แปลงเรือนไทย

แปลงเรือนไทย
          เชื่อหรือไม่ว่า บ้านสีขาวที่ดูทันสมัยหลังนี้เคยเป็นเรือนไทยมาก่อน…
          “คุณพ่อและคุณแม่ย้ายมาอยู่เมืองไทยเมื่อ 20 ปีก่อน โดยมาสร้างบ้านที่เชียงใหม่ นอกจากบ้านหลักแล้ว ต่อมาคุณพ่อก็ซื้อบ้านหลังนี้จากอยุธยาและนำไปสร้างไว้ที่มุมสนามหญ้า เป็นบ้านใต้ถุนโล่ง ชั้นบนมีเพียงห้องเดียว และมีระเบียงโล่งล้อมเป็นรูปตัวแอล (L) บันไดขึ้นชั้นบนก็อยู่นอกตัวบ้าน คุณพ่อใช้เรือนนี้เป็นที่ต้อนรับหรือจัดเลี้ยงชงชารับรองตามประเพณีญี่ปุ่น โดยจะมีการแสดงร้องรำแบบล้านนาบนสนามหญ้าใกล้กับตัวบ้าน”
          เสียงบอกเล่าจาก คุณมายา นากาซากิเจ้าของบ้านชาวญี่ปุ่นที่พูดถึงบ้านหลังนี้ซึ่งเคยเป็นเรือนไม้แบบไทยประยุกต์ ตลอดเวลา 10 ปีที่ผ่านมาเธอเดินทางไป – มาระหว่างไทยกับญี่ปุ่น กระทั่งเมื่อพาลูกสาว (คุณริสา นากาซากิ) มาอยู่กับคุณตา(คุณแม่ของคุณมายาเสียชีวิตแล้วเมื่อหลายปีก่อน)และเข้าเรียนชั้นมัธยมที่เชียงใหม่ (ปัจจุบันเรียนระดับมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ) จึงต้องปรับปรุงบ้านหลังนี้ครั้งใหญ่เพื่อให้อยู่อาศัยได้จริง
          การเพิ่มพื้นที่ใช้สอยเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการปรับปรุงครั้งนี้ ซึ่งเจ้าของบ้านก็ใช้ประโยชน์จากบริเวณใต้ถุนบ้าน โดยยังคงโครงสร้างเดิมอย่างเสาไม้ไว้ แต่พอกปูนทับให้เป็นเสากลม พื้นเทปูนสูงจากระดับสนามหญ้าเพียงเล็กน้อย เนื่องจากใต้ถุนเรือนมีความสูงไม่มากนัก บริเวณบันไดขึ้นชั้นบนที่อยู่นอกตัวเรือนก็เพิ่มผนังปูนทึบยาวตลอดตัวบ้าน พื้นที่ในชั้นนี้แบ่งเป็นมุมรับประทานอาหารแพนทรี่ มุมนั่งเล่น ห้องนอนเล็กๆ และห้องน้ำที่ต่อเติมใหม่
          ชั้นบนตรงส่วนที่เคยเป็นระเบียงโล่งก็ยังคงปล่อยให้เป็นพื้นที่โล่งเช่นเดิม เพียงแต่เติมผนังกระจกใสเข้าไป ส่วนนี้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ ใช้ทั้งนั่งเล่นและทำงาน สำหรับห้องชั้นบนจัดเป็นห้องนอนซึ่งมีระดับพื้นสูงกว่าส่วนอเนกประสงค์
          การตกแต่งในบ้านหลังนี้เน้นความโล่ง ผนังห้องที่เคยเป็นไม้สีเข้มก็เปลี่ยนมากรุแผ่นยิปซัมและทาสีขาว เมื่อรวมกับการติดตั้งผนังและประตูกระจกใสก็ทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูโปร่ง สว่างและกว้างขวางขึ้น นอกจากนี้ยังมีการทำชั้นวางสำหรับจัดเก็บข้าวของให้เรียบร้อย
          แม้บ้านหลังนี้จะมีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ด้วยความที่เจ้าของบ้านเป็นคนญี่ปุ่นซึ่งคุ้นเคยกับการมีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างจำกัด จึงมีการใช้พื้นที่ทุกส่วนอย่างคุ้มค่า อีกทั้งการจัดวางที่เน้นความเป็นระเบียบก็ทำให้การใช้ชีวิตในบ้านหลังเล็กได้รับความสะดวกสบายและเต็มเปี่ยมด้วยความสุข

 

 

จัตตริน
ฤทธิรงค์ จันทองสุข