ขาวเข้าไว้

          บนพื้นที่กว้างประมาณ 7 ไร่ ซึ่งเป็นที่ลาดเขาริมทะเลบนเกาะสมุย เป็นที่ตั้งของกลุ่มบ้านหลังเล็กๆมุงหลังคาหญ้าคากระจายอยู่เต็มพื้นที่ ตัดกับพื้นหญ้าเขียวและน้ำใสในบ่อตื้นกับสระว่ายน้ำ รวมถึงท้องฟ้ากว้างและทะเลสีครามโดยรอบ สร้างความรู้สึกสดชื่น ไม่อึดอัด บ้านแทบทุกหลังรวมทั้งศาลา ต่างๆ สร้างเป็นชั้นเดียว บางหลังแม้สูงสองชั้น แต่เนื่องจากที่ตั้งมีความลาดเอียง ดังนั้น เมื่อยืนมอง จากพื้นที่ด้านบนลงไป ความสูงของอาคารจึงไม่ต่างกันมากนัก
          เจ้าของบ้านหลังนี้เป็นนักธุรกิจด้านการโรงแรมจากสวิตเซอร์แลนด์ ส่วนนักออกแบบเป็นชาวออสเตรเลีย ซึ่งใช้การเล่นระดับของเนื้อที่ได้อย่างงดงามและมีประโยชน์ใช้สอย โดยแบ่งพื้นที่เป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นบ้านหลังใหญ่มีพื้นที่กว้างขวางจึงให้เจ้าของบ้านพักอาศัย ส่วนหลังกะทัดรัดสำหรับรองรับญาติมิตรหรือให้ลูกค้ามาเช่าพักในรูปแบบของรีสอร์ตส่วนตัว มีส่วนกลางที่ใช้งานร่วมกันได้ เช่น สวน ศาลา สระว่ายน้ำ ครัวใหญ่ และมุมรับประทานอาหาร
          บ้านทั้งสองส่วนมีความกลมกลืนในแง่ของรูปแบบอาคารและสไตล์การตกแต่ง ขณะเดียวกันก็มีความเป็นส่วนตัว ความกว้างขวางของพื้นที่ทำให้แต่ละอาคารไม่ใกล้ชิดกันจนเกินไปและดูไม่เหินห่างจนขาดความอบอุ่น
          รูปแบบของบ้านและศาลาออกแบบให้ดูคล้ายบ้านสไตล์บาหลี ตกแต่งด้วยโทนสีขาวเป็นหลักและเฟอร์นิเจอร์เก๋ๆ สบายๆ ภาพขนาดใหญ่บนผนังก็เป็นภาพถ่ายขาว – ดำ เล่าเรื่องราวของชาวบาหลี แม้แต่ต้นไม้ก็เลือกชนิดที่มีดอกสีขาวเป็นหลัก เช่น ลั่นทม เฟื่องฟ้า กล้วยไม้นอกนั้นเป็นไม้ใหญ่ ไม้พุ่มใบเขียว บางจุดวางอ่างหินใบใหญ่สกัดเป็นแอ่งเว้าใส่น้ำหรือปลูกต้นไม้ได้ ทิ้งผิวด้านนอกไว้เป็นรอยหยาบๆ ในสวนยังมีงานไม้แกะแบบชนเผ่า ม้านั่งไม้ตัวยาวจากแหล่งเดียวกัน ดูกลมกลืนกับบรรยากาศริมทะเลในแบบบาหลี
          ในส่วนของบ้านรับรองแขก ออกแบบให้มีห้องนอนที่จัดวางมุมนั่งเล่นไว้ด้วย ห้องน้ำก็ใหญ่และโปร่งสบาย ใช้บานเลื่อนไม้โปร่งที่มีบานเกล็ดไม้ปรับองศาได้ตามใจชอบ ดูดีและทำความสะอาดง่าย ไม่ต้องรื้อลงมาซักแบบผ้าม่านทั่วไป
          แม้น้ำจืดบนเกาะสมุยจะค่อนข้างแพง แต่เจ้าของบ้านก็ยินยอมจ่าย เพราะเห็นความสำคัญของธรรมชาติ พื้นที่ส่วนใหญ่ของที่นี่จึงเน้นพื้นหญ้าเขียว หากเก็บรองน้ำฝนได้ไม่เพียงพอ ก็จำเป็นต้องซื้อน้ำเป็นคันรถมาใช้รดน้ำต้นไม้ในสวนรวมทั้งใช้กับบ่อตื้นรอบตัวบ้านบางหลังและสระว่ายน้ำด้วย
          ความร่มรื่นน่าอยู่ของบ้านหลังนี้จึงสร้างความสุขให้แก่ผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงแสนรักของเจ้าของบ้าน ทั้งแมวขนยาว 2 ตัว และสุนัขอีก 2 ตัว ซึ่งมักหลบมานอนเล่นซุกใต้ต้นไม้ในสวนกันเป็นประจำ

 

มัญชุสา
ธนกิตติ์ คำอ่อน