บ้านรื่นรมย์

บ้านรื่นรมย์
          บ้านรื่นรมย์น่าสบายหลังนี้ตั้งอยู่ในหมู่บ้านที่สงบและน่าอยู่ในบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ และไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่มากนัก เดินทางไปตลาด ร้านอาหาร และศูนย์การค้าสะดวกสมดังใจ ท่านยุ้ย – หม่อมเจ้านภดลเฉลิมศรียุคล(น้องสาว ท่านมุ้ย – หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล) เจ้าของบริษัทโปรดักชั่นเฮ้าส์ชื่อมูอันจาอิ (Muanjai) ผู้เป็นเจ้าของบ้าน ซึ่งรักธรรมชาติ แต่ก็ไม่ต้องการอยู่กลางป่าเขาที่ไกลความเจริญจนเกินไป
          ท่านยุ้ยทรงสร้างบ้านหลังนี้สำหรับเป็นบ้านพักหลังที่สอง และมักแวะเวียนมาพักทุกสองสามเดือน ที่นี่ออกแบบให้มีมุมนั่งเล่นและสังสรรค์มากมายทั้งนอกบ้านและในบ้าน ตามไลฟ์สไตล์ของท่านเจ้าของบ้านที่ตรัสไว้ว่า
          “ชอบปาร์ตี้และมีหลานเยอะ ทำบ้านไว้เผื่อหลานๆ มาด้วย แล้วก็มีเพื่อนๆ ที่สนิทสนมกันหลายคน”
          บ้านหลังนี้มีเนื้อที่ประมาณ 200 ตารางวาแต่ดูโปร่งและกว้าง เพราะท่านเจ้าของบ้านทรงสร้างเป็นรูปคล้ายตัวแอล (L) ให้ติดแนวรั้วด้านหลังและด้านข้าง มีกำแพงชั้นในกั้นระหว่างสวนกับที่อยู่ของพ่อบ้านแม่บ้านนอกจากบ้านใหญ่สองชั้นแล้ว ยังมีกระท่อมหลังเล็กในมุมหนึ่งของสวน ซึ่งเดิมชั้นล่างเป็นใต้ถุนโปร่ง ต่อมากั้นแบ่งเป็นมุมต่างๆ เว้นพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นห้องนอนขนาดกะทัดรัดที่กั้นผนังโดยรอบด้วยมุ้งลวดโปร่ง แล้วนำผ้าเมตรมาคล้องกับราวไม้อย่างง่ายๆ แทนม่าน ถอดซักสะดวกหากเบื่อก็หาซื้อผ้าชุดใหม่ที่ชอบใจมาได้ในราคาไม่แพง
          “เคยเห็นบ้านของ Geoffrey Bawa* ที่ศรีลังกาในหนังสือเล่มหนึ่ง ชอบมาก ก็เลยเป็นแรงบันดาลใจให้ทำบ้านหลังนี้ให้ได้อารมณ์คล้ายคลึงกัน”
          สำหรับของตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ในบ้านตลอดจนประตูหน้าต่างส่วนใหญ่ซื้อจากเชียงใหม่ซึ่งปัจจุบันมีการนำของจากต่างประเทศ (เช่น อินเดีย เวียดนาม โมร็อกโก และจีน) ทั้งของเก่าและของที่ผลิตใหม่มาวางขายมากมาย

bodydiv

มัญชุสา
ธนกิตติ์ คำอ่อน