Cook Eat Love

Cook Eat Love

COOK-EAT-LOVE-01

หลังแวะเวียนไปรับประทานขนมที่ร้าน after you บ่อยครั้ง วันนี้ฉันบุกมาถึงหัวใจของร้านขนมชื่อดังที่บ้านของเจ้าของร้าน คุณเม – กุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ และเจ้าของหนังสือ “may made” ซึ่งรวมสูตรขนมต่างๆ ในสไตล์ของเธอเอง แล้วฉันก็พบว่าห้องครัวที่เต็มไปด้วยข้าวของครบครันก็กลายเป็นสวรรค์น้อยๆ ได้  

สนุกคิด สนุกลอง    

จากโอรีโอพายหน้าไวท์ช็อกโกแลตซึ่งเป็นขนมถาดแรกที่คุณเมเริ่มทำจนตอนนี้มีร้านเบเกอรี่เป็นของตัวเองถึง 3 สาขา เธอเล่าว่า ตอนเด็กๆ ชอบติดตามดูรายการทำอาหาร ทำให้รู้สึกสนุกกับการได้ทดลองทำเมนูต่างๆ ครัวจึงกลายเป็นสถานที่สำคัญที่ทำให้เธอได้อยู่กับสิ่งที่รัก

“บ้านนี้มีสมาชิกทั้งหมด 5 คน คือ คุณพ่อ คุณแม่ และน้องชาย อีกสองคน เมชอบทำขนมมาตั้งแต่เด็ก มีบ้านก็ตั้งใจอยากมีครัวใหญ่ๆ ตอนทำ บ้านใหม่ เมบอกคุณแม่เลยว่าไม่เอาห้องนอนใหญ่ก็ได้นะ ขอเป็นห้องครัวใหญ่ๆ แทน เพราะเมชอบทำกับข้าว ชอบซื้อเครื่องปรุงต่างๆ มาเก็บไว้สำหรับคิดค้น สูตรแปลกๆ ขึ้นมาเอง”

ฉันลองสำรวจครัวของบ้านหลังนี้อย่างละเอียด พบว่าภายในนี้เพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์ทำครัว วัตถุดิบ และเครื่องปรุงครบครัน โดยจัดเก็บแยกหมวดหมู่ได้อย่างมีระเบียบและน่ามอง

จัดวางให้เป็นระเบียบอย่างมีระบบ

คุณเมเล่าว่า ช่วงเรียนมหาวิทยาลัยมีโอกาสเข้าไปฝึกงานที่โรงแรมสุโขทัยและร้านอาหารอิตาลี Limoncello ถึงสองปี ทำให้ได้เรียนรู้ระบบการจัดการแบบครัวใหญ่

“แม้เราจะทำขนมมานานแล้ว แต่ไม่เคยรู้เลยว่าการทำขนมในระบบ อุตสาหกรรมต้องทำอย่างไร จนเข้าไปดูเขาทำ เรียนรู้วิธีการจัดเก็บอุปกรณ์ต่างๆ สูตรอาหารต้องมีการปรับให้เป็นแบบเดียวกันทุกสาขา ทำให้ได้เรียนรู้และเข้าใจ ระบบการจัดการครัวมากขึ้น”

ภายในห้องครัวมีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง ออกแบบให้มีตู้เก็บอุปกรณ์ต่างๆอย่างเป็นระเบียบ ฉันสังเกตไอส์แลนด์ในครัว ซึ่งดูจะมีความสูงต่างไปจากครัวสำเร็จรูปทั่วไป คำนวณด้วยสายตาแล้วสูงไม่เกิน 1.10 เมตร คุณเมให้คำอธิบายว่า

“ตอนอยู่บ้านหลังเก่า ไอส์แลนด์ในครัวสูงมาก รู้สึกว่าสูงเกินไป ไม่ถนัดสำหรับบ้านหลังนี้ ตอนออกแบบครัว บริษัทผู้ออกแบบก็มาวัดความสูงของเมวัดระดับการยืนที่พอดีกับไอส์แลนด์ เมว่าครัวที่ดีควรขึ้นอยู่กับความถนัดของผู้ใช้งาน อีกอย่างที่สำคัญมากๆ สำหรับครัวคือระบบการจัดเก็บ เมเลือกให้

ด้านในตู้มีการจัดเก็บข้าวของอุปกรณ์ต่างๆ ได้ครบครัน เพื่อการหยิบใช้งานที่สะดวกสบาย”

ง่ายๆ แต่อร่อย 

สำหรับผู้รักการทำอาหารคงไม่มีอะไรจะสร้างความสุขไปได้มากกว่า การหยิบสารพัดส่วนผสมในครัวมาปรุงเป็นเมนูแสนอร่อย คุณเมก็เช่นกัน เธอบอกว่า การทำอาหารรับประทานเองที่บ้านได้อารมณ์ที่อบอุ่นดี

“เมชอบดูรายการทำอาหารตั้งแต่เด็กๆ คนที่เป็นแรงบันดาลใจของ เมคือ Caprial Pence ชอบอารมณ์ของ Home Cooking เป็นการทำอาหาร รับประทานเองแบบง่ายๆ เหมือนแม่ทำให้ลูกทาน อย่างพวกมะกะโรนีใส่ชีส หรือบราวนี่ไอศกรีม ไม่ต้องตกแต่งจานให้สวยหรู แต่ได้ทานแล้วติดใจ”

การคิดค้นสูตรอาหารใหม่ก็เป็นอีกกิจกรรมที่คุณเมทำบ่อยๆ ทว่า บางครั้งก็ต้องออกไปหาไอเดียนอกครัวบ้าง

“สูตรอาหารใหม่ๆ มักมาจากการเดินทาง ดูหนังสือ หรือภาพอาหาร สวยๆ เมชอบเอาไอเดียหลายๆ อย่างมารวมกัน เชื่อว่าพอเราเรียนรู้การ ทำขนมแบบพื้นฐานแล้ว ขั้นต่อไปจากนี้ก็จะเป็นการปรับใช้ จริงๆ แล้วใครๆ ก็ทำขนมได้ แต่จะทำให้อร่อยก็ต้องหาจุดที่พอดี”

ได้ฟังคุณเมพูดอย่างนี้ก็ชักเกิดแรงบันดาลใจอยากลงมือทำอาหารเองบ้างแล้วสิ

เรื่องโดย : อัจฉรา จีนคร้าม
ภาพโดย : ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง