ภาชนะเซรามิก เลือกเซรามิก เครื่องครัวเซรามิก

เลือกซื้อและดูแลรักษาภาชนะเซรามิคอย่างไรให้ได้คุณภาพ

ภาชนะเซรามิก เลือกเซรามิก เครื่องครัวเซรามิก
ภาชนะเซรามิก เลือกเซรามิก เครื่องครัวเซรามิก

ถ้าหากอยากได้ภาชนะที่นำมาใช้กับอาหารได้อย่างปลอดภัย จะใส่ร้อนเย็นหรือนำเข้าเตาอบก็ทำได้อย่างไม่ต้องกังวลคงต้องยกให้กับ ภาชนะเซรามิค เลย ค่ะ

โดยภาชนะประเภทเซรามิคนั้นเป็นชื่อเรียกแบบรวมของเครื่องใช้ที่เป็นเครื่องปั้นดินเผารูปแบบต่าง ๆ ซึ่งก็จะมีหลายเกรด หลายประเภทแบ่งย่อยลงไปอีก นั่นจึงทำให้การเลือก ภาชนะเซรามิค มาใช้งานสักชิ้น จะต้องเช็คก่อนเสมอว่ามีคุณภาพเหมาะสมกับการใช้งานหรือไม่นั่นเองค่ะ แต่ก่อนที่จะไปดูการเลือกซื้อเซรามิคมาใช้งาน ตาม my home มาทราบกันก่อนค่ะว่าเนื้อเซรามิคที่เรานิยมนำมาใช้งานนั้นมีรูปแบบไหนกันบ้าง

 

1.เซรามิคที่ผ่านการเผาด้วยความร้อนแบบไม่สูงมาก(Earthenware)

ภาชนะเซรามิก เลือกเซรามิก เครื่องครัวเซรามิก
https://succulentsbox.com

หรือที่คุ้นเคยกันเลยก็คือภาชนะดินเผารูปแบบต่าง ๆ นั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหม้อ อ่าง หรือกระถางต้นไม้ผิวออกสีส้ม ๆ ที่เห็นกันทั่วไปก็จะอยู่ในกลุ่มนี้เลย ข้อดีคือผิวหนาทำให้มีความทนทานแข็งแรง เวลาเคาะจะไม่มีเสียงกังวาน แต่ตัวเนื้อดินจะมีรูพรุนมาก จึงไม่เหมาะกับการนำไปใช้ใส่อาหารเพราะจะดูดซึมน้ำและสะสมสิ่งต่าง ๆ เอาไว้ ทำให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดีเลยล่ะค่ะ

 

2.เซรามิคส่วนใหญ่ที่ใช้งานในบ้านจะอยู่ในกลุ่มนี้ค่ะ(Stoneware)

ภาชนะเซรามิก เลือกเซรามิก เครื่องครัวเซรามิก
https://atmine.com

ซึ่งจะมีตั้งแต่จาน ชาม แจกัน ไปจนถึงของแต่งบ้านดีไซน์ต่าง ๆ ความร้อนที่ใช้เผาจะสูงขึ้นมาอีกนิดทำให้เนื้อที่ได้มีสีออกไปทางครีมขาวหรือน้ำตาล เกิดรอยขีดข่วนได้ยากและไม่ดูดซึมน้ำเหมือนประเภทแรก เมื่อลองเคาะดูจะมีเสียงกังวาน อีกทั้งยังมีการเคลือบพื้นผิวทำให้นำไปใช้กับอาหารได้อย่างปลอดภัยหายห่วง

 

3.เซรามิคคุณภาพสูงที่เน้นการใช้กับอาหารโดยเฉพาะ(Porcelain)

ภาชนะเซรามิก เลือกเซรามิก เครื่องครัวเซรามิก
https://cdnimg.webstaurantstore.com

ลักษณะจะออกมาเป็นสีขาวเนียนละเอียดและค่อนข้างโปร่งแสง เนื้อเซรามิคที่ได้จะบางเบาแต่เหนียวทน หากลองเคาะดูจะมีเสียงกังวานใส ถ้าลองสังเกตดูเครื่องครัวเซมิคที่มีคุณภาพสูง ทั้งจาน ชามหรือชุดน้ำชา จะมีลักษณะนี้เลยค่ะ

 

การเลือกซื้อภาชนะเซรามิคที่ให้ได้คุณภาพดี

ภาชนะเซรามิก เลือกเซรามิก เครื่องครัวเซรามิก
https://vaisselle.org/product/exotic-coastal-flamingo-series-tea-set/
  1. ภาชนะเซรามิคเกรดเอที่ได้คุณภาพมาตรฐานจะต้องมีฐานหรือปากภาชนะที่เรียบเสมอกัน สังเกตได้จากการวางบนพื้นที่เรียบ ๆ จะต้องไม่โยกไปมาจนเกิดเสียงดัง แต่ควรประกบกับพื้นที่วางได้เนียนสนิท ไม่เบี้ยวหรือมีรอยบิ่นนั่นเองค่ะ
  2. พื้นผิวตรงส่วนฐานด้านในที่เป็นก้นภาชนะควรอยู่ในระนาบเดียวกัน มีผิวเรียบเนียน ไม่เป็นคลื่นหรือยุบ เป็นหลุมลงไป เพราะนั่นอาจแสดงถึงการเผาด้วยอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสมและเนื้อดินยังไม่แข็งแรงพอ
  3. เมื่อลองสัมผัสหรือลูบดูแล้ว เนื้อเซรามิคต้องเคลือบได้อย่างเรียบเนียน มีความลื่นเงา ไม่สากมือหรือมีจุดเล็ก ๆ นูนขึ้นมาให้รู้สึกได้
  4. หากลองสังเกตที่สันด้านล่างของภาชนะหรือส่วนที่ต้องสัมผัสกับพื้นเวลาวาง จะเห็นเนื้อดินเป็นสีขาวเนียนละเอียด อีกทั้งเนื้อผิวโดยทั่วไปจะค่อนข้างโปร่งแสง ไม่ทึบตัน ซึ่งเป็นลักษณะของเนื้อเซรามิคที่มีคุณภาพสูง
  5. พื้นผิวด้านในของภาชนะเซรามิคที่นำไปใช้กับอาหารนั้นควรจะเป็นสีขาว ไม่เคลือบสีหรือแต่งลวดลายเพิ่มลงไป เพราะอาจมีการปนเปื้อนของสารตะกั่วเมื่อเจอความร้อนสูงหรือใช้งานไปนาน ๆ และเนื้อเซรามิคที่คุณภาพสูงมักจะใช้การเคลือบใสเพื่อโชว์ความสวยของพื้นผิวได้อย่างเต็มที่ค่ะ

การดูแลรักษาและทำความสะอาดภาชนะเซรามิค

ภาชนะเซรามิก เลือกเซรามิก เครื่องครัวเซรามิก
https://kurio.id/app/articles/11168024

1.ภาชนะเซรามิคจะมีการเคลือบพื้นผิวด้านนอกให้เนียนใส ตรงจุดนี้แหละค่ะที่ต้องคอยระวังในล้างทำความสะอาด โดยวัสดุที่ใช้ควรเป็นฟองน้ำเนื้อนิ่มเนื้อธรรมดาและหลีกเลี่ยงการแผ่นใยขัดรูปแบบต่าง ๆ แม้จะมีคราบเลอะแค่ไหนก็ตาม ไม่อย่างนั้นเนื้อเซรามิคสวย ๆ จะต้องมีรอยขีดข่วนแน่นอน

ภาชนะเซรามิค เลือกเซรามิก เครื่องครัวเซรามิก
https://petclever.net

2.แม้ภาชนะเซรามิคจะสามารถทนทานต่อความร้อนสูงได้แต่ใช่ว่าทุกชิ้นจะสามารถนำไปเข้าเตาอบหรือใส่อาหารร้อนจัดได้นะคะ เพราะบางชิ้นอาจเน้นการออกแบบมาให้สวยงามน่ารัก โดยชิ้นที่มีการตกแต่งโดยเคลือบสีหรือวาดลวดลายก็จะเหมาะกับการใส่ขนมหรืออาหารในอุณหภูมิปกติมากกว่า ถ้าหากนำไปเข้าเตาอบก็อาจทำให้มีการปนเปื้อนของสารบางประเภทที่ละลายออกมาได้ อีกทั้งยังทำให้เกิดรอยร้าว และเสื่อมสภาพเร็วขึ้นด้วย

ภาชนะเซรามิก เลือกเซรามิก เครื่องครัวเซรามิก
https://www.yourdentistryguide.com

3.ชุดน้ำชาหรือแก้วกาแฟส่วนใหญ่ที่ทำจากเซรามิคมักจะต้องเจอกับคราชากาแฟที่สะสมจากการใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการทำความสะอาดตรงจุดนี้สามารถใช้ยาสีฟันที่เป็นเนื้อครีมสีขาวมาป้ายทิ้งไว้ก่อนล้างทำความสะอาดได้ หรือจะผสมเบกกิ้งโซดาเข้ากับน้ำส้มสายชูในอัตราส่วน 1:2 แช่ทิ้งไว้ในแก้วสักชั่วโมง จากนั้นจึงค่อยนำมาล้างด้วยน้ำอุ่นก็จะช่วยให้คราบจางลงได้

ภาชนะเซรามิก เลือกเซรามิก เครื่องครัวเซรามิก
https://www.thebalanceeveryday.com

4. บนพื้นผิวภาชนะเซรามิคอาจเกิดรอยแตกลายเล็ก ๆ ขึ้นได้เมื่อใช้งานไปสักระยะ การนำไปแช่ในนมอุ่นสักคืนจะช่วยให้รอยแตกตรงนี่ดูจางลงไป แต่หากเป็นรอยขีดข่วนที่เกิดจากการใช้งานทั่วไปนั้นให้นำฟองน้ำหมาด ๆ ไปชุบเบกกิ้งโซดาและค่อย ๆ ขัดทำความสะอาดตรงรอยขีดข่วนไปเรื่อย ๆ ค่ะ

ภาชนะเซรามิค เลือกเซรามิก เครื่องครัวเซรามิก
https://www.thekitchn.com

5.การทำความสะอาดคราบจากอาหารหลังใช้งานเสร็จให้หลุดออกง่ายขึ้นจะใช้การแช่ด้วยน้ำอุ่นที่ผสมเกลือและเบกกิ้งโซดาลงไปเล็กน้อยแทนที่จะใช้น้ำเปล่าตามปกติ แต่หากคราบนั้นค่อนข้างฝังแน่นก็สามารถใช้วิธีเดียวกับการล้างคราบชากาแฟมาช่วยได้ค่ะ

Story : Kamonchanok.L


อายุการใช้งานและข้อควรระวังของภาชนะประเภทต่างๆ

วิธีทำความสะอาด เครื่องครัวไม้ ง่ายๆ ด้วยวัตถุดิบในครัว

วิธีทำความสะอาดเครื่องครัวสแตนเลส จากคราบสุดฮิตในบ้าน