องค์ประกอบของ ความรัก บ้านแสนรักของคุณผกา เส็งพานิช

องค์ประกอบของ ความรัก บ้านแสนรักของคุณผกา เส็งพานิช

ELEMENT-OF-LOVE-BAAN-SAN-RAK-01

 

ฉันเชื่อว่าองค์ประกอบที่จะทำให้บ้านเปี่ยมด้วยความสุขคือมีการใช้งานที่สะดวกกายสบายใจ ความสวยงามที่เห็นแล้วสร้างรอยยิ้ม รวมไปถึงต้นไม้และสวนสวยที่ทำให้บ้านมีบรรยากาศอบอุ่น พร้อมจะขลุกตัวอยู่ในบ้านได้ทั้งวัน…

หากใครเป็นแฟนนิตยสาร ชีวจิต หรือเคยชมรายการ คลับสุขภาพ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีช่อง 7 อาจคุ้นหน้า คุณผกา เส็งพานิช หรือ “ป้ายุงคนสวย” ในฐานะคอลัมนิสต์คอลัมน์ “รวมมิตรป้ายุง” และผู้ดำเนินรายการเกี่ยวกับสุขภาพรวมถึงวิทยากรให้ความรู้ด้านอาหารของอมรินทร์เทรนนิ่ง ที่สำคัญ เธอผู้นี้คือเจ้าของบ้านแสนรักที่ฉันมาเยี่ยมชมหลังนี้ ทั้งยังเป็นคนคุ้นเคยของพวกเราชาว “บ้านและสวน” เพราะเป็นคนในครอบครัวของ คุณเมตตา อุทกะพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทอมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) นั่นเองเมื่อได้ข่าวว่าป้ายุงทำบ้านหลังใหม่เสร็จเรียบร้อย ฉันจึงไม่รอช้า ขอไปเยี่ยมชมทันที

ความเป็นธรรมชาติของบ้านซึ่งแวดล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่น้อยและเสียงนกร้องเปรียบเสมือนการต้อนรับที่แสนอบอุ่นเมื่อฉันมาเยือนบ้านขนาด 120 ตารางวาหลังนี้มีการแบ่งพื้นที่เป็นสองส่วนใหญ่ๆ คือ บ้านหลังเดิมขนาดสองชั้นและบ้านหลังใหม่ชั้นเดียวอารมณ์กึ่งสตูดิโอเล็กๆ สำหรับทำงานและใช้รับแขก คุณบอย – ภิรมย์ใบบุญ มัณฑนากรจาก NTP Studio เป็นผู้ออกแบบ ขณะที่สวนสวยรอบบ้าน คุณอรรถ ประพันธ์วัฒนะ ผู้ช่วยบรรณาธิการบริหาร นิตยสารบ้านและสวนรับหน้าที่ออกแบบ ทั้งสองมีส่วนร่วมในการให้คำแนะนำและลงมือช่วยทำให้ภาพฝันของป้ายุงกลายเป็นความจริง

เปลี่ยนใหม่ให้มากประโยชน์ 

ประเด็นหลักของบ้านหลังนี้ คือ การนำไม้เก่าและเฟอร์นิเจอร์ที่บ้านชีวจิตโฮม ซึ่งเคยเป็นเรือนรับรองของ คุณชูเกียรติ และ คุณเมตตา อุทกะพันธุ์ ตั้งอยู่ในสำนักงานที่อรุณอมรินทร์มาปรับใช้ใหม่ โดยออกแบบเป็นบ้านหลังเล็กที่ใช้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ ทั้งทำงาน ถ่ายรายการทีวี รวมไปถึงเป็นบ้านรับรองเวลามีแขกมาเยี่ยมเยียน การออกแบบจึงเน้นให้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ได้หลายอย่างเช่น ไอส์แลนด์ในครัวประยุกตเป็นมุมรับประทานอาหาร ห้องรับแขกที่ปรับเป็นห้องนอนแขกได้ รวมถึงครัวที่แยกออกจากบ้านหลังใหญ่อย่างเป็นสัดส่วน

“บ้านที่อยู่ปัจจุบันมีที่ว่างด้านข้าง ก็เกิดความฝันว่าอยากได้บ้านอีกสักหลังไว้สำหรับทำงาน พี่ดูแบบจากในนิตยสารบ้านและสวน เลือกแบบที่ชอบ แล้วเอาไปให้คุณบอยดู ให้โจทย์นักออกแบบไปว่า พี่อยากได้บ้านที่นำประตูเก่าไม้เก่าจากบ้านชีวจิตโฮมมาใช้ ที่สำคัญ ที่ว่างด้านข้างลงเสาเข็มเดิมไว้แล้ว ก็คิดสร้างบ้านให้อิงไปกับแปลนเดิมเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องโครงสร้าง” 

คุณบอย ผู้ออกแบบบ้าน เล่าเสริมว่า

“ช่างต้องวัดประตูหน้าต่างก่อนจะสร้างบ้านหลังนี้ เพราะป้ายุงอยากใช้ประโยชน์จากไม้เก่าที่มีทุกชิ้น โดยเฉพาะแผงหน้าต่างเหลือเยอะมาก ขนาดประตูห้องน้ำยังใช้แผงหน้าต่างบานเดิมเลย ผมเองก็สนุกกับการหาวิธีนำไม้ทั้งหมดมาใช้ให้คุ้มค่าที่สุด”

ครัวที่ดีและใช้งานได้จริง 

เพราะทำงานเกี่ยวข้องกับด้านอาหาร ครัวจึงเป็นพื้นที่ที่ป้ายุงให้ความสำคัญ เป็นพิเศษ

“สมัยแรกๆ ส่วนอมรินทร์เทรนนิ่งยังไม่มีห้องครัวสำหรับสอนทำอาหาร เราต้องไปใช้สถานที่อื่นซึ่งอากาศถ่ายเทไม่ดี แถมร้อนอีกต่างหาก จนเด็กนักเรียนเป็นลมไปเลย พี่จึงตั้งใจว่าห้องครัวของฉันขอแอบมีแอร์สักหน่อยเถอะ เพื่อความสะดวกสบายและทำให้มีความสุขกับการทำอาหาร”

สังเกตว่าบ้านหลังนี้มีถึงสามครัวด้วยกัน ในบ้านหลังใหญ่มีครัวสำหรับอุ่นอาหารและครัวไทยสำหรับคุณแม่ป้ายุง (ที่ดูจะชอบทำอาหารมากกว่าป้ายุงเสียอีก) ส่วนในบ้านหลังใหม่มีครัวฝรั่งสำหรับป้ายุงใช้เอง

“ในครัวของพี่ พี่อยากให้เตาอยู่ตรงกลางห้อง เพราะสามารถตักเสิร์ฟได้ทันที เห็นหน้าผู้ร่วมรับประทาน ครัวนี้พี่ตุ๊ก (คุณเมตตา) เป็นคนแนะนำว่าควรจะออกแบบให้ใช้ไอส์แลนด์เป็นโต๊ะรับประทานอาหารได้ด้วย เรียกว่าใช้ประโยชน์ได้สองอย่าง พี่ชอบคุยไปด้วยทำกับข้าวไปด้วย เพราะนี่ละคืออรรถรสในการรับประทานอาหาร”

หวานลงตัวแบบไม่เลี่ยน

พื้นที่ว่างรอบบ้านหลังนี้ได้รับการออกแบบเป็นพื้นที่สีเขียวที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ผู้อยู่อาศัย ผู้ออกแบบเลือกใช้ต้นไม้หลากหลายประเภททั้งไม้ดอกและไม้ใบสลับกันไป ให้ความรู้สึกนุ่มนวลและอบอุ่น

“พี่รักต้นไม้ทุกต้นในบ้าน อย่างไม้ดอกพี่จะเน้นสีม่วง พี่ชอบสีพาสเทล ต้นไม้ที่พี่คิดว่าจะปลูกตั้งแต่ยังไม่มีบ้านหลังนี้ก็คือ กัลปพฤกษ์ เคยไปตามหา จนเจอต้นที่ถูกใจและจองไว้ถึงสองปีก่อนเอามาลงที่นี่ เราปลูกบ้านแบบหลบต้นไม้ แม้จะทำให้พื้นที่ของบ้านหายไป 50 เซนติเมตร แต่ก็มีความสุข ต้นนี้อยู่กันจน ออกดอกให้เห็นครั้งหนึ่ง แต่มาตายจากไปช่วงน้ำท่วมใหญ่ที่ผ่านมา ตอนนี้ จึงปล่อยเป็นสนามโล่งๆ แทน

“การมีสวนทำให้การใช้ชีวิตของเราเปลี่ยนไปนะ จากที่เมื่อก่อนอาบน้ำ เสร็จก็ไปทำงานเลย เดี๋ยวนี้ตื่นมาก็ขอลงมาดูต้นไม้ มาฟังเสียงนกคุยกัน ดูแคนาต้นนั้นสิ เป็นต้นไม้เดิมของหมู่บ้าน แต่ทุกบ้านตัดกิ่งทิ้ง มีบ้านพี่บ้านเดียว ที่ยังอนุรักษ์ไว้ทุกกิ่ง พอยามเช้าดอกแคนาก็จะร่วงเต็มพื้นหญ้า เห็นแล้ว ชอบมาก”

คุณอรรถ ผู้ออกแบบสวน เล่าเสริมให้ฟังว่า

“ด้วยความสนิทสนมกับป้ายุงทำให้ค่อนข้างรู้ใจ ป้ายุงเป็นคนรักต้นไม้ชอบดูแลต้นไม้เอง สำหรับสวนนี้ พรรณไม้หลักๆ ผมเลือกไม้ดอกที่ค่อนข้างทนเน้นให้ดูแลง่าย แต่เลือกชนิดที่มีเส้นสายและสีสันที่ให้อารมณ์แบบสวนอังกฤษตามที่ป้ายุงต้องการ แต่ก็ลงพวกไม้ใบสลับกันด้วย ทำให้สวนดูไม่หวานเลี่ยนเกินไป”

ป้ายุงยังเล่าอีกว่า นอกจากคุณบอยและคุณอรรถที่ดูเรื่องการออกแบบบ้าน และสวนแล้ว ยังมี คุณจำลอง ผู้รับเหมาบ้าน และ คุณสมชาย ผู้รับเหมาสวน ซึ่งป้ายุงไว้ใจให้ทั้งสี่คนช่วยกันคิดช่วยกันลงมือทำให้ฝันของเธอเป็นจริง เชื่อใจ ถึงขนาดทิ้งกุญแจบ้านให้ทั้งสี่ทำตามใจชอบ (แต่แอบเปลี่ยนนิดๆ หน่อยๆ) ฉันเอง ก็เชื่อว่า บ้านทุกหลังต้องมาจากความร่วมมือร่วมใจของหลายๆ องค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกในบ้านหรือนักออกแบบ มิตรภาพหรือความเป็นเพื่อนนี่เอง ที่ทำให้บรรยากาศของบ้านมีทั้งความสุขและความอบอุ่น                   ก่อนลากลับ ป้ายุงลงมือทำมัสมั่นชามโตที่ดีต่อสุขภาพ เพราะทำจาก นมถั่วเหลือง รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ในมุมครัวของบ้านหลังใหม่ ทั้งรสชาติ ของอาหารและบรรยากาศรอบตัวทำให้รู้สึกว่าเป็นอีกมื้อที่ฉันเจริญอาหารเป็นพิเศษ …จริงๆ แล้วสุขภาพกายและใจที่ดีก็เริ่มต้นจากที่บ้านนี่ละค่ะ

เห็นด้วยไหมคะ

เรื่องโดย : อัจฉรา จีนคร้าม
ภาพโดย : ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง, ศุภกร ศรีสกุล