6 สุนัขดาวร้าย สายเลือดยอดนักสู้

สุนัขส่วนใหญ่มักจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักและเป็นเพื่อนที่แสนดี เพราะ พวกมันทั้งฉลาด มีหน้าตาน่ารัก น่าเล่น มนุษยสัมพันธ์ดี แถมยังเป็นสัตว์ที่มีความร่าเริงสดใส แต่สุนัขบางตัวก็มีหน้าตาและนิสัยที่ดุจนแทบไม่กล้าเข้าใกล้ ซึ่งอาจเป็นผลมาจากกรรมพันธุ์ การใช้งานในอดีต หรือ บางครั้งก็อาจสืบเนื่องมาจากการการเลี้ยงดูในปัจจุบัน

วันนี้ my home จึงมี 6 สุนัขสายพันธุ์ดุ หรือ สุดยอดสุนัขดาวร้าย ที่เป็นสายเลือดยอดนักสู้มาแนะนำกันจ้า

 

1.อเมริกันพิทบูลเทอร์เรีย (American Pit Bull Terrier)

อเมริกันพิทบูลเทอร์เรีย (American Pit Bull Terrier)

ลักษณะ : สูงประมาณ 17-20 นิ้ว หนักประมาณ 25-32 กิโลกรัม ลักษณะลำตัวมีสัดส่วนที่พอดี กล้ามเนื้อบริเวณคอและหัวมีความแข็งแรง ดวงตาเล็ก ขนสั้นเรียบเป็นมันเงางามและมีกล้ามเนื้อที่เด่นชัดมาก อีกทั้งยังมีขากรรไกรที่แข็งแรงและกว้างใหญ่

อุปนิสัย : หลายครั้งที่มักจะเห็นข่าวถึงความดุดันและความรุนแรงของสุนัขสายพันธุ์นี้ ด้วยความที่พิทบูลมีนิสัยก้าวร้าวอยู่แล้วตามธรรมชาติ เพราะ เป็นสายพันธุ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใช้งานต้อนฝูงสัตว์และใช้ในการกีฬาต่อสู้ตั้งแต่อดีต จนขึ้นชื่อว่าเป็นสุนัข Fighting dog ที่มีร่างกายกำยำ มีพละกำลังและความแข็งแรงสามารถจัดการสัตว์ตัวใหญ่กว่าได้ รวมถึงยังมีความว่องไวสูง กัดไม่ปล่อย แม้ว่าจะมีบาดแผลลึกและฉกรรจ์ (โหดน่าดูเลย) แต่นอกจากพิตบูลจะเป็นสุนัขสายเลือดยอดนักสู้ตัวจริงแล้ว หากนำมาเลี้ยงได้รับการดูแลและการฝึกฝนอย่างดี พิตบูลก็จัดว่าเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีความน่ารัก ซื่อสัตย์ และ รักเจ้าของยิ่งชีพด้วยนะคะ

 

2.ร็อตไวเลอร์ (Rottweiler)

ร็อตไวเลอร์ (Rottweiler)

ลักษณะ : สูงประมาณ 24-26 นิ้ว หนักประมาณ 50-55 กิโลกรัม ขนาดลำตัวปานกลาง ล่ำ มีหัวขนาดใหญ่ หูแนบแน่นห้อยลงมา จมูกเป็นสี่เหลี่ยมและแข็งแรง ขนสั้นหนาและหยาบ

อุปนิสัย : ร็อตไวเลอร์เป็นหนึ่งในสุนัขสายพันธุ์สุนัขเก่าแก่ที่ถูกนำมาใช้ในการขนส่งสินค้า ระวังภัยคุ้มกันกองคาราวานในประเทศแถบยุโรป และ การต้อนสัตว์ ล่าสัตว์เล็ก อย่าง กระต่าย นกยูง ด้วยพละกำลังและสัญชาตญาณนักล่าที่อยู่ในตัว อีกทั้งยังมีนิสัยที่ดุไม่ค่อยรู้เรื่อง โกรธง่าย ขี้หงุดหงิด กระตือรือร้น ฉลาด และ ดื้อเงียบ โดยเฉพาะตัวผู้ที่มีความมั่นใจและมีภาวะเป็นผู้นำ รวมถึงพฤติกรรมหวงอาณาเขตมากๆ ทำให้ถ้าหากในช่วงที่อายุยังน้อยไม่ได้รับฝึกหรือการดูแลที่ดีก็อาจทำให้ร็อตไวเลอร์มีโอกาสจะก้าวร้าวได้ แต่ถ้าหากได้รับการดูแลเอาใจใส่ก็จะสามารถเข้าสังคมได้อย่างดีทั้งกับคนและสุนัขตัวอื่นๆ

 

3.เยอรมัน เชพเพิร์ด (German Shepherd) 

เยอรมัน เชพเพิร์ด (German Shepherd)

ลักษณะ : สูงประมาณ 22-25 นิ้ว หนักประมาณ 40-42 กิโลกรัม อายุขัยเฉลี่ยประมาณ 10 – 12 ปี ลักษณะลำตัวมีขนาดใหญ่ มีกล้ามเนิ้อ หลังลาด หางเป็นพุ่มและโค้งลง หูค่อนข้างใหญ่และตั้งขึ้น ขนหนาหยาบ

อุปนิสัย : เยอรมัน เชพเพิร์ด (German Shepherd) หรือ บางคนเรียกว่า อัลเซเชียน (Alsatian) เป็นสายพันธุ์สุนัขที่มีต้นกำเนิดอยู่ในประเทศเยอรมนี ขึ้นชื่อในเรื่องของความกล้าหาญ ความเฉลียวฉลาด มั่นใจ กระตือรือร้น มีสัญชาตญาณในการระแวดระวังภัยสูง อีกทั้งยังมีความจงรักภัคดี และ เชื่อฟังคำสั่งมากๆ จึงมักถูกนำมาฝึกให้กลายมาเป็นสุนัขอารักขา สุนัขคู่ใจของเหล่าตำรวจ ทหาร สุนัขนำทางคนตาบอด และ สุนัขค้นหา ทำให้เยอรมัน เชพเพิร์ดกลายเป็นสายพันธุ์ที่ดูค่อนข้างดุดันและขึงขัง อย่างฮีโร่และชายชาติทหาร แต่ที่เราเห็นในการแสดงว่ามีการจู่โจมที่รุนแรง กัดแขนไม่ปล่อย นั่นเป็นเพราะ การฝึกให้เชื่อฟังคำสั่งอย่างดีค่ะ

มีอีก 3 สายพันธุ์ที่หน้าถัดไป