นักออกแบบสเปน

LORENZO CASTILLO นักออกแบบผู้มองความงามผ่านความเชื่อในสัญชาตญาณ

นักออกแบบสเปน
นักออกแบบสเปน

ชื่อของ Lorenzo Castillo (โลเรนโซ คาสติลโญ) นักออกแบบชาวสเปนอาจไม่เป็นที่คุ้นหูคนไทยทั่วไปมากนัก แต่ในวงการตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์แอนทีค เขาคือเบอร์ต้น ๆ ของโลกที่น้อยคนจะไม่รู้จัก และนี่จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลหลักที่ “แสนสิริ” นำโดย คุณอู้-นพปฎล พหลโยธิน ประธานผู้บริหารฝ่ายสร้างสรรค์ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ชักชวนเขามาร่วมมือกันสร้างอัตลักษณ์และบรรทัดฐาน “ความลักซ์ชัวรี่แห่งการอยู่อาศัยในยุคปัจจุบัน” ขึ้นมาภายใต้ปรัชญา 3 ข้อของแสนสิริที่ประกอบด้วย การคัดสรรวัสดุคุณภาพ, รสนิยมด้านการออกแบบ และความเหนือระดับในด้านบริการ

โดยเฉพาะรสนิยมด้านการออกแบบ แสนสิริได้ร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับเหล่าสถาปนิกและดีไซเนอร์ระดับเวิลด์คลาสมาแล้วในหลายโครงการ เช่น KHUN by YOO inspired by Starck ซึ่งถือเป็นโครงการที่อยู่อาศัยแห่งแรกและแห่งเดียวในไทยที่ Phillippe Starck (ฟิลลิป สตาร์ค) “พ่อมดแห่งวงการดีไซน์” ยอมมาร่วมงานด้วย คราวนี้โลเรนโซ คาสติลโญ คือคนล่าสุดที่มาร่วมมือกับแสนสิริในการออกแบบและตกแต่งยูนิตมาสเตอร์พีซที่ควรค่าแก่การครอบครองอย่างยิ่งใน “THE MONUMENT Thong Lo” (เดอะ โมนูเมนต์ ทองหล่อ)

THE MONUMENT Thong Lo
THE MONUMENT Thong Lo*

THE MONUMENT Thong Lo คือคอนโดมิเนียมระดับลักซ์ชัวรี่ที่สร้างขึ้นในแนวคิด “LUXURY IS SPACE” และเป็นส่วนหนึ่งใน “Sansiri Luxury Collection” คอลเล็กชั่นของการรวมโครงการที่อยู่อาศัยระดับลักซ์ชัวรี่และแฟล็กชิพ ซูเปอร์ลักซ์ชัวรี่ในแบบฉบับของแสนสิริ ร่วมกับ “98 Wireless” (ไนน์ตี้เอท ไวร์เลส), “Baan Sansiri Pattanakarn” (บ้านแสนสิริ พัฒนาการ) และ KHUN by yoo inspired by Starck (คุณ บาย ยู อินสไปร์ บาย สตาร์ค)

สำหรับโลเรนโซ ที่ผ่านมาเขาฝากผลงานระดับเอ็กซ์คลูซีฟซึ่งเป็นที่ยอมรับในเวทีโลกเอาไว้มากมาย เขาเป็นผู้ออกแบบผ้าในเอ็กซ์คลูซีฟ คอลเล็กชั่นผ้า รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ ร่วมกับแบรนด์ไฮเอนด์ Gastón y Daniela และพรมสำหรับ The Rug Company ตลอดจนคอลเล็กชั่นผ้าและวอลเปเปอร์ส่วนตัวที่ชื่อ Lorenzo Castillo

นอกจากนี้ในด้านสถาปัตยกรรม ลายเซ็นของโลเรนโซยังกระจายอยู่ทั่วทุกมุมของโลก ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมกว่า 20 แห่ง และโครงการอสังหาริมทรัพย์กว่า 30 แห่ง ทั้งในมหานครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน และที่ทวีปอเมริกา ในสาธารณรัฐโดมินิกัน หรือจะเป็นบ้านพักอาศัยอย่าง Duplex House ในสเปน ฝรั่งเศส และฮ่องกง ตลอดจนโรงแรมระดับ 5 ดาวอย่าง Hotel Santo Mauro ในมาดริด อดีตพระราชวังเก่าของดยุคในศตวรรษที่ 19 ซึ่งแฝงด้วยกลิ่นอายของฝรั่งเศส โรงแรม ROOMATE GRACE Hotel ในนิวยอร์ค และ ROOM MATE IS ในฟลอเรนซ์ โรงแรมในบาร์เซโลนา บาเลนเซีย และอิบิซา ของสเปน ร้านอาหารอย่าง HISPANIA RESTAURANT ในลอนดอน CARAY RESTAURANT ในมาดริด ที่ซึ่งได้รับการโหวตจาก Metropoli ให้เป็น Best Decoration ตลอดจนการตกแต่งร้านให้กับแบรนด์แฟชั่นไฮเอนด์ระดับโลกอย่าง LOEWE ที่สเปน เซี่ยงไฮ้ และฮ่องกง และร้านจิวเวอรี่ในสเปน

Santo Mauro Hotel - Madrid 2
Santo Mauro Hotel ในมาดริด
Santo Mauro Hotel ในมาดริด
Santo Mauro Hotel ในมาดริด

ด้านเกียรติประวัติ เขายังเป็นดีไซเนอร์ชาวสเปนคนแรกที่นิตยสาร AD Collector ตีพิมพ์ผลงานลงในนิตยสารฉบับประจำปีต่อเนื่องกันถึง 5 ปี (2010-2014) และติดอันดับ 100 ดีไซเนอร์ใน AD100 selections ปี 2016 รวมถึงในปี 2014 ในฐานะเป็น The Best Designer in Spain หรือกระทั่ง ELLE Décor USA A-Lists ก็ยังยกย่องให้เขาเป็น 1 ใน 60 สุดยอดดีไซเนอร์และนักตกแต่งบ้านระดับโลกในปี 2014

อีกด้านหนึ่งเขาเป็นเซเลบริตี้ผู้มีความหลงใหลในเสน่ห์ของเฟอร์นิเจอร์แอนทีค เขามากด้วยพรสวรรค์และมีประสบการณ์ในระดับแนวหน้าของยุโรป ความคลั่งไคล้ของเขาเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่สมัยเรียนด้านประวัติศาสตร์ศิลป์ที่ Complutense University ในมาดริด ที่ซึ่งทำให้เขาตั้งใจศึกษาค้นคว้าในด้านนี้เพิ่มเติมอย่างจริงจังด้วยการเข้าเรียนต่อในสาขา The Antique School ที่มาดริด ตามด้วย Silverware and Jewelry by Museum Fine Arts ในบอสตัน และด้าน History of American Art จาก Columbia University ในนิวยอร์ค

หลังจากนั้นโลเรนโซก็เริ่มต้นจากการเป็นตัวแทนจำหน่ายและรับซื้อของวินเทจ จนกระทั่งในปี 1992 เขาจึงได้เปิดร้านเฟอร์นิเจอร์แอนทีคเป็นของตัวเอง ก่อนก้าวมาเป็นดีไซเนอร์อาชีพเต็มตัวในปี 2000 ด้วยการก่อตั้งสตูดิโอออกแบบในนาม “Santiago Castillo” ขึ้นในบ้านพักส่วนตัวที่บ้านเกิดในมาดริด ซึ่งที่นี่เองเขาได้นิยามพื้นที่ที่เขาสร้างขึ้นมาว่าเป็น Quintessentially Madrid หรือพื้นที่ซึ่งถูกฝังด้วยเรื่องราวและกลิ่นอายของประวัติศาสตร์

บ้านของโลเรนโซในบ้านที่มาดริด
บ้านของโลเรนโซในบ้านที่มาดริด

ที่โลเรนโซกล่าวแบบนั้นก็เพราะที่แห่งนี้เคยเป็นพระราชวังเก่าในยุคศตวรรษที่ 17 ซึ่งพระราชินีอิสเบลลาที่ II เคยประทับในช่วงการมาเยือนมาดริดในปี 1860 ซึ่งต่อมาภายหลังได้กลายเป็นร้านขายชุดละครโอเปร่าในศตวรรษที่ 20 เรียกได้ว่าการฟื้นชีวิตให้กับสถานที่แห่งนี้จึงกลายเป็นการสร้างนิยามคำว่าบ้านขึ้นใหม่อีกครั้ง

ห้องนอนของโลเรนโซในมาดริด
ห้องนอนของโลเรนโซในบ้านที่มาดริด
ห้องน้ำของโลเรนโซในบ้านที่มาดริด พื้นที่ที่เขาบอกว่ามีความสำคัญที่สุดในบ้านสำหรับเขา
ห้องน้ำของโลเรนโซในบ้านที่มาดริด พื้นที่ที่เขาบอกว่ามีความสำคัญที่สุดในบ้านสำหรับเขา

ผลงานของโลเรนโซเป็นที่รู้กันถึงการผสมผสานเอกลักษณ์อันงดงามของความคลาสสิค เข้าด้วยกันกับกลิ่นอายโมเดิร์นอย่างลงตัว องค์ประกอบที่เด่นชัดคือ การหยิบความคลาสสิคจากศตวรรษที่ 16 และ 17 มาไว้บนพื้นผิววัสดุ และสีสันแบบโมเดิร์น ซึ่งตัวเขาเองบอกว่าการตกแต่งของเขานั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากรายละเอียดบนท้องถนน สถาปัตยกรรม โรงภาพยนตร์ งานศิลปะ เรื่อยไปจนรายละเอียดเล็กๆ ในงานสถาปัตยกรรมและการตกแต่งภายใน เช่น คิ้วบัว หนังสือ หรือแม้กระทั่งภาพยนตร์ฮอลลิวู้ดสุดคลาสสิคในยุค 30s -50s

“ตลอดเวลาที่ผมทำงานมาทั่วโลก แน่นอนว่าผมได้รับแรงบันดาลใจที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นในบ้านนิวยอร์ก ในอิตาลี หรือในปารีส หรือฮันติ้งลอร์จในสเปน หรือในหลายโครงการบ้านที่เคยทำมาในหลายประเทศ ทุกที่มีแรงบันดาลใจที่แตกต่างกันไป คุณเองอาจยังไม่รู้ว่าผมชอบนำไอเดียเหล่านี้มาจากงานสถาปัตยกรรม หรือแม้กระทั่งพิพิธภัณฑ์ในมาดริดก็ตาม” โลเรนโซ บอกกับ room

โดยเฉพาะในมาดริด บ้านเกิดของเขา โลเรนโซ บอกว่านี่คือเมืองที่วุ่นวาย ไร้ระเบียบ ทว่ามีชีวิตชีวาเหลือเชื่อ ที่สำคัญคือมีแลนด์มาร์กสำคัญที่สร้างแรงบันดาลใจ กระตุ้นการรับรู้และซึมซับงานศิลปะคลาสสิกอย่างลึกซึ้งให้แก่เขา นั่นคือ Prado Museum

อย่างที่เขากล่าวว่ามีแรงบันดาลใจที่แตกต่างกันไปเกิดขึ้นกับเขา นอกจากงานสถาปัตยกรรม แรงบันดาลใจของโลเรนโซยังมาจากสถาปนิกจากหลายยุคสมัย อาทิ Robert Kime ซึ่งเป็นสถาปนิกชาวอังกฤษ, Henry Samuel และ François Catroux นักออกแบบและตกแต่งชาวฝรั่งเศส รวมทั้ง Stephen Sills มัณฑนากรชาวอเมริกัน ฯลฯ

อย่างไรก็ตามไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่เราจะเลือกเฟอร์นิเจอร์แอนทีคจากหลากหลายยุค หลากหลายสมัยมาอยู่รวมกันแล้วดูไม่โบราณ เช่นเดียวกับโลเรนโซ กว่าที่เขาจะเป็นคนที่มีสายตาอันเฉียบคมในการเลือกจับเล็กผสมน้อยอย่างตัวเขาเป็นในทุกวันนี้ ย่อมผ่านการสั่งสมประสบการณ์มาอย่างยาวนานหลายสิบปีทีเดียว

โลเรนโซ บอกว่า “ผมไม่มีทิปส์อะไรพิเศษหรอกในการเลือกของตกแต่ง ผมแค่เชื่อในสัญชาตญาณของตัวเอง สิ่งสำคัญสำหรับผมเอง คือการบาลานซ์ระหว่างโมเดิร์นและคลาสสิก คุณอาจจะชอบทั้งความโมเดิร์น ชอบทั้งความคลาสสิก แต่คุณไม่สามารถจับทุกอย่างมารวมไว้ในบ้านของคุณทั้งหมดได้”

โลเรนโซ คาสติลโญ (นั่ง) นักออกแบบชาวสเปน และคุณอู้-นพปฎล พหลโยธิน ประธานผู้บริหารฝ่ายสร้างสรรค์ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน)
โลเรนโซ คาสติลโญ (นั่ง) นักออกแบบชาวสเปน และคุณอู้-นพปฎล พหลโยธิน ประธานผู้บริหารฝ่ายสร้างสรรค์ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน)

กับโครงการ THE MONUMENT Thong Lo ซึ่งโลเรนโซได้ใช้สัญชาติญาณการนำดีไซน์ร่วมสมัยและความคลาสสิคนิยามใหม่ในกลิ่นอายโมเดิร์นมาตกแต่งยูนิตพิเศษนี้ ก็ได้ผลลัพธ์ที่ตรงกับจุดมุ่งหมายของแสนสิริพอดิบพอดีที่ว่า “ไม่อยากได้อะไรที่ทันสมัยเกินไป แต่ก็ไม่อยากได้เก่าโบราณคลาสสิก” คุณอู้ กล่าวกับ room “ซึ่งโลเรนโซเป็นคนที่สามารถผสมผสานทั้งสองสิ่งนี้ โดยนำของจากทุกยุคมารวมกันได้ทั้งเปรี้ยวและลงตัวด้วย เขาใช้ของเก่าแต่ดูทันสมัย ใช้ของใหม่แต่ไม่ดูเชย เพราะเขามีรสนิยมดีมาก นั่งจึงเป็นเหตุผลที่เราอยากให้เขามาร่วมงานด้วย”

การออกแบบและตกแต่งยูนิตมาสเตอร์พีซใน “THE MONUMENT Thong Lo
การออกแบบและตกแต่งยูนิตมาสเตอร์พีซใน “THE MONUMENT Thong Lo
การออกแบบและตกแต่งยูนิตมาสเตอร์พีซใน “THE MONUMENT Thong Lo
การออกแบบและตกแต่งยูนิตมาสเตอร์พีซใน “THE MONUMENT Thong Lo
การออกแบบและตกแต่งยูนิตมาสเตอร์พีซใน “THE MONUMENT Thong Lo
การออกแบบและตกแต่งยูนิตมาสเตอร์พีซใน “THE MONUMENT Thong Lo
การออกแบบและตกแต่งยูนิตมาสเตอร์พีซใน “THE MONUMENT Thong Lo
การออกแบบและตกแต่งยูนิตมาสเตอร์พีซใน “THE MONUMENT Thong Lo
การออกแบบและตกแต่งยูนิตมาสเตอร์พีซใน “THE MONUMENT Thong Lo
การออกแบบและตกแต่งยูนิตมาสเตอร์พีซใน “THE MONUMENT Thong Lo

“การออกแบบเพื่อชีวิตการอยู่อาศัยที่ดีสำหรับผมคือการออกแบบที่อยู่แล้วสบาย บ้านควรอยู่สบายเป็นลำดับแรก จากนั้นแน่นอนมันต้องมีความสวยงาม อบอุ่น”

– Lorenzo Castillo –

ด้วยสไตล์ที่หาตัวจับยากของโลเรนโซ แนวความคิดในการผสมผสานระหว่างเวลากับสไตล์ การไม่วิ่งตามเทรนด์ใดๆ ที่ผ่านมาแล้วผ่านไป การคัดสรรเฟอร์นิเจอร์แอนทีคทั้งหมดผ่านมาจากสัญชาตญาณและสายตาอันเฉียบคม อันเกิดจากการบ่มเพาะประสบการณ์จนสุกงอม ไม่น่าแปลกใจที่เขาจะเป็นคนที่มีชื่อเสียงอย่างรวดเร็วในฐานะผู้จัดจำหน่ายของแอนทีคในสไตล์โมเดิร์นของสเปน

อาจกล่าวได้ว่า เขาคือคนแรกๆ ที่ทำงานในสไตล์โมเดิร์นคลาสสิกก่อนที่จะก้าวสู่ความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบันไปพร้อมกับ Paco Muñoz ผู้ได้รับแรงบันดาลใจจาก David Hicks ซึ่งในตอนนั้นผู้จัดจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์แอนทีคมักมุ่งความสนใจไปหาเฟอร์นิเจอร์จากฝรั่งเศสเสียมากกว่าอย่าง Portuondo ซึ่งมันก็เหมือนกับสิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนี้กับงานยุค 80s และ 90s นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมคนจึงเดินทางหวนกลับมางานคลาสสิค นั่นก็เพราะทุกสิ่งล้วนเกิดขึ้นหมุนวนเป็นวงจรนั่งเอง

  • * THE MONUMENT Thong Loคอนโดมิเนียมระดับลักซ์ชัวรี่ที่สร้างขึ้นในแนวคิด “LUXURY IS SPACE” อันเป็นนิยามใหม่ของความเหนือระดับด้วยพื้นที่ยูนิตกว้างขวางโอ่โถงเสมือนอยู่บ้าน ที่นี่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรม Monolith ที่กลายเป็นแลนด์มาร์คหนึ่งของทองหล่อ รวมถึงยังมีงานมาสเตอร์พีซของโครงการอย่างแชนเดอเลียร์ที่รังสรรค์โดย “LASVIT” (ลาสวิท) ผู้ออกแบบและผลิตประติมากรรมเครื่องแก้วแบบคราฟต์จากรุ่นสู่รุ่นมากว่า 200 ปีจากสาธารณรัฐเช็ก และยังเลือกใช้แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ระดับโลกในการออกแบบตกแต่งพื้นที่ส่วนกลาง ไม่ว่าจะเป็น Fendi Casa และ Flexform ตลอดจนมีบริการเอ็กซ์คลูซีฟ All Suite Butler อำนวยความสะดวกให้กับลูกบ้าน บริการ Valet Parking และบริการรถลิมูซีน รองรับการใช้บริการสำหรับครอบครัว ข้อมูลเพิ่มเติม https://bit.ly/35DiMUV

ขอบคุณข้อมูลจากแสนสิริ
เรียบเรียงโดย ND24
ภาพ: เอกสารประชาสัมพันธ์