ความสุขที่เราเลือกได้

ความสุขที่เราเลือกได้

 

บ้านสวยสไตล์โมเดิร์นที่มีกลิ่นอายของบ้านยุโรปหลังนี้แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าปรับปรุงมาจากตึกแถวเก่า อีกทั้งยังใช้งบประมาณไม่มากอย่างที่คิดด้วยครับ บ้านนี้เป็นเรือนหอของ คุณจ้า – คิริน ชัยชนะ และคุณหลิง – ณิชรัตน์ ชัยสงวน เดิมเป็นที่เก็บสินค้าของคุณแม่คุณหลิง อายุร่วม 40 ปีแล้ว ทั้งยังมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด แต่ด้วยทำเลที่ดี ก็ทำให้ทั้งสองเลือกสร้างชีวิตครอบครัวที่นี่ แทนการไปซื้อบ้านเดี่ยวอยู่ตามชานเมืองหรืออยู่คอนโดมิเนียมแบบหนุ่มสาวสมัยใหม่ “ผมชอบที่ตั้งที่เดินทางไปมาได้สะดวก ใกล้ที่ทำงานของเราทั้งสองคน คิดว่าตึกแถวมีความน่าสนใจ สภาพโครงสร้างอาคารเดิมก็ยังดีอยู่ เพียงแต่ต้องปรับพื้นที่ภายในบ้านให้กระชับและใช้งานได้สะดวก มีความโปร่งสบายมากขึ้น เพราะบ้านมีหน้ากว้างแคบเพียง 3 เมตรเศษ”

คุณจ้ายังรับหน้าที่เป็นผู้ออกแบบตกแต่งบ้านหลังนี้เอง บ้านเดิมมีหน้ากว้างแคบมาก ซึ่งไม่รองรับการอยู่อาศัยแบบปัจจุบัน ทั้งยังมีงานก่อผนังแบ่งพื้นที่ภายใน ทำให้บ้านยิ่งดูแคบเข้าไปอีก ขนาดหน้าต่างก็เล็ก เพดานชั้นลอยก็เตี้ยเกินไป รวมถึงงานระบบท่อน้ำและสายไฟที่ต้องเดินใหม่ทั้งหมด คุณจ้าจึงต้องปรับขนาดและวางผังใหม่ โดยตั้งใจให้บ้านมีบรรยากาศอบอุ่นและอยู่สบายที่สุด

ชั้นล่างนั้นออกแบบเป็นโถงทางเข้าที่มีเพดานสูง ถัดไปเป็นส่วนรับแขก ก่อนจะยกระดับพื้นต่อเนื่องไปยังส่วนรับประทานอาหารและครัวในชั้นลอย บริเวณนี้คุณจ้าเลือกใช้โทนสีครีมน้ำตาลสลับกับน้ำตาลเข้ม ช่วยให้เกิดมิติตื้นลึก เป็นเทคนิคที่ทำให้เราใช้สีเข้มในห้องขนาดเล็กได้โดยไม่รู้สึกอึดอัด แต่กลับดูอบอุ่นและหรูหรา ชั้นสองเป็นห้องนอน คุณจ้าใช้โทนสีอ่อนกว่าชั้นล่าง โดยใช้สีน้ำตาลอมเทาคู่กับสีครีมอ่อนๆ ช่วยให้บรรยากาศของห้องดูอบอุ่น แบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นส่วนแต่งตัวที่ต่อเนื่องกับห้องน้ำซึ่งขยายขนาดให้ใหญ่ขึ้น ชั้นสามเป็นห้องทำงานที่ใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวทั้งหมด มุมหนึ่งวางโซฟาเบดสำหรับนั่งเล่นดูทีวีหรือกางโซฟาออกเป็นเตียง เพื่อใช้เป็นห้องนอนอีกห้อง

การตกแต่งบ้านให้กลิ่นอายของสไตล์ยุโรป โดยเลือกใช้ของตกแต่งที่มีลวดลายประดับหรือมีพื้นผิวมันวาว เมื่อต้องแสงไฟสลัวๆ ก็ช่วยให้บ้านดูหรูยิ่งขึ้น “ของตกแต่งในบ้าน ผมจะเลือกใช้คละกันระหว่างของที่มีราคาสูงกับของที่เราไปเลือกซื้อและทำขึ้นเอง จัดวางรวมกันทั้งหมดโดยให้ของที่มีราคาสูงดูเด่นกว่า ของแพงจะช่วยให้ความรู้สึกหรูมากขึ้น” คุณจ้าเลือกใช้ของตกแต่งราคาไม่สูงมาก แต่อาศัยการจัดวางที่ดี ทำให้บ้านดูสวยงามและน่าอยู่ขึ้นหลายเท่าตัว บ้านหลังนี้ใช้งบประมาณในการต่อเติมทั้งหมดเพียง 1.5 ล้านบาท ถือว่าถูกมากเมื่อเทียบกับหน้าตาและผลลัพธ์ที่ปรากฏ เป็นบ้านตัวอย่างอีกหลังที่บ่งบอกให้รู้ว่าตึกแถวก็ออกแบบให้สวยหรูและโดดเด่นได้ไม่ยากเลยเพราะบ้านคือความสุขที่เราสามารถเลือกได้ และนี่ก็คือความสุขที่คุณจ้าและคุณหลิงเลือกแล้วครับว่าดีที่สุดและสวยที่สุด

บรรยายภาพ

1. – 2. ปรับโฉมตึกแถวเก่าให้กลายเป็นบ้านโมเดิร์น เส้นสายของแผงระแนงอะลูมิเนียมกันแดดที่ติดเพิ่มด้านหน้าบ้าน ช่วยเพิ่มความสะดุดตาและทำให้ดูแตกต่างจากบ้านโดยรอบอย่างชัดเจน

3. ประตูบานเปิดคู่ทำจากไม้จริงสีเข้ม เพิ่มมือจับที่มีเส้นสายอ่อนช้อยและกล่องจดหมายลวดลายสวย ได้กลิ่นอายของบ้านยุโรปตามที่เจ้าของบ้านต้องการ

4. โถงทางเข้าและส่วนรับแขกชั้นล่างที่มีมุมมองต่อเนื่องไปยังส่วนรับประทานอาหารและครัวบนชั้นลอย คุณจ้าพยายามใช้ผนังกั้นห้องให้น้อยที่สุด เพื่อเพิ่มความโปร่งให้บ้านที่มีพื้นที่แคบ

5. โถงทางเข้าบ้าน คุณจ้านำรูปภาพ 9 รูปมาประดับเพื่อเน้นความสูงของโถงนี้ ให้บรรยากาศเหมือนทางเข้าบ้านเดี่ยวสไตล์ยุโรป หัวกวางและของประดับผิวมันวาวเมื่อต้องกับแสงไฟสลัว ก็ช่วยให้บ้านดูหรูขึ้นได้

6. ส่วนรับแขกใช้โทนสีครีมน้ำตาลสลับกับน้ำตาลเข้มในบางส่วน ช่วยให้เกิดมิติตื้นลึก เป็นเทคนิคที่ทำให้ห้องขนาดเล็กใช้สีเข้มได้โดยไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด แต่กลับดูอบอุ่น บนผนังติดกระจกเงาบานใหญ่ช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้น

7. ตุ๊กตารูปสัตว์ขนาดเล็กที่คุณจ้าไปหาซื้อมา แล้วนำมาตัด พ่นสี และติดกรอบเอง เมื่อนำมาวางคู่กับของตกแต่งอื่นๆ ร่วมด้วยการจัดวางโคมไฟส่องสว่างเฉพาะจุด ก็ช่วยให้บ้านดูหรูขึ้น โดยใช้งบประมาณ ไม่มากนัก

8. ตู้คอนโซลไม้เก่าสไตล์จีนที่นำมาจัดวางร่วมกับของแต่งบ้านดีไซน์สมัยใหม่ซึ่งมีผิวมันเงา ก็ดูเข้ากันได้ดี

9. ครัวใหม่ที่ต่อเติมให้ชิดด้านหลัง ยกพื้นสูงขึ้นเพื่อช่วยเรื่องการวางระบบท่อน้ำดีน้ำเสีย พร้อมเจาะช่องหน้าต่างเพื่อการระบายอากาศที่ดี

10. – 11. ผนังหลังเคาน์เตอร์กรุกระเบื้องสีเขียวผิวมัน โดยปูสับหว่างเหมือนการก่ออิฐ โทนสีดำของเคาน์เตอร์หินแกรนิตยังช่วยคุมโทนไม่ให้สีเขียวดูโดดมากเกินไป

12. ห้องนอนในโทนสีอ่อน ของตกแต่งที่มีคิ้วบัวและลวดลายอ่อนช้อยช่วยให้ห้องดูหวาน ลดความแข็งของบ้านสไตล์โมเดิร์นลงได้

13. ห้องนอนที่ออกแบบอย่างเรียบง่ายและลงตัว ผนังหลังหัวเตียงใช้สีน้ำตาลอมเทาช่วยขับเน้นให้กระจกตกแต่งผนังดูโดดเด่นขึ้น

14. กล่องใส่ของซึ่งเป็นงานจักสานใต้ชั้นวางทีวี ช่วยเพิ่มรายละเอียดน่าสนใจให้ภายในห้องนอนได้มากทีเดียว

15. 17. ชั้นสามแบ่งพื้นที่ส่วนใหญ่ที่ติดกับหน้าต่างด้านหน้าเป็นส่วนทำงานและพักผ่อน ตั้งใจออกแบบให้เรียบง่ายที่สุด มีเพียงโต๊ะ เก้าอี้ และตู้ลอยตัวเท่านั้น โดยติดตั้งประตูกระจกอะลูมิเนียมขนาดใหญ่เพิ่ม ช่วยกั้นส่วนทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศ

16. 18. 20. 21. ห้องทำงานยังเป็นพื้นที่กิจกรรมของคุณจ้าในการซ้อมกีตาร์และประกอบโมเดลกันดั้ม ซึ่งเป็นงานอดิเรกสุดโปรด

19. ติดกรอบรูปคละขนาด สี และลวดลายบนผนังเรียบๆ ช่วยเพิ่มลูกเล่นให้ห้องทำงานได้ง่ายๆ

22. ติดแผงระแนงอะลูมิเนียมด้านหน้าบ้านเพื่อช่วยกรองแสงแดด รวมทั้งสร้างความเป็นส่วนตัวได้อีกด้วย

23. ราวกันตกในส่วนชั้นลอยสามารถเปิดออกได้เพื่อความสะดวกในการขนย้ายของขนาดใหญ่ที่ไม่อาจยกผ่านบันไดซึ่งแคบมากได้

24. บานตู้เก็บของภายในครัวที่เปลี่ยนจากไม้เป็นราวผ้า ซึ่งช่วยระบายอากาศได้ดี แถมยังดูเบาสบายตาอีกด้วย


Design Details

Townhome Renovation Tips

ตึกแถวมักมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่หน้ากว้างซึ่งอยู่ที่ประมาณ 3 – 4 เมตร แต่มีความลึกค่อนข้างมากประมาณ 15 – 20 เมตรเลยทีเดียว ทำให้บ้านมักมืดทึบ เพราะแสงสว่างจากหน้าต่างส่องเข้าไปไม่ถึง การระบายอากาศก็ทำได้ไม่ดี ด้วยเหตุผลดังกล่าวเจ้าของบ้านจึงต้องปรับฟังก์ชันภายในใหม่ เพื่อให้เหมาะสมกับการอยู่อาศัยจริง ซึ่งในระหว่างการปรับเปลี่ยนโฉมก็มีเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆที่น่าสนใจ  ผมจึงรวบรวมมาฝากดังนี้ครับ

1. สำรวจความแข็งแรงของโครงสร้างอาคารเดิมโดยวิศวกรโครงสร้าง : เนื่องจากเป็นอาคารเก่าที่มีอายุหลายสิบปี ความสมบูรณ์ของโครงสร้างและความสามารถในการรับแรงอาจลดลงตามกาลเวลาต้องตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้างอาคารเดิมโดยวิศวกรโครงสร้างผู้ชำนาญการเท่านั้น (มิใช่ผู้รับเหมาทั่วไป) ก่อนการลงมือก่อสร้างหรือเจาะทุบส่วนใดส่วนหนึ่งของโครงสร้างทุกครั้ง และต้องระมัดระวังการต่อเติมอาคารที่อาจมีผลกระทบกับอาคารข้างเคียงด้วย เพราะตึกแถวจะมีระบบโครงสร้างเดียวกันกับข้างบ้าน

2. ตรวจสอบงานระบบของบ้านทั้งหมดเพื่อซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่ : ในกรณีที่เป็นบ้านเก่าสร้างมานานมากแล้ว ผมแนะนำให้เปลี่ยนใหม่ในส่วนที่เปลี่ยนได้ โดยเฉพาะสายไฟที่อาจกรอบแตกหักเสียหายจากกาลเวลา ระบบท่อน้ำดีน้ำเสียที่อาจรั่วซึม สำหรับบ้านหลังนี้ได้เดินงานระบบใหม่ทั้งหมด เพื่อความปลอดภัยและปรับแนวการเดินงานระบบให้เข้ากับผังบ้านใหม่ ควรปรึกษาวิศวกรงานระบบสำหรับกำลังการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นจากการปรับปรุงบ้าน เพื่อวางระบบไฟฟ้าให้เหมาะสม

3. แบ่งสันปันส่วน กระชับพื้นที่ใช้สอย : เดิมทีตึกแถวนี้มีไว้สำหรับเก็บของ ภายในจึงเป็นเพียงพื้นที่โล่งๆ มีการกั้นแบ่งเป็นห้องหลักๆในแต่ละชั้นเท่านั้น  เจ้าของบ้านได้รื้อแนวผนังเดิมออกทั้งหมดเพื่อปรับให้โล่งมากขึ้น แล้วแบ่งพื้นที่ใช้สอยใหม่ ชั้นล่างเป็นส่วนรับแขกที่ต่อเนื่องกับส่วนรับประทานอาหารและครัวตรงชั้นลอย บริเวณนี้มีผนังกั้นเฉพาะบริเวณห้องน้ำด้านหลังเท่านั้น ห้องนอนบนชั้นสองและห้องทำงานบนชั้นสามก็เช่นกัน พยายามเปิดพื้นที่ใช้สอยให้มากที่สุด พร้อมกับใช้ประตูบานเลื่อนกระจกที่ช่วยให้ดูโปร่ง ส่วนห้องน้ำ ของเดิมนั้นมีขนาดเล็กมาก เพียง 0.9 X 2 เมตร ก็มีการขยายให้ใหญ่ขึ้นเพื่อการใช้งานได้สะดวก ทั้งนี้การกั้นผนังห้องทั้งหมดอาจพิจารณาจากขนาดของเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ เช่น สัมพันธ์กับขนาดของเตียงหรือโต๊ะทำงาน โดยต้องเหลือพื้นที่โดยรอบไว้เดินและใช้งานอื่นๆได้ ไม่คับแคบจนเกินไป

4. ประตูหน้าต่างใหญ่ขึ้น บ้านก็โปร่งขึ้น : หน้าต่างของตึกแถวเดิมมีขนาดเล็ก ทำให้บ้านดูมืดทึบ ไม่โปร่งสบาย เจ้าของบ้านจึงเปลี่ยนเป็นชุดประตูหน้าต่างอะลูมิเนียมขนาดใหญ่ สูงจากพื้นจนถึงระดับใต้ท้องคานบน โดยเพิ่มระแนงอะลูมิเนียมเพื่อกั้นแสงแดดและช่วยในเรื่องความเป็นส่วนตัว เปลี่ยนจากประตูเหล็กยืดเป็นประตูไม้บานเปิดคู่ที่ให้อารมณ์เหมือนบ้านเดี่ยวสไตล์ยุโรป ดูอ่อนช้อยและอบอุ่น

5. ตกแต่งบ้านด้วยระแนงกันแดด : เมื่อเปลี่ยนมาใช้ชุดประตูกระจกใสกรอบบานอะลูมิเนียมแล้วบ้านฝั่งตรงข้ามสามารถมองผ่านเข้ามาได้พอๆกับแสงแดดและความร้อน การเพิ่มแผงระแนงด้านหน้าอาคารช่วยแก้ปัญหาแสงแดดและความร้อนในยามบ่ายที่อาจเข้ามาในบ้านมากเกินไป ทั้งยังป้องกันมุมมองจากภายนอกบ้าน ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้มากขึ้นอะลูมิเนียมเป็นวัสดุที่มีความทนทาน น้ำหนักเบา ติดตั้งร่วมกับโครงสร้างเหล็กที่เพิ่มเข้าไปยังด้านหน้าบ้านได้อย่างสะดวก ราคาไม่แพงมาก และหาได้ง่ายด้วย

เรื่องโดย : ศุภชาติ บุญแต่ง

ภาพโดย : ฤทธิรงค์ จันทองสุข