Applicable House บ้านแสนรักของครอบครัวธนุคคามิน

Applicable House บ้านแสนรักของครอบครัวธนุคคามิน

APPLICABLE-HOUSE-BAAN-SAN-RAK-01

ฉันเพิ่งอ่านบทความเกี่ยวกับเรื่องการคิดเชิงประยุกต์ (Applicative Thinking) จาก www.novabizz.com ซึ่ง ศาสตราจารย์ ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ เขียนบอกไว้ว่า การคิดเชิงประยุกต์มีบทบาทต่อความคิดสร้างสรรค์ เป็นความสามารถในการนำบางสิ่งมาปรับใช้ประโยชน์ได้อย่างเหมาะสมสอดคล้องกับบริบทของสภาพแวดล้อม ฉันชอบแนวคิดนี้ เพราะทำให้เกิดแรงบันดาลใจใหม่ๆ และเมื่อได้มาเยี่ยมบ้านแสนรักหลังนี้ก็ทำให้ฉันเห็นภาพของแนวคิดดังกล่าวได้ชัดเจนยิ่งขึ้น
          การคิดเชิงประยุกต์ของครอบครัวนี้ หากเรียกให้เข้าใจง่ายก็คือ การนำของเก่าที่มีอยู่มาปรับใช้ให้กลมกลืนกับของใหม่นั่นเอง เพราะเรือนหอของคุณฤทธิ์ – บุญญฤทธิ์ อรุณรัตนากุล มัณฑนากร บริษัทบ้านธนูศร จำกัด และ คุณทราย – พิมพ์วรัตม์ธนุคคามิน เจ้าของแบรนด์รองเท้า Headoverheels ซึ่งสร้างเป็นบ้านปูนขนาดสองชั้นนั้นเด่นด้วยองค์-ประกอบต่างๆ ที่มาจากไม้เก่าเหลือใช้ ให้อารมณ์ ไทยๆ
          บ้านนี้ปลูกสร้างในพื้นที่เดียวกับบ้านคุณพ่อคุณแม่คุณทราย คุณหิรัณย์เศรษฐ ธนุคคามิน คุณพ่อคุณทรายและเจ้าของบริษัทบ้านธนูศร จำกัดซึ่งเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างด้วย เริ่มลงมือ สร้างบ้านหลังนี้เมื่อปี 2551 ผ่านไปสามปี คุณฤทธิ์และคุณทรายจึงแต่งงานกัน และคุณฤทธิ์ก็ย้าย เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของบ้านหลังนี้ พื้นที่ใช้สอยของบ้านประกอบด้วยชั้นล่างเป็นห้องนั่งเล่นและ ห้องครัว ส่วนชั้นสองเป็นห้องนอน ห้องน้ำ และห้องแต่งตัว
ไม้เก่า ไม้ใหม่ ใช้ให้คุ้ม 
          ไม้เก่าที่นำมาเป็นองค์ประกอบในส่วนต่างๆของบ้านได้จากการรื้อถอนส่วนหลังบ้านของบ้านคุณพ่อ รวมถึงไม้ที่เป็นเศษเหลือจากงานรับเหมาก่อสร้าง ไม้ที่ใช้ในบ้านหลังนี้จึงมีขนาดไม่เท่ากันแต่เนื่องจากเจ้าของบ้านมีความชำนาญเรื่องงานก่อสร้างอยู่แล้ว จึงสนุกกับการคิดหาวิธีนำมาปรับใช้ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด เช่น หลังคาระแนงไม้ของซุ้มที่นั่งในสวนข้างสระว่ายน้ำ ก็เป็นการนำไม้สั้นสองชิ้นมาวางสลับได้อย่างสวยงาม
          นอกจากนี้ทั้งคุณพ่อคุณทรายและคุณฤทธิ์ยังชอบสะสมไม้เก่า จึงมีประตูหน้าต่างที่เข้าชุดกัน
อยู่แล้ว การออกแบบบ้านจึงต้องเชื่อมโยงกับสิ่งเหล่านี้ด้วย คุณฤทธิ์และคุณทรายเป็นผู้กำหนด แปลนการใช้งาน มีการทำโครงสร้างต่างๆ เตรียมไว้เผื่อสำหรับการต่อเติมในอนาคตด้วย “บ้านนี้แบ่งพื้นที่เป็นสองส่วน มีบ้านหลังเล็กด้านหน้าที่ติดสระว่ายน้ำ เดิมจะทำเป็นห้องรับแขก เวลามีเพื่อนมาปาร์ตี้ก็สนุกสนานกันอยู่ในส่วนนี้เพราะมีห้องน้ำในตัว แต่พอใช้งานจริงๆ กลายเป็น ส่วนทำงานของทรายแทน ขณะที่งานของผมส่วนใหญ่จะออกไปข้างนอกเป็นหลัก
          “บ้านนี้จะใช้ไม้ที่เหลือจากบ้านเก่า หรือบางส่วนก็เป็นของสะสมของคุณพ่อ อย่างไม้แดงในห้องนั่งเล่น ไม้ตับเต่าในบ้านหลังเล็กข้างสระว่ายน้ำ หรือระแนงกันสาดที่ยื่นอยู่รอบๆ บ้าน ก็ใช้ไม้หน้า 6 นิ้ว และ 8 นิ้ว ที่รื้อมาจากหลังคาหน้าจั่วของบ้านเก่า”
เฟอร์นิเจอร์เก่าใช้งานรูปแบบใหม่
          บ้านนี้มีเฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นที่ดูไม่ออกว่าเคยรวมร่างกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใดมาก่อน เพราะเมื่อแยก
ออกมาใช้งานในอีกรูปแบบหนึ่งก็เปลี่ยนการใช้งานแบบเดิมไปจนหมด
          “เฟอร์นิเจอร์ในบ้านส่วนใหญ่เป็นของเดิมของ บ้านเก่า แต่นำมาปรับใหม่ อย่างตู้โชว์ตรงกลาง บ้านก็แยกส่วนออกมาจากตู้โชว์โบราณตัวใหญ่ จากที่เคยวางแนวนอนก็นำมาวางแนวตั้ง ลอกสีใหม่ ใช้กั้นพื้นที่ระหว่างครัวกับมุมนั่งเล่นของทราย รวมถึงหิ้งพระเก่าจากบ้านผมเอง ก็นำมาปรับเป็น ชั้นวางของในครัว เรียกว่าใช้ของที่มีอยู่ให้คุ้มค่า ที่สุด”
สบายๆ ด้วยสีสัน 
          สีสันทำให้บ้านดูน่าสบายขึ้นได้ไม่ยาก และ มีส่วนช่วยให้บ้านหลังนี้มีอารมณ์ก้ำกึ่งระหว่าง บ้านกับร้านกาแฟตามความต้องการของคุณทราย สาวสวยของบ้าน
          “ทรายไม่ชอบบ้านสีขาว ทุกผนังของบ้านเรา จะมีสี แต่เลือกสีสันที่คุมโทน
          “ส่วนของตกแต่ง ทรายจะเลือกเป็นชิ้นๆ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ของตกแต่งเล็กๆ อย่างนาฬิกา หรือตู้ซึ่งบางทีก็เป็นตู้เดิมของที่บ้านนำมาลอกสีใหม่ พี่ฤทธิ์ก็ช่วยคุมอีกทีเพื่อไม่ให้ดูเยอะเกินไป
          “อีกอย่างคือทรายชอบบรรยากาศของร้าน กาแฟ เลยให้โจทย์พี่ฤทธิ์ว่า อยากได้บ้านที่มี อารมณ์เหมือนร้านกาแฟ”
          แดดยามบ่ายของวันนี้ไม่จัดนัก เพราะ ฝนตกในช่วงเช้า แม้จะไม่มีลม แต่ภายในบริเวณ บ้านก็เย็นสบาย สร้างบรรยากาศให้บ้านหลังนี้น่านั่ง เหมือนอยู่ในร้านกาแฟจริงๆ

เรื่องโดย : อัจฉรา จีนคร้าม
ภาพโดย : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ