ป้องกันน้ำท่วม น้ำย้อน งู หนู แมลง เข้าท่อในบ้านด้วย วาล์วกันน้ำย้อน

วาล์วกันน้ำย้อน หรือ  สวิง เช็ค วาล์ว เป็นอุปกรณ์ติดตั้งที่ท่อระบายน้ำไม่ให้น้ำที่ท่วมถนนข้างนอกไหลเข้ามาในบ้าน ซึ่งมีอยู่หลายแบบ อุปกรณ์ที่เจ้าของบ้านน่าจะชอบที่สุดคงเป็นวาล์วประเภท Swing Check Valve (สวิง เช็ค วาล์ว) และนอกจากจะกันน้ำย้อนได้แล้ว ยังสามารถป้องกันสัตว์แมลงเช่น งู หรือ หนู เข้ามาในระบบท่อได้อีกด้วย

วาล์วกันน้ำย้อน สวิง เช็ค วาล์ว เจ้าอุปกรณ์ตัวนี้จะมีลิ้นปิดเปิดที่บังคับให้น้ำไหลได้ทางเดียว เวลาที่น้ำไหลออกลิ้นจะเปิดเพื่อให้น้ำไหลออกได้ แต่ถ้าน้ำที่ท่วมถนนไหลย้อนกลับเข้ามาน้ำนั้นจะดันลิ้นให้ปิดทำให้น้ำไหลเข้าไม่ได้ วัสดุมีทั้ง PVC และทองเหลือง แต่วาล์วประเภทนีท่อมักใช้กันในท่อน้ำประปาที่มีขนาดเล็กขนาดไม่เกิน 2 นิ้ว หรือ 5 เซนติเมตร ส่วนท่อระบายน้ำของบ้านส่วนมากมีขนาดตั้งแต่ 6 – 8 นิ้ว หรือ 15 – 20 เซนติเมตร ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่ามาก ทำให้หาซื้อ Swing Check Valve ขนาดที่เหมาะสมได้ยากและมีราคาค่อนข้างแพง

วาล์วกันน้ำย้อน
วาล์วกันน้ำย้อนชนิดทองเหลือง // ภาพจาก www.pantip.com
วาล์วกันน้ำย้อน สวิง เช็ค วาล์ว
การทำงานปกติของวาล์วกันน้ำย้อน สวิง เช็ค วาล์ว
สวิง เช็ค วาล์ว
การทำงานเมื่อเกิดน้ำท่วมจากนอกบ้าน ป้องกันน้ำไหลย้อนกลับเข้าบ้าน

ทั้งนี้ น้ำทิ้งมักมีของเสีย สิ่งสกปรก และขยะปนมาด้วยเสมอ ของพวกนี้ทำให้ลิ้นทางเดียวในวาล์วเปิดค้างหรือปิดไม่สนิทเป็นประจำ ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ จึงไม่ค่อยสะดวกในการใช้งานจริงเท่าไรนัก แนะนำให้ติดตั้งวาล์วหรือประตูน้ำธรรมดาดีกว่า เพราะหาซื้อได้ง่าย ราคาเหมาะสม แต่ข้อจำกัดของวาล์วแบบนี้คือ ตอนฝนตกน้ำท่วมเจ้าของบ้านต้องเป็นคนคอยปิดประตูน้ำ เมื่อฝนหยุด น้ำลดแล้วจึงมาเปิดวาล์วนี้เอง อาจจะยุ่งยาก แต่ก็เชื่อถือได้มากกว่า

ส่วนคำถามที่ว่าควรติดตั้งวาล์วนี้ก่อนหรือหลังสร้างบ้าน คำตอบคือถ้ายังไม่ได้สร้างบ้านก็ควรติดตั้งไปพร้อมกับการสร้างบ้าน แต่ถ้าบ้านสร้างไปแล้วก็ติดตั้งเพิ่มได้เช่นกัน เพียงแต่อาจต้องใช้เวลามากกว่า เสียเงินมากกว่า เท่านั้นครับ

ภาพประกอบ : มนธีรา มนกลาง


อ่านเพิ่มเติม :