม และผนัง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเสมือนตัวแทนความรู้สึกให้คิดถึงคุณย่า

แต่ในขณะเดียวกันก็ยังเน้นเรื่องการปรับเปลี่ยนฟังก์ชันของแต่ละโซนทั้งขนาดและตำแหน่งให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ในปัจจุบัน ทำให้แปลนบ้านมีลักษณะคล้ายตัวโอ (O) โดยมีห้องเก็บของอยู่กลางบ้าน เนื่องจากเป็นห้องที่ไม่จำเป็นต้องได้รับแสงธรรมชาติ แทนการวางตำแหน่งให้อยู่ทางทิศใต้หรือตะวันตกเพื่อกันความร้อน ซึ่งการวางตำแหน่งห้องเก็บของไว้กลางบ้านเช่นนี้ ทำให้สามารถออกแบบพื้นที่ใช้งานอื่น ๆ อย่าง มุมนั่งเล่น ห้องครัว และห้องรับประทานอาหารกระจายอยู่รอบบ้าน ช่วยให้ได้รับแสงสว่าง ลม และร่มเงาจากต้นไม้ใหญ่ บ้านจึงเย็นสบายน่าอยู่ตลอดทั้งวัน

รีโนเวทบ้าน ห้องครัว แพนทรี่ สกายไลท์ รีโนเวทบ้าน ห้องครัว แพนทรี่ สกายไลท์ รีโนเวทบ้าน ห้องครัว แพนทรี่ สกายไลท์

สำหรับการกำหนดพื้นที่ใช้งานบริเวณชั้น 1 โดยเฉพาะห้องครัว ซึ่งถือเป็นหัวใจหลักของบ้าน คุณตาต้าได้วางตำแหน่งให้เชื่อมต่อกับห้องรับประทานอาหารในลักษณะโอเพ่นแปลน (open plan) ให้ห้องครัวอยู่ตรงกลงระหว่างห้องรับประทานด้านในบ้านกับชานบ้านขนาดใหญ่ หากวันไหนอากาศแจ่มใสก็สามารถออกมานั่งรับประทานอาหารด้านนอกได้  การวางตำแหน่งครัวไว้ตรงกลางช่วยให้สะดวกต่อการขนย้ายอุปกรณ์ เสิร์ฟอาหาร และเครื่องดื่ม พิเศษด้วยการเจาะช่องสกายไลท์เหนือเพดานห้องครัวเพื่อให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาได้อย่างทั่วถึง ส่วนเคาน์เตอร์ และไอส์แลนด์คิตเช่น คุณตาต้าเลือกออกแบบด้วยตัวเอง โดยทำจากไม้อัดและนำมาทำสี เน้นการหยิบจับอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างสะดวกเป็นสำคัญ

ชมพื้นที่ชั้น 2 ต่อ คลิก