Come from The Heart ปล่อยให้หัวใจนำทาง บ้านแสนรักของคุณภูวนาถ ชุ่มศรีขรินทร์

Come from The Heart ปล่อยให้หัวใจนำทาง บ้านแสนรักของคุณภูวนาถ ชุ่มศรีขรินทร์

COME-FROM-THE-HEART-BAAN-SAN-RAK-01

          “ปากคลองตลาด” เป็นชื่อที่รู้จักกันดีในหมู่คนที่จะเลือกซื้อเลือกหาดอกไม้และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการจัดดอกไม้ หากใคร มีโอกาสผ่านไปละแวกนี้อาจสะดุดตากับตึกแถวสีแดงที่โดดเด่ด แตกต่างจากคูหาอื่นๆ ที่นี่ก็คือจุดหมายปลายทางของเราในครั้งนี้ค่ะ 
          ร้าน “นภสร” เป็นร้านดอกไม้อารมณ์คลาสสิกของ คุณเอี๋ยว – ภูวนาถ ชุ่มศรีขรินทร์ สร้างบรรยากาศให้ดูน่ามองตั้งแต่ทางเข้าร้าน ด้วยการวางกระถางต้นไม้สไตล์คลาสสิก คุณเอี๋ยวเล่าถึงที่มาของการเป็นเจ้าของบ้านหลังนี้ให้ฟังว่า
          “พี่ชอบจัดดอกไม้มานานแล้ว ตอนเรียนที่เพาะช่างก็มาเดินปากคลองตลาดบ่อยๆ ร้านนี้เดิมเจ้าของเขาขายโบและกระดาษ พี่ซื้ออุปกรณ์ที่นี่เสร็จก็จัดตรงนั้นเลย เจ้าของร้านเห็นก็ชอบมาก เพราะไม่เหมือนที่ร้านแถวนี้เขาจัดกัน เจ๊เจ้าของร้านเลยออกไอเดียว่าช่วงมีงานรับปริญญาให้มาตั้งโต๊ะรับจัดที่นี่ พี่ก็ทำมาเรื่อยๆ จนต่อมาก็ขอเช่ากิจการจากเจ้าของเดิม และในที่สุดก็ขอซื้อตึกหลังนี้”
          แม้คุณเอี๋ยวจะมีพรสวรรค์ในด้านการจัดดอกไม้ ทว่าความสำเร็จที่เกิดขึ้นไม่ใช่แค่สิ่งที่ฟ้าประทานอย่างเดียวเท่านั้น หากยังมีความตั้งใจที่จะเรียนรู้ในสิ่งที่รักอีกด้วย
          “พี่เคยทำงานที่ร้านดอกไม้ Excel House ตรงสีลมคอมเพล็กซ์ เป็นร้านที่สวยมาก ก็เรียนรู้จากงานที่ทำนี่ละ ไม่ได้ไปเรียนเพิ่มเติมด้วย อาศัยดูจากหนังสือแล้วก็ใช้เซ้นส์”
Love & Care: ให้ความรักและดูแล 
          เมื่อบ้านผ่านกาลเวลามานานย่อมต้องมีบางอย่างเกิดการสึกกร่อนเป็นธรรมดา คุณเอี๋ยวจึง
ตัดสินใจรีโนเวตบ้านใหม่ให้ต่างไปจากสไตล์เดิมที่ใช้สีเอิร์ธโทนแบบเรียบง่าย “บ้านมีปัญหาเรื่องปลวก ก็เลยแก้ปัญหาด้วยการเปิดฝ้าโชว์คานโครงสร้างไปเลย นอกจากนี้ ยังตัดสินใจเปลี่ยนสีใหม่ด้วย เลือกใช้แม่สีอย่างน้ำเงิน เหลือง แดง แล้วก็เขียว ใครว่าแม่สีอยู่ด้วยกัน ไม่ได้ หากเราใช้แม่สีที่ผสมสีดำหรือน้ำตาล ซึ่งจะได้สีออกตุ่นๆ หน่อย ก็อยู่ด้วยกันได้ ที่สำคัญ ยังเปลี่ยนอารมณ์ของบ้านไปเลย ของบางอย่างแบบเดียวกัน แค่เปลี่ยนสี อารมณ์ก็เปลี่ยนแล้ว”
Combination of Beauty: รวมไว้แต่ของสวยๆ 
          ข้าวของตกแต่งในบ้านนี้มีหลากหลายสไตล์ ทั้งตู้แบบเรโทร ตู้สูงอารมณ์โรโกโก รวมไปถึงเก้าอี้
คลาสสิกแบบต่างๆ แม้แต่ละชิ้นจะมาจากต่างยุคต่างสมัย หากยังคงเป็นอารมณ์คลาสสิกแบบฝรั่ง ซึ่งใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ภาพรวมของการตกแต่งจึงเข้ากันได้สบายๆ เทคนิคที่บ้านหลังนี้ใช้คือ ตั้งสีกลาง อย่างสีเข้มของไม้จริงเป็นสีหลัก แทรกด้วยสีสดไม่เกินสามสี อย่างในห้องนั่งเล่น มีการใช้สีฟ้าสด ฟ้าตุ่นแบบพาสเทล และเหลือง ซึ่งให้บรรยากาศที่ดูกลมกลืน และเก๋ไก๋ดี คุณเอี๋ยวยังบอกเคล็ดลับการเลือกของเข้าบ้านไว้ว่า
          “พี่เลือกตามรสนิยมของตัวเอง พี่ไม่ค่อยซีเรียสว่าของยุคไหนเป็นยุคไหนเอาแค่นำมาแมตช์ให้อยู่ด้วยกันแล้วสวย วางรวมกันแล้วดูดี พี่เชื่อนะว่า การปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ทำให้บ้านสวยได้ ของที่จะวางก็ต้องตามใจเรา ทุกคนมีสไตล์ในการเลือกของ บ้านที่น่าอยู่จริงๆ ก็จำเป็นต้องไม่เหมือนใคร”
Old but Cool: เก่าแต่มีคุณค่า 
          อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า ข้าวของในบ้านหลังนี้ส่วนใหญ่เป็นของสไตล์คลาสสิกที่ดูผ่านกาลเวลา ซึ่งทั้งหมดเป็นของที่คุณเอี๋ยวค่อยๆ เก็บสะสม
          “พี่เก็บสะสมของเก่ามาตั้งแต่เด็ก เพราะเราเห็นคุณค่า เห็นความสวยงามของของแต่ละชิ้น เริ่มจากซื้อเท่าที่เราต้องการใช้ เช่น โต๊ะเครื่องแป้ง เตียง แหล่งของเราก็คือจตุจักร ไม่คิดจะเปลี่ยนไปไหน เพราะที่นี่มีของหลากหลาย ที่สำคัญ พี่ชอบต่อราคา ซื้อของห้างราคาไหนก็ราคานั้น ไม่ได้ต่อ มันไม่สนุกเท่า” คุณเอี๋ยวตบท้ายด้วยเสียงหัวเราะที่เจือด้วยความสุข
          ฉันเชื่อว่า ความสุขอยู่ไม่ไกล บางครั้งอาจมาจากเรื่องเล็กๆ ที่สามารถเติบโตได้เต็มที่ในหัวใจของคนที่เปิดรับและพร้อมจะมีความสุขไปกับมัน
          ขอให้มีความสุขในทุกวันค่ะ
เรื่องโดย : Jeab_Jeab
ภาพโดย : ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง, ฤทธิรงค์ จันทองสุข