มอง จาก มุมสูง

          บ้านเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่จำเป็นกับชีวิตมนุษย์และยังถือเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นทุกวันด้วย ทว่าปัจจุบันบ้านไม่ได้จำกัดเพียงตั้งอยู่บนพื้นดินเท่านั้น ที่อยู่อาศัยในแนวตั้งอย่างคอนโดมิเนียมก็ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ครั้งนี้เรามีโอกาสมาเยี่ยมชมบ้านสวยของ คุณยงยุทธชัยพรหมประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทAquarius Estate จำกัด ผู้อยู่ในแวดวงธุรกิจคอนโดมิเนียมมานานกว่า 20 ปี ลักษณะของบ้านคุณยงยุทธเป็นห้องเพ้นท์เฮ้าส์ตั้งอยู่บนชั้น 25 – 26 ภายในโครงการ AEQUA Residence สุขุมวิท 49 ซึ่งออกแบบมาอย่างพิถีพิถันเพื่อเป็นบ้านพักอาศัยหลังใหม่ของครอบครัว 
          เพ้นท์เฮ้าส์ห้องนี้มีความสูงต่อเนื่อง 2 ชั้นมีการจัดวางผังให้แต่ละห้องมองเห็นวิวของตึกสูงกลางเมืองได้รอบ โดยเฉพาะส่วนรับแขกที่เห็นวิวภายนอกได้เต็มตาผ่านกระจกใสสูงถึง 2 ชั้น ให้ความรู้สึกโปร่งและมีความเป็นส่วนตัว
          “การจะเลือกที่อยู่อาศัยนั้น ผมมองว่าต้องดูไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของตัวเองแลครอบครัวว่าต้องการอะไรบ้าง อย่างผม ปกติถ้าเป็นช่วงทำงานก็จะอยู่แต่ในห้องแอร์ พออยู่บ้านก็อยากจะใช้เวลาอยู่นอกห้องแอร์บ้าง ห้องนี้จึงมีระเบียงค่อนข้างกว้าง”เสียงของคุณยงยุทธเล่าถึงไลฟ์สไตล์ของตัวเขา
          การตกแต่งภายในของบ้านเน้นสไตล์โมเดิร์นคอนเทมโพรารี ให้อารมณ์เรียบหรู ดูแลรักษาง่ายเพราะเจ้าของคิดเผื่อถึงอนาคตว่าอาจให้คนมาเช่าอยู่อาศัย วัสดุตกแต่งก็เน้นที่มาจากธรรมชาติ เช่นไม้ หินอ่อน สร้างบรรยากาศน่าอยู่ พร้อมเลือกใช้โทนสีขาวและเอิร์ธโทน เพื่อความรู้สึกสบายตา
          สำหรับการวางผังห้องก็เน้นความเป็นสัดส่วนชั้นล่างแบ่งเป็นส่วนครัวและส่วนพักผ่อนแยกอยู่คนละปีก ส่วนรับแขกอยู่ตรงกลางห้อง และมีโถงบันไดเป็นพื้นที่แบ่งไปยังส่วนอื่นๆ ชั้นบนออกแบบให้เป็นส่วนพักผ่อนของเจ้าของบ้านและครอบครัว
          “ด้วยอาชีพของผมทำให้ผมไม่เคยมีบ้านในฝัน แต่ละโครงการจะออกแบบมาเพื่อกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการและไลฟ์สไตล์แตกต่างกันไป แต่ผมก็มีคำแนะนำสำหรับผู้ที่เลือกซื้อคอนโดมิเนียมว่าที่อยู่ประเภทนี้มีการใช้พื้นที่อย่างจำกัดและคุ้มค่าก่อนตัดสินใจมาอยู่ควรถามตัวเองก่อนว่า ห้องที่จะอยู่ควรมีขนาดเท่าไรที่จะพอดีกับการใช้ชีวิตของเรา เพราะหากเลือกเผื่อพื้นที่ไว้เยอะๆ ก็หมายความว่าเราต้องเสียค่าใช้จ่ายส่วนกลางมากขึ้นตามขนาดพื้นที่ที่เราเลือก ซึ่งอะไรที่เยอะเกินไปก็คือฟุ่มเฟือย เลือกให้เหมาะกับตัวเราดีกว่า”
          และนี่ก็เป็นอีกแง่มุมหนึ่งที่น่าสนใจจากผู้มีประสบการณ์เกี่ยวข้องกับคอนโดมิเนียมโดยตรงแต่สำหรับผู้ที่หลงรักมุมมองจากที่สูง ที่อยู่อาศัยประเภทนี้น่าจะเติมเต็มความฝันของคุณได้อย่างแน่นอน

รนภา นิตย์
ฤทธิรงค์ จันทองสุข