ตรงกลาง ระหว่างเรา

ตรงกลาง ระหว่างเรา
          บางครั้งความคิดและความชอบของแต่ละคนอาจต่างกัน แม้จะเป็นคนในครอบครัวเดียวกันก็ตามสิ่งสำคัญก็คือ การหาจุดสมดุลของความคิด และนี่ก็เป็นแนวคิดการใช้ชีวิตของ ครอบครัวพันธุ์วิโรจน์ซึ่งกลายเป็นที่มาของการออกแบบบ้านหลังนี้ด้วย
          คุณโน้ต – นิติพันธ์ พันธุ์วิโรจน์ เจ้าของบ้านฝ่ายชาย ชอบความทันสมัย ส่วนภรรยา – คุณวราภรณ์ พันธุ์วิโรจน์ ชอบความหวานและมีรายละเอียดแบบอิงลิชคอตเทจ ซึ่งเป็นสไตล์การตกแต่งที่ดูแตกต่างกันมาก แต่เมื่อบ้านหลังนี้เสร็จสมบูรณ์ ภาพรวมของบ้านกลับเต็มไปด้วยความกลมกล่อมและมีเรื่องราว
          “จากความชอบที่แตกต่างกันมาก จึงเป็นที่มาของการเลือกสถาปนิกและมัณฑนากรที่มีสไตล์การออกแบบต่างกันอย่างชัดเจนด้วยเช่นกัน สถาปนิกผมให้บริษัท Plan Architect ออกแบบ เพราะชอบผลงานแนวโมเดิร์นเน้นฟังก์ชันการใช้งาน ส่วนการตกแต่งภายในผมให้ คุณฟีน – อนุรักษ์ ฆ้องวงษ์นักออกแบบมืออาชีพที่ถนัดงานสไตล์คลาสสิกวินเทจมาช่วยผสมผสานทุกสิ่งให้ดูเข้ากัน”
          บ้านหลังนี้ดูผิวเผินก็สวยงามไม่ต่างจากบ้านสไตล์โมเดิร์นทั่วไป แต่สถาปนิกได้ออกแบบฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์คุณโน้ตได้ทุกอย่าง ทั้งเรื่องการเปิดรับแสงสว่าง การระบายอากาศภายในบ้านการใช้งานพื้นที่ทุกส่วนได้อย่างคุ้มค่า รวมถึงความกลมกลืนไปกับ      บ้านคุณพ่อคุณแม่ภรรยาอายุกว่า 20 ปีซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่เดียวกันและคุณโน้ตให้ความสำคัญมาก โดยออกแบบให้มีการใช้งานพื้นที่ส่วนกลางร่วมกันได้อย่างลงตัว
          พื้นที่เดิมเป็นสนามหญ้าและมีต้นไม้ใหญ่อยู่บ้าง เช่น ปีบ พะยอม จึงเป็นโจทย์ให้สถาปนิกออกแบบบ้านสองชั้นโดยเก็บรักษาต้นไม้เดิมไว้ให้มากที่สุด นอกจากนี้ยังทำประตูหน้าต่างเกือบทุกด้านของผนัง เพื่อให้ลมพัดผ่านเข้าสู่บ้านได้ง่าย และช่วยให้บ้านสว่างจนถึงช่วงเย็นโดยไม่ต้องเปิดไฟ ส่วนด้านที่โดนแสงแดดในช่วงบ่ายก็ออกแบบแผงไม้ระแนงกั้นอีกชั้น ช่วยลดความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวบ้านโดยไม่จำเป็น ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นว่าเจ้าของบ้านให้ความใส่ใจกับสิ่งแวดล้อมด้วยเช่นกัน
          ในส่วนงานตกแต่งภายใน คุณโน้ตมอบหมายให้คุณฟีนมาช่วยผสมผสานความเป็นโมเดิร์นให้เข้ากับความหรูหราชดช้อยแบบคลาสสิก คุณฟีนเล่าให้ฟังว่า
          “เจ้าของบ้านชอบการตกแต่งคนละสไตล์ไอเดียการออกแบบจึงต้องหาจุดเชื่อมตรงกลาง ซึ่งของบ้านหลังนี้ก็คือสีขาว เราใช้สีขาวเชื่อมไปยังทุกจุด รวมถึงการใช้วัสดุมันวาวอย่างโลหะที่ดูทันสมัยแต่แฝงความคลาสสิกไว้ และเฟอร์นิเจอร์รูปทรงคลาสสิกที่ตัดทอนให้ดูเรียบขึ้น”
          เฟอร์นิเจอร์ของบ้านหลังนี้เป็นการผสมผสานกันระหว่างของเก่าจากบ้านหลังเดิมที่นำมาปรับโฉมและทำสีใหม่ กับเฟอร์นิเจอร์ใหม่ที่ใช้วัสดุหรือผ่านกระบวนการผลิตทันสมัย แต่ยังคงมีรูปทรงหรืออารมณ์แบบคลาสสิกผสมอยู่ด้วยแทบทุกชิ้น
          สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างในบ้านหลังนี้คือ การให้ความสำคัญกับพื้นที่ภายนอกด้วยการออกแบบระเบียงหน้าบ้านที่มีความกว้างค่อนข้างมาก มีดาดฟ้าร่มรื่นใต้เงาต้นไม้ใหญ่ และสวนรอบๆ บ้านคุณโน้ตเล่าเสริมว่า
          “ตอนสร้างบ้านยังไม่มีลูก แต่คิดเผื่อไว้โดยที่ยังไม่รู้ว่าใช้งานแล้วจะเวิร์คไหม แต่สุดท้ายก็เป็นพื้นที่ให้ลูกสาวตัวน้อยได้มีสเปซเป็นของตัวเองนั่งเล่นวิ่งเล่นได้เต็มที่”
          ความชอบที่แตกต่างกันไม่ใช่เรื่องใหญ่ หากมีการพูดคุยทำความเข้าใจและหาพื้นที่ตรงกลางร่วมกัน ก็จะทำให้การใช้ชีวิตของสมาชิกทุกคนในบ้านเต็มไปด้วยความสุขเหมือนเช่นครอบครัวน่ารักครอบครัวนี้

 

รนภา นิตย์
สังวาล, ศุภกร