LITTLE SHELTER HOTEL โรงแรมที่สะท้อนความเป็นพื้นถิ่นผ่านสเปซและวัสดุ

**หมายเหตุ ภาพใช้ประกอบการนำเสนอแนวคิดทางการออกแบบเท่านั้น โดยสามารถเลือกใช้วัสดุเทียบเคียงได้จากแบรนด์ SCG

Little Shelter Hotel โรงแรมดีไซน์สุดชิคริมแม่น้ำปิงตั้งอยู่ในพื้นที่เงียบสงบเหมาะสำหรับการพักผ่อน ถึงแม้จะมีขนาดเพียง 890 ตารางเมตร แต่ความน่าสนใจกลับทวีเป็นหลายเท่าตัว ทั้งเรื่องของความแยบยลในการตีความตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ จนออกมาเป็นสถาปัตยกรรมที่สามารถใช้งานฟังก์ชันได้อย่างสมบูรณ์ ไปพร้อมกับการสื่อความหมายของวัฒนธรรมพื้นถิ่นออกมาอย่างร่วมสมัยจนกลายเป็นหนึ่งเดียว

สถาปนิกจากบริษัท Department of Architecture ซึ่งเป็นผู้ออกแบบได้ดึงเสน่ห์และความงามเฉพาะของท้องถิ่นมาผสมผสานกับประวัติความเป็นมาของจังหวัดเชียงใหม่ แล้วนำมาทอนองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม และเลือกใช้วัสดุสมัยใหม่อย่างตรงไปตรงมาและน้อยชนิดที่สุด เพื่อให้โรงแรมออกมาดูเรียบง่ายทั้งรูปทรงและสีสันแต่ก็มีอัตลักษณ์ในตัวเอง

 

ความโดดเด่นของ Little Shelter Hotel คงหนีไม่พ้น Wood shingle วัสดุสุดคลาสสิกที่สถาปนิกเลือกใช้เพื่อให้เป็นตัวแทนของการเคารพสถาปัตกรรมท้องถิ่น โดยนำมาใช้ทั้งบริเวณหลังคาและผนัง และสร้างความพิเศษด้วยการนำมากรุไล่จังหวะพร้อมกับการค่อย ๆ ไล่ระดับความโปร่งแสงของแผ่นพอลีคาร์บอเนตซึ่งเป็นวัสดุสุดฮิตที่สามารถสร้างมิติให้กับสเปซได้อย่างหลากหลายมาเป็นส่วนหนึ่งของอาคารและกลมกลืนกับ Wood shingle ได้เป็นอย่างดี ส่วนในมุมมองของความสวยงามนั้นการกรุ Wood shingle และแผ่นพอลีคาร์บอเนตหรือวัสดุโปร่งแสง ในลักษณะนี้ทำให้เกิดมิติที่สวยงาม โดยเฉพาะเมื่อถึงยามค่ำคืน ที่แสงไฟส่องออกมาจากอาคารทำให้อาคารดูคล้ายโคมไฟที่ส่องประกายอย่ริมแม่น้ำปิง

IDEAS TO GRAB

A.ตัดวัสดุโปร่งแสงเป็นชิ้นเล็กขนาดเท่าแผ่น Wood shingle แล้วกรุไล่ระดับความโปร่งบนผนังอาคารสร้างมุมมองและมิติที่น่าสนใจทั้งภายในและภายนอกอาคาร

B.ทอนองค์ประกอบของร่มบ่อสร้างซึ่งเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่สำคัญของเชียงใหม่มาทำเป็นของตกแต่ง

C.ออกแบบช่องเปิดของอาคารให้มีลักษณะเหมือนกรอบภาพขนาดใหญ่เพื่อให้ผู้ใช้อาคารสามารถชมวิวธรรมชาติได้อย่างเต็มอรรถรส

D.ติดวอลเปเปอร์ลายร่มบ่อสร้างและสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ในห้องพักเพื่อสร้างเอกลักษณ์และความรู้สึกเชื่อมโยงกับบริบทของเชียงใหม่

 

 

MATERIAL SOLUTION : สร้างประสบการณ์พิเศษด้วยวัสดุโปร่งแสง

หนึ่งในการสร้างบรรยากาศให้เหมาะสำหรับการพักอาศัยในอาคารคือ ‘แสงธรรมชาติ’ ด้วยแสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามาในอาคารทำให้ผู้ใช้พื้นที่รู้สึกปลอดภัย รวมถึงยังลดปัญหาความอับทึบภายในอาคาร อีกทั้งช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้เป็นอย่างดีและยั่งยืน ด้วยเหตุนี้ทุกอาคารจึงควรมีช่องเปิดเพื่อให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาภายในอาคารในปริมาณที่เพียงพอโดยเลือกใช้วัสดุโปร่งแสงที่มีคุณภาพสูงอายุการใช้งานที่ยาวนานและทำความสะอาดได้ง่ายอย่าง แผ่นโปร่งแสง เอสซีจี ลอนกันสาด ที่ผลิตด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัย โดยใช้โพลีเอสเตอร์เรซินชนิดพิเศษและไฟเบอร์กลาสคุณภาพสูง อีกทั้งยังเคลือบด้วยฟิล์มที่สามารถป้องกันรังสี UV ได้สูงสุดถึง 99%

มีสีสันให้เลือก 9 สี โดยแต่ละสีให้ค่าปริมาณแสงผ่านที่แตกต่างกันดังนี้

  1. ไอซ์ซี่ มีปริมาณแสงผ่าน 93%
  2. เขียวอันดามัน มีปริมาณแสงผ่าน 68%
  3. ส้ม มีปริมาณแสงผ่าน 58%
  4. ขาวขุ่น มีปริมาณแสงผ่าน 56%
  5. ฟ้าน้ำทะเล มีปริมาณแสงผ่าน 54%
  6. ฟ้าหมอก มีปริมาณแสงผ่าน55%
  7. น้ำเงิน มีปริมาณแสงผ่าน 31%
  8. ชา มีปริมาณแสงผ่าน 26%
  9. เทาหมอก มีปริมาณแสงผ่าน16%

ดูรายละเอียด สินค้าและวัสดุก่อสร้างเพิ่มเติมได้ที่ คลิก http://bit.ly/2pZIrqP

ออกแบบ-ตกแต่งภายใน และภูมิสถาปัตยกรรม : Department of Architecture Co.
โทร. 0-2633-9936 อีเมล: [email protected]
ออกแบบแสงสว่าง : Accent Studio
งานวิศกรรม: NEXT Engineering Design Co., Ltd.

ที่อยู่ : 208, 25 ถนนเชียงใหม่-ลำปาง ต.วัดเกต อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 5000
ติดต่อ : โทร. 08-1611-9797
FB : Little Shelter


ภาพ : W Workspace

อ่านต่อ LANDIN คาเฟ่ที่เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติเพื่อคืนคุณค่าสู่สังคม