รูปเล่า…เรื่องบ้าน

รูปเล่า…เรื่องบ้าน
          “รูปภาพเพียงหนึ่งรูปถ่ายทอดถ้อยคำได้นับล้านคำ” 
          ผมเห็นด้วยกับข้อความข้างต้น เพราะรูปภาพไม่เพียงสื่อถึงเนื้อหาสาระ สิ่งที่เราได้มากกว่านั้นคือ อารมณ์ บรรยากาศ และความรู้สึกศิลปินหรือนักออกแบบส่วนใหญ่นิยมใช้รูปภาพในการสื่อสารความคิด ความรู้สึก รวมถึงเรื่องราวของตนให้ผู้อื่นล่วงรู้
          ครั้งนี้ผมจะพาคุณผู้อ่านไปพบบ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวหลังหนึ่ง ซึ่ง คุณหนัง – พงศ์ไพบูลย์ สิทธิคู ผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณาชื่อดังและเจ้าของบ้าน ใช้วิธีการถ่ายทอดเรื่องราวความรู้สึก และสิ่งที่ต้องการให้สถาปนิกและทีมออกแบบรับรู้ผ่านสมุดภาพที่เขารวบรวมด้วยตัวเองครับ
          “นอกเหนือจากเรื่องจำนวนห้องและฟังก์ชันการใช้สอยแล้ว ผมใช้สมุดภาพสื่อสารกับทีมสถาปนิกเพื่อบอกถึงลักษณะและบรรยากาศของบ้านที่ต้องการ เพราะเชื่อว่าถ่ายทอดสิ่งที่ผมคิดได้มากกว่าคำพูด”  
          บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมืองในย่านสุขุมวิทมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 900 ตารางเมตร เน้นการใช้พื้นที่ให้ได้ประโยชน์สูงสุด ซึ่งคุณหนังกล่าวเสริมว่า
          “รูปแบบตัวอาคารมาจากข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่ผมเองก็ไม่ได้ต้องการพื้นที่สวนมากนัก เนื่องจากไม่ค่อยมีโอกาสทำกิจกรรมในสวน สถาปนิกจึงออกแบบเป็นสวนขนาดเล็กที่ดูแลรักษาง่าย แต่ช่วยเสริมบรรยากาศให้ตัวบ้านมีชีวิตชีวามากขึ้น”
          ตัวบ้านออกแบบเป็น 3 ชั้น ชั้นล่างเป็นส่วนบริการ ประกอบด้วยที่จอดรถซึ่งแวดล้อมด้วยสวนเขียวชอุ่มดูสบายตา การวางผังอาคารที่สัมพันธ์กับทิศทางของดวงอาทิตย์และคำนึงถึงแนวของลมประจำฤดู ทำให้ภายในบ้านไม่ค่อยร้อนในช่วงกลางวันแต่สัมผัสได้ถึงลมเอื่อยๆตลอดเวลา เมื่อเดินเข้าไปด้านในเราจะพบห้องครัวขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกับห้องพักแม่บ้านและห้องเก็บของด้านหลัง

 

ศุภชาติ บุญแต่ง
ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง, ศุภกร ศรีสกุล