สุนัขที่มีอาการกลัวเสียงฟ้าร้อง

6 ขั้นตอนการฝึก เพื่อช่วยปรับพฤติกรรมสุนัขที่มีอาการกลัวเสียงฟ้าร้อง พลุ หรือ ประทัด

สุนัขที่มีอาการกลัวเสียงฟ้าร้อง
สุนัขที่มีอาการกลัวเสียงฟ้าร้อง

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ทำไมสุนัขต้องกลัวเสียงฟ้าร้อง พลุ และประทัด สาเหตุนั้นก็เพราะสุนัขที่มีอารมณ์ไม่มั่นคง ขี้ระแวง ไม่ไว้ใจ มักจะกลัวเสียงแปลกๆ ที่ไม่คุนชิน และเสียงที่ดังเกินไป ไม่เว้นแม้แต่คนเราเอง ที่บางทีก็ตกใจกลัวกับเสียงที่ไม่คาดคิด หรือเสียงที่มีความถี่สูงๆ ด้วยเช่นเดียวกัน

โดยปกติมนุษย์จะมีพิสัยการได้ยินอยู่ระหว่าง 20 – 20 kHz แต่ในภาวะอุดมคติของห้องทดลอง มนุษย์อาจได้ยินเสียงที่มีความถี่ต่ำถึง 12 kHz และความถี่สูงถึง 28 kHz คือสามารถได้ยินเสียงที่ค่อยที่สุดและดังที่สุดได้ในช่วงความถี่นั้น ทั้งนี้พิสัยการได้ยินของแต่ละคนจะลดลงไปตามช่วงวัยที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังขึ้นอยู่กับสภาพทั่วไปของหูและระบบประสาทด้วย ส่วนสมรรถภาพการได้ยินของสุนัขปกติจะอยู่ที่ราว ๆ 67 – 45 kHz ขึ้นอยู่กับพันธุ์และอายุ สุนัขบางพันธุ์มีพิสัยการได้ยินที่ลดลงเมื่ออายุมากขึ้น เช่น เยอรมันเชเพิร์ด และ พูเดิ้ลแคระ

เมื่อได้ยินเสียงต่างๆ สุนัขจะขยับใบหูไปทางแหล่งเสียงเพื่อให้รับเสียงได้ดีที่สุด ลักษณะใบหูสุนัขจึงมีกล้ามเนื้ออย่างน้อย 18 มัด ทำให้เอียงและหมุนหูได้ อีกทั้งรูปร่างของใบหูยังช่วยให้ได้ยินเสียงดีขึ้น อย่างในสุนัขหลายพันธุ์มักจะมีหูตั้งตรง หรือตั้งโค้ง เพื่อช่วยส่งและขยายเสียง เพราะสุนัขได้ยินเสียงสูงกว่ามนุษย์จึงมีโลกการได้ยินที่ต่างจากมนุษย์ เสียงที่มนุษย์ฟังแล้วรู้สึกแค่ดังเฉย ๆ อาจมีความถี่สูงที่ทำให้สุนัขตกใจกลัวจนวิ่งหนีไปเลย ยกตัวอย่างการใช้เสียงที่เหมาะกับสุนัข อย่างนกหวีดที่ส่งเสียงอัลตราโซนิก หรือบางครั้งเรียกว่านกหวีดสุนัข สามารถใช้ฝึกสุนัขได้เพราะสุนัขตอบสนองต่อเสียงระดับนี้ได้ดี  และในธรรมชาติสุนัขใช้การได้ยินระดับนี้เพื่อการล่าสัตว์และหาอาหาร

สุนัขที่มีอาการกลัวเสียงฟ้าร้อง
ขอบคุณภาพจาก : https://www.dogingtonpost.com/

ในช่วงเทศกาลสังสรรค์รื่นเริงที่มนุษย์มักมีความสุขอยู่กับการเฉลิมฉลอง จนลืมไปว่าสัตว์โลกไม่ได้มีแค่มนุษย์เท่านั้น และแน่นอนการจุดพลุ หรือประทัดได้นำมาซึ่งอาการหวาดกลัว จิตตก สติแตก จนสุนัขหลาย ๆ ตัวมีพฤติกรรมก้าวร้าว ขู่ กัดเจ้าของและผู้อื่น บางเคสอาจรุนแรงถึงขั้นตกใจกลัวจนหนีออกจากบ้าน หายไปจากเจ้าของตลอดกาล หรือแม้แต่ถึงกับเสียชีวิตเพราะหัวใจวายก็มีให้เห็นกันมากมาย

และสำหรับเดือนสุดท้ายแห่งปีแบบนี้  ถ้าหากเพื่อน ๆ มีสัตว์เลี้ยงด้วยแล้วละก็ ควรเตรียมตัวรับมือกับปัญหานี้ ด้วยการเรียนรู้เพื่อปกป้องพวกเขาจากอาการต่าง ๆ ที่น้องหมาแสดงออกจากการหวาดกลัวเสียงดัง ไม่ว่าจะเป็นอาการหางจุกก้น เดิน วิ่งวนไปมา ตัวสั่น หอบ หาที่หลบตามมุม หรือใต้พื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง  ในบางตัวอาจจะปัสสาวะ อุจจาระราด กัดมือเท้า หรือหางตัวเอง น้ำลายไหล ช็อก เกร็งขยับไม่ได้ โดยแต่ละตัวจะมีการแสดงออกที่แตกต่างกันไป

 

เริ่มฝึกกันเลยจ้า