ผ้าเรียบแบบไม่ใช้เตารีด ผ้าเรียบ ผ้ายับ ไม่ใช้เตารีด

5 ทางลัดทำให้ผ้าเรียบได้แบบไม่ต้องง้อเตารีด

ผ้าเรียบแบบไม่ใช้เตารีด ผ้าเรียบ ผ้ายับ ไม่ใช้เตารีด
ผ้าเรียบแบบไม่ใช้เตารีด ผ้าเรียบ ผ้ายับ ไม่ใช้เตารีด

เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย นับว่าเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ ให้เราออกไปใช้ชีวิตได้แบบไม่ต้องกังวล แต่เวลาที่มีภารกิจเดินทางไปต่างที่ต่างถิ่น เสื้อผ้าชุดเก่งถูกพับถูกม้วนมาให้มีขนาดเล็กเพื่อความสะดวกในการพกพา แต่เมื่อต้องหยิบมาใช้งานกลับยับยู่ยี่ ไม่เหลือภาพความเนี๊ยบ ผ้าเรียบแบบไม่ใช้เตารีด

ความเรียบของเสื้อผ้า เหมือนถูกระยะทางพลัดพลากไประหว่างการเดินทาง แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้ my home มีทางลัด 5 วิธีที่จะทำให้ ผ้าเรียบแบบไม่ใช้เตารีด มาฝากกันจ้า

 

1 . ไดร์เป่าผม

ผ้าเรียบแบบไม่ใช้เตารีด ผ้าเรียบ ผ้ายับ ไม่ใช้เตารีด
www.wikihow.com

นอกจากจะทำให้ผมสลวยอยู่ทรงแล้วไดร์เป่าผมก็ยังสามารถทำให้เสื้อผ้าเรียบได้ เพียงฉีดพรมน้ำสะอาดลงไปที่บริเวณที่เสื้อมีรอยยับ จากนั้นเปิดไดร์เป่าผมความร้อนระดับกลาง ให้ห่างจากเสื้อประมาณ 3 นิ้ว ไดร์ขึ้นและลงเรื่อย ๆ  จนน้ำที่พรมไว้เริ่มแห้งไป จะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยค่ะว่าเสื้อผ้าที่เคยมีรอยยับนั้น เรียบกริ๊บ ! สำหรับเสื้อผ้าที่มีความหนาประมาณหนึ่ง ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้ แต่ต้องใช้เวลามากหน่อย

 

2 . เครื่องหนีบผม 

ผ้าเรียบแบบไม่ใช้เตารีด ผ้าเรียบ ผ้ายับ ไม่ใช้เตารีด
www.dailymail.co.uk

กำจัดรอยยับเล็ก ๆ บนเสื้อ หรือบริเวณปกเสื้อด้วยเครื่องหนีบผม เลือกใช้แบบที่กำหนดความร้อนได้จะดีกว่า ตั้งอุณหภูมิให้เหมาะกับเนื้อผ้า อย่างเช่นผ้าคอตตอนสามารถใช้อุณหภูมิที่ค่อยข้างสูงได้ หากเป็นผ้าไหม ควรใช้อุณหภูมิต่ำลงมาหน่อย หรือจะใช้ผ้าบาง ๆ มาวางทับอีกชั้นก่อนใช้ที่หนีบผมรีดเสื้อก็ป้องกันไม่ให้เสื้อเสียหายได้ค่ะ วิธีการก็คือ พรมน้ำบาง ๆ พอให้มีความชื้นลงบนรอยยับ เปิดเครื่องหนีบผมแล้วทำการรีดเลยค่ะ ผ้าสัมผัสของเครื่องหนีบผมเทียบเท่าหน้าสัมผัสของเตารีด แต่ขนาดเล็กกว่า เพราะฉะนั้นเรื่องความเรียบวางใจได้เลยค่ะ ! 

 

ข้อควรระวังของการใช้เครื่องหนีบผม 

  • สังเกตุให้ดีก่อนว่าหน้าสัมผัสของเครื่องหนีบผมที่ทำมาใช้งานนั้น สะอาดเพียงพอ ไม่มีร่องรอยของสี ที่อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อเสื้อผ้าได้

  • หากมีร่องรอยของความสะอาด หรือรอยไหม้ ใช้วิธีการเปิดเครื่องให้พออุ่น ๆ จากนั้นนำผ้าชุปน้ำหมาด ๆ มาเช็ดรอยออกโดยการหนีบเครื่องลงบนผ้า ทำซ้ำ ๆ จนรอยหายไป

 

3 . ความร้อนจากเครื่องทำน้ำอุ่น

 ผ้าเรียบ ผ้ายับ ไม่ใช้เตารีด
www.mountainwestplumbing.com

ในกรณีที่ไม่มีทั้งไดร์เป่าผม และเครื่องหนีบผม การใช้ไอความร้อนจากเครื่องทำน้ำอุ่นในห้องน้ำนั้นสามารถช่วยให้เสื้อผ้ากลับมาเรียบได้ เพียงนำเสื้อผ้าที่ยับ เข้าไปแขวนไว้ในห้องอาบน้ำ แล้วเปิดน้ำอุ่นอาบตามปกติ ไอน้ำจะช่วยทำให้เสื้อผ้าค่อย ๆ คลายตัว จากนั้นใช้มือลูบ ๆ และทิ้งไว้จนผ้าแห้งสนิท หากเป็นเสื้อผ้าที่มีความหนาอาจจะหาอะไรมาถ่วงชายเสื้ออีกแรง วิธีนี้เห็นผลในกรณีที่เสื้อผ้ามีรอยยับอยู่ในระดับกลาง

 

4 . ผ้าขนหนูเปียกหมาดๆ

ผ้าเรียบ ผ้ายับ ไม่ใช้เตารีด
www.rd.com

วางเสื้อผ้าตัวที่มีรอยยับลงบนพื้นเรียบ ๆ จากนั้นใช้ผ้าขนหนูเปียกน้ำพาให้หมาด ๆ กดทับลงไปที่รอยยับ แล้วใช้มือกดลงเบา ๆ ตรงที่มีรอย ความชื้นจากผ้าขนหนูจะช่วยทำให้เนื้อผ้าคลายตัว รอยยับก็จะเบาบางลงไปได้บ้าง แต่วิธีนี้อาจจะได้ผลน้อยสำหรับผ้าที่มีความยับมาก ๆ นะคะ 

 

5 . สเปรย์พ่นรอยยับ

ผ้าเรียบแบบไม่ใช้เตารีด ผ้าเรียบ ผ้ายับ ไม่ใช้เตารีด
www.wittyinthecity.com

เป็นนวัตกรรมรูปแบบกระป๋องที่ตอบโจทย์กับปัญหาผ้ายับแบบสะดวกสุด ๆ เพียงฉีดพ่นสเปรย์ลงบนเนื้อผ้าให้ห่างจากเสื้อผ้าประมาณ 20 เซนติเมตร ส่วนไหนมีรอยยับก็พ่นทับลงไปทิ้งไว้ ใช้มือตบ ๆ ดึง ๆ เสื้อผ้าอีกแรง ทิ้งไว้ซักครู่ให้สเปรย์ รอยยับที่เคยเป็นเรื่องน่าปวดหัว ก็หายวั๊บไปกับตาพร้อมใส่เสื้อผ้าเรียบกริ๊บออกไปเดินเฉิดฉายแล้วค่ะ

 

story : ออ-ร-ญา


8 วิธีซักผ้าขาว เคล็ดลับการคืนชีวิตให้ผ้าขาว กลับมาขาวจั๊วะเหมือนใหม่

สารพัดการแก้ปัญหาเกี่ยวกับเสื้อผ้าจากของใช้ใกล้ตัว

รวมไอเทมเด็ด! ตัวช่วยแก้ปัญหาและดูแลเสื้อผ้าให้เป็นเรื่องง่าย