KORE LAB ห้องทดลองวิชากาแฟในกล่องสีดำกลางกรุงเก่า

ที่อยุธยาตอนนี้มีคาเฟ่น้องใหม่เพิ่งเปิดร้านได้ไม่นานชื่อว่า KORE LAB ตั้งอยู่บนที่ดินผืนเล็กริมถนนป่ามะพร้าว เยื้องกับโรงเรียนอนุบาลพระนครศรีอยุธยา ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามมาเพียงเล็กน้อย เชื่อไหมว่าเจ้าของและหนึ่งในหุ้นส่วนของคาเฟ่แห่งนี้บอกกับเราว่า เขาค้นหาที่ดินตรงนี้พบจากกูเกิ้ลสตรีทวิว! (Google Street View) แบบนี้เรียกเทคโนโลยีลิขิตได้ไหมนะ

พื้นเพเดิมของหุ้นส่วนทั้งสามคนของ KORE LAB ไม่ใช่คนในท้องที่ แต่หากพูดชื่อสองในสามหุ้นส่วนของที่นี่มาแล้วคุณจะร้องอ๋อทันที เพราะสองคนที่ว่าคือ แกงส้ม-ธนทัต ชัยอรรถ และ ดาว-ณัฐภัสสร สิมะเสถียร สองศิลปินและนักแสดงที่มีผลงานเป็นที่รู้จักในวงการบันเทิงมากมายนั่นเอง

kore lab cafe คาเฟ่อยุธยา

จากความหลงใหลในรสและกลิ่นของกาแฟทำให้แกงส้ม และดาว ชักชวน จูน-พิชญุตม์ ลาโสม บาริสต้าผู้มีประสบการณ์ในการทำงานอยู่หลังเคาน์เตอร์ของคาเฟ่หลาย ๆ แห่งในกรุงเทพฯ มาร่วมกันเปิดคาเฟ่ในรูปแบบที่อยุธยายังไม่ค่อยมีมากนักขึ้นเป็นของพวกเขาเอง โดยที่แกงส้มนั้นรับหน้าที่เป็นผู้ออกแบบคาเฟ่แห่งนี้ด้วยตัวเองอีกด้วย

“โปรเจ็กต์นี้เกิดจากการที่ผมอยากมีร้านของตัวเอง และมีโอกาสได้เจอน้องจูนซึ่งเป็นบาริสต้า และมีดาวมาช่วยเรื่องทำการตลาด การที่หลายคนมารวมตัวกัน มันเลยเป็นที่มาของการทั้งชื่อว่า KOR LAB” แกงส้มอธิบายที่มาของชื่อ KOR LAB ซึ่งมาจากการเล่นคำ คำว่า Collab หรือ ร่วมมือกัน พร้อมเล่าแนวคิดในการออกแบบให้เราฟังตั้งแต่โลโก้ของร้านจนจบที่การออกแบบตัวอาคารและพื้นที่โดยรวมทั้งหมด

kore lab cafe คาเฟ่อยุธยา

เริ่มจากโลโก้ของร้านที่ถอดรูปฟอร์มมาจากแก้วกาแฟดริป ซึ่งมี Core หรือแกนกลาง แทนสัญลักษณ์เป็นน้ำกาแฟที่กำลังหยดลงสู่ก้นแก้ว รูปฟอร์มแก้วกาแฟดริปนั้นกระจายตัวอยู่ในจุดที่สังเกตได้ด้วยตาเปล่า ตั้งแต่ช่องเปิดอาคารด้านหน้า บนพื้นหินกรวดสีดำด้านหน้าประตูทางเข้า ช่องที่เจาะอยู่บนแนวกำแพงสีขาวใต้ต้นก้ามปูยักษ์ โต๊ะกาแฟริมกำแพงด้านนอก รวมไปถึงด้านหน้าของเคาน์เตอร์ชงกาแฟด้านในร้าน

บนที่ดินรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แกงส้มวางตำแหน่งอาคารหลักไว้บริเวณส่วนหน้าของที่ดินตามระยะร่นของการสร้างอาคารตามกฏหมายผังเมือง แล้วผลักลานจอดรถไปซ่อนไว้ด้านหลังอาคาร โดยตัวอาคารหลักมีขนาดพื้นที่ใช้สอยราว 25 ตารางเมตร คุมโทนสีขาว-ดำเป็นโทนสีหลัก กรุผิวอาคารด้วยไม้อัดซีเมนต์บอร์ดทาสีดำ ด้านหลังอาคารแบ่งฟังก์ชันเป็นห้องน้ำชายและหญิง รวมถึงห้องเก็บของ และทางเดินเข้าจากลานจอดรถด้านหลัง ส่วนภายในออกแบบเคาน์เตอร์บาร์ที่สามารถเป็นที่นั่งแลกเปลี่ยนบทสนทนาของคนคอเดียวกัน หรือว่าระหว่างบาริสต้ากับผู้ที่สนใจในวัฒนธรรมกาแฟเหมือน ๆ กัน

kore lab cafe คาเฟ่อยุธยา kore lab cafe คาเฟ่อยุธยา

“ถ้าเราเลือกทำอาคารที่มันโมเดิร์นมากๆ แต่ไม่มีอะไรเชื่อมกับบริบทท้องถิ่นเลย ผมรู้สึกว่ามันคงดูแปลกประหลาด เพราะโมเดิร์นจัดมันก็แปลกอยู่แล้ว” แกงส้มให้เหตุผล

และนั่นจึงเป็นที่มาของการออกแบบกำแพงสีขาว ซึ่งตีความและถอดรูปแบบมาจากกำแพงวัดในอยุธยา แล้วเปลี่ยนสัญลักษณ์ในเชิงพระพุทธศาสนามาเป็นการเซาะร่องรูปฟอร์มแก้วกาแฟดริปแทนอย่างที่เห็น

kore lab cafe คาเฟ่อยุธยา kore lab cafe คาเฟ่อยุธยา kore lab cafe คาเฟ่อยุธยา

“เราเป็นคนชอบกาแฟ
จึงอยากให้คนได้มาลองกินกาแฟดีที่ได้คุณภาพ”

– ธนทัต ชัยอรรถ –

kore lab cafe คาเฟ่อยุธยา

นอกจากเรื่องดีไซน์ ความสำคัญที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือเรื่องรสชาติของกาแฟและเมนูเครื่องดื่มของร้าน

“เราอยากเป็นเจ้าแรก ๆ ที่เริ่มทำแบบนี้ที่นี่ (อยุธยา)” แกงส้มบอกกับเราถึงความตั้งใจในการเปิดคาเฟ่ในรูปแบบที่ไม่ซ้ำใครในอยุธยาชั่วโมงนี้ คือเน้นเสิร์ฟกาแฟเป็นหลัก รวมถึงการชงกาแฟดริปโดยบาริสต้าที่มีประสบการณ์

“คือเราไม่ได้เก่งอะไรนะ แต่เราก็พยายามเลือกเมล็ดกาแฟที่ดี และผลักดันเมล็ดกาแฟไทยเป็นอันดับแรก เพราะเรารู้สึกว่ากาแฟไทยนั้นอร่อย เฮ้าส์เบลนที่เราได้มานั้น เราก็ไปลองชิมและคัดเลือกจากโรงคั่วกาแฟที่กรุงเทพฯ ด้วยตัวเอง”

“กาแฟแต่ละช็อตที่เราทำออกมา เราตั้งใจกับมันจริง ๆ ทุกแก้ว ราคาร้านเรามันอาจจะแพงกว่าร้านอื่นนิด ๆ หน่อย ๆ แต่ว่ามันก็ถือว่าแพง แต่เราก็อยากจะให้มันแพงแล้วต้องดีด้วย เราอยากให้คนที่มากินกาแฟรู้สึกว่าเราจ่ายราคานี้แล้วเราน่าจะได้กินกาแฟดี ๆ นะ แม้จะใช่ที่บางคนอาจจะไม่รู้ว่ากาแฟแต่ละแก้วรสชาติต่างกันอย่างไร แต่เราเชื่อว่ามีหลายคนที่กินแล้วรู้ รู้ว่าช็อตนี้ได้หรือไม่ได้ เราจึงไม่อยากมองข้ามเรื่องนี้ไป” 

kore lab cafe คาเฟ่อยุธยา
ท็อปเคาน์เตอร์โดดเด่นด้วยวัสดุสเตนเลสสีดำวาว มีความแข็งแรง ทนทาน และใช้งานได้จริง
kore lab cafe คาเฟ่อยุธยา
ผนังด้านหลังเคาน์เตอร์กรุวัสดุปิดผิวลามิเนตลายสเตนเลสสีดำ สร้างความต่อเนื่องกับส่วนเคาน์เตอร์ได้เป็นอย่างดี
kore lab cafe คาเฟ่อยุธยา
สร้างความน่าสนใจให้ผนังสีขาวด้วยการกรุผิวอีกหนึ่งชั้นด้วยวัสดุตระแกรงเหล็กฉีก พร้อมติดป้ายไฟที่เขียนข้อความไว้ว่า “กาเฟอีนช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์”

KORE LAB เป็นเสมือนห้องทดลองวิชากาแฟในกล่องสีดำแห่งเมืองกรุงเก่า นอกจากกาแฟดี ที่นี่ยังใช้เครื่องทำน้ำแข็งอัตโนมัติ มุ่งเน้นความสะอาดและคุณภาพของน้ำแข็งที่ได้ว่าต้องไร้กลิ่น ซึ่งกลิ่นที่เกิดจากความไม่สะอาดของน้ำแข็งอาจเป็นสาเหตุทำให้กาแฟในแต่ละแก้วเสียรสชาติได้ รวมถึงยังเปิดโอกาสให้คุณได้ทดลองตามชื่อคอนเซ็ปต์ของร้าน ด้วยการสร้างสรรค์สองเมนูเด่นของร้านด้วยตัวเองได้ คือ Mr.Flintstone เมนูชาไทย+ซอสช็อกโกแล็ต และ Chocolate mint เมนูนมมิ้นต์+ซอสช็อกโกแล็ต คุณสามารถเลือกได้ว่าจะผสมตามสูตรของร้าน หรือตามความชอบส่วนตัว เรียกว่าเชิญทดลองได้ตามใจ!

เจ้าของ: แกงส้ม-ธนทัต ชัยอรรถ, ดาว-ณัฐภัสสร สิมะเสถียร และจูน-พิชญุตม์ ลาโสม
ออกแบบ: ธนทัต ชัยอรรถ

ที่ตั้ง: KORE LAB EXPERIMENTAL CAFÉ
ถนนป่ามะพร้าว (ตรงข้ามโรงเรียนอนุบาลพระนครศรีอยุธยา)
ต.หอรัตนไชย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
เปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ 7.30 – 18.30 น.
เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 9.00 – 19.00 น.
โทร.09-2267-1635
FB: https://www.facebook.com/korelabcafe/

เรื่อง/ภาพ: Nawapat D.