รวมไอเทมเสริมที่จะช่วยการตากผ้าเป็นเรื่องง่ายขึ้น

ขั้นตอนการดูแลเสื้อผ้าและของใช้หลังทำความสะอาดนั้นก็คงหนีไม่พ้นการตากและเก็บยังไงให้หยิบใช้ได้ง่าย ซึ่งบางครั้งอาจมีปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ต้องคอยจัดการเสมอ และการมี อุปกรณ์ตากผ้า ที่ช่วยลดเรื่องยุ่งยากเหล่านั้นก็นับเป็นทางออกที่ดี

วันนี้ my home เลยรวบรวม อุปกรณ์ตากผ้า เสริมเด็ด ๆ ที่จะมาช่วยให้การตาก การแขวนผ้าชนิดต่าง ๆ รวมไปถึงการเก็บผ้าของเรานั้น กลายเป็นเรื่องง่ายมากขึ้นค่ะ

 

1.ไม้แขวนกางเกง

อุปกรณ์ตากผ้า ราวตากผ้า ตากผ้า ไอเท็มช่วยตากผ้า
https://www.amazon.it

พื้นที่แสนจำกัดในตู้เสื้อผ้าหรือราวแขวนนั้นอาจเป็นปัญหาสำหรับใครที่มีเสื้อผ้ามากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ไม่ว่าจะมีกี่ตู้ก็อาจไม่เคยพอเลยล่ะค่ะ! ซึ่งไม้แขวนแบบเฉพาะที่ออกแบบสำหรับกางเกงและไอเทมอื่น ๆ อย่างผ้าพันคอที่เป็นผืนยาวนั้น จะทำให้พื้นที่ในตู้เสื้อผ้าเพิ่มขึ้นแน่นอน เพราะแทนที่จะแขวนแยกกันกระจัดกระจายหลาย ๆ อัน ก็สามารถจับมารวมอยู่ในไม้เดียว ทำให้ประหยัดทั้งพื้นที่บนราวแขวน และยังทำให้เสื้อผ้าอยู่เป็นหมวดหมู่ หยิบใส่ง่ายขึ้นด้วย

 

2.ไม้แขวนไอเทมเสริม 

อุปกรณ์ตากผ้า ราวตากผ้า ตากผ้า ไอเท็มช่วยตากผ้า
https://ae01.alicdn.com

นอกจากจะมีเสื้อผ้าหลากชุดหลายรูปแบบที่ต้องคอยจัดหรือพับเก็บแล้ว ไอเทมเสริมในการแต่งตัวอย่างเข็มขัดหรือเนคไทนั้นก็ต้องการพื้นที่สำหรับจัดเก็บที่เหมาะสมเหมือนกันค่ะ ซึ่งถ้าหากไม่มีมุมแขวนที่แบ่งเป็นสัดส่วนแบบเฉพาะ ก็ต้องหาผู้ช่วยอย่างไม้แขวนเนคไทหรือไม้แขวนเข็มขัดแบบนี้มาใช้กันซะแล้ว เพราะด้วยขนาดของแต่ละช่องที่ดีไซน์มาอย่างพอดิบพอดีแถมมีตะขอให้ในตัว แค่จับมาพาดไว้ตามช่องก็สามารถนำไปแขวนรวมในตู้เสื้อผ้าได้สบาย ๆ เลย

 

3.ไม้แขวนผ้าพันคอ

อุปกรณ์ตากผ้า ราวตากผ้า ตากผ้า ไอเท็มช่วยตากผ้า
https://www.pbteen.com

ไม้แขวนดีไซน์เก๋ที่ถูกออกแบบให้มีพื้นที่มากกว่าไม้แขวนทั่วไป เพิ่มเติมด้วยช่องแบ่งย่อย ๆ ที่ทำให้แขวนผ้าพันคอหรือไอเทมอื่น ๆ ได้มากกว่าปกติในชิ้นเดียว หมดปัญหาในการเผลอไปพาดไว้ตรงนั้นที ตรงนี้ที ที่สำคัญยังเคลื่อนย้ายได้ง่าย ถ้าต้องการนำออกมาเลือกหยิบก็แค่จับออกมาแขวนบนผนังหรือมุมต่าง ๆ เสร็จแล้วก็นำไปแขวนเก็บในตู้เสื้อผ้าเหมือนเดิม พื้นที่บนผนังในห้องก็จะไม่ดูรกอีกต่อไป

 

4.ไม้แขวนผ้าแบบปรับความยาวได้

อุปกรณ์ตากผ้า ราวตากผ้า ตากผ้า ไอเท็มช่วยตากผ้า
https://th.aliexpress.com

อีกหนึ่งปัญหาในการตากผ้าผืนใหญ่ ๆ อย่างผ้าห่มหรือผ้าขนหนูที่มักจะต้องพาดไปบนราวทั้งหมดทำให้เปลืองพื้นที่ในารตากผ้า ไม่อย่างนั้นก็ต้องยัดผ้าผืนใหญ่ ๆ ไปกองรวมกันอยู่ในไม้แขวนไซส์ทั่วไปที่ดูไม่พอดีกันสุด ๆ ไม้แขวนแบบปรับความยาวได้เลยถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะค่ะ ด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่สามารถยืดขยายปรับความยาวของส่วนที่ใช้แขวนผ้าได้ ทำให้ไม่ว่าจะเป็นผ้าเช็ดตัวหรือผ้าห่มผืนใหญ่ก็สามารถตากบนไม้แขวนอันนี้ได้อย่างพอดี

 

5.ตาข่ายตากผ้า

อุปกรณ์ตากผ้า ราวตากผ้า ตากผ้า ไอเท็มช่วยตากผ้า
https://www.chinahao.com

การตากผ้าใช่ว่าจะต้องอาศัยไม้แขวนอย่างเดียวเสมอไป เพราะยังมีของใช้และเสื้อผ้าอีกหลายรูปแบบที่ไม่เหมาะกับการนำมาแขวนหรือพาดใส่ราวห้อยไปห้อยมา ไม่จะเป็นตุ๊กตา ชุดชั้นในบางรูปแบบ ไปจนถึงไอเทมต่าง ๆ จากผ้าที่มีน้ำหนักมากอย่างเสื้อไหมพรมหรือกระเป๋าผ้ายืด ซึ่งตาข่ายตากผ้าชิ้นนี้จะทำให้การตากสารพัดอย่างข้างต้นนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ไม้ต้องกลัวว่าจะเสียทรงหรือมีน้ำขังและระบายความชื้นได้ยาก

 

6.ไม้แขวนตากหมอน

อุปกรณ์ตากผ้า ราวตากผ้า ตากผ้า ไอเท็มช่วยตากผ้า
https://m.alibaba.com

สำหรับของใช้อีกชิ้นที่ต้องทำความสะอาดและดูเป็นพิเศษอย่างหมอนสำหรับหนุนนอนนั้น อาจมีปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ เวลาที่ต้องตากให้แห้งกันบ้าง เพราะทั้งรูปทรงและน้ำหนักที่ค่อนข้างจะต่างจากของใช้ชิ้นอื่น ๆ พอสมควร ซึ่งแน่นอนว่าไม้แขวนสำหรับตากหมอนแบบเฉพาะนั้นก็มีออกมาให้ได้ใช้งานเหมือนกันค่ะ โดยแค่นำไปวางพาด ล็อกให้แน่นและหยิบไปแขวนบนราวตามปกติ ก็ไม่ต้องเสี่ยงกับปัญหาหมอนไม่แห้ง ต้องคอยกลับด้าน หรือหล่นลงมาเลอะเทอะเวลาตากอีกต่อไป

 

7.ไม้แขวนกางผ้าห่ม

อุปกรณ์ตากผ้า ราวตากผ้า ตากผ้า ไอเท็มช่วยตากผ้า
https://th.aliexpress.com

เมื่อตากหมอนกันเสร็จเรียบร้อย มาดูไอเทมที่ช่วยตากผ้านวมผืนใหญ่ ๆ กันต่อค่ะ โดยปัญหาพื้นฐานของการตากผ้านวมนั้นก็มักจะอยู่ที่ความหนาของผ้าเลยทำให้แห้งได้ยากและอาจเคลื่อนที่หรือไหลจากราวได้ เพราะฉะนั้นการใช้ไม้หนีบอย่างเดียวอาจไม่พอ แต่ถ้ามีไม้แขวนที่ช่วยกางผ้าห่มให้ระบายอากาศและความชื้นได้ดีขึ้นมาช่วย ก็อาจทำให้ผ้าแห้งเร็วขึ้นโดยไร้ปัญหากวนใจ

 

8.ไม้แขวนรองเท้า

อุปกรณ์ตากผ้า ราวตากผ้า ตากผ้า ไอเท็มช่วยตากผ้า
https://www.theapollobox.com

รองเท้าเป็นของใช้อีกอย่างที่ใช่ว่าจะตากแบบไหนตามใจได้หมด เพราะหากวางผิดวิธีก็อาจเจอกับปัญหารองเท้าเสียทรง เป็นคราบด่างหรือแห้งไม่สนิท ซึ่งไม้แขวนรูปแบบนี้จะทำให้การตากรองเท้านั้นเป็นเรื่องง่ายจนแทบไม่ต่างจากการตากเสื้อผ้าปกติเลยค่ะ เพราะทั้งแนวการแขวนที่พอดีและตะขอที่พร้อมให้นำไปเกี่ยวบนราวได้อย่างสะดวก จึงไม่ต้องหามุมตากและจัดวางให้วุ่นวาย

 

9.ราวแขวนจัดระเบียบเสื้อผ้า

อุปกรณ์ตากผ้า ราวตากผ้า ตากผ้า ไอเท็มช่วยตากผ้า
https://www.ebay.com/c/9026821794

ขึ้นชื่อว่าเป็นไม้แขวนสำหรับจัดระเบียบเสื้อผ้า ก็ต้องสามารถปรับใช้ได้พอดีสำหรับแต่ละพื้นที่แน่นอน ซึ่งไม้แขวนรูปแบบนี้อาจมีทั้งเป็นราวไม้หนีบหรือช่องสำหรับเกี่ยวไม้แขวนที่มีระยะห่างแบบพอดี สามารถยกไปแขวนบนราวได้ในคราวเดียวโดยที่เสื้อผ้าแต่ละชิ้นไม่เบียดกันจนแออัดเกินไป และสามารถปรับให้แขวนในแนวยาวเพื่อประหยัดพื้นที่ในตู้ หรือใช้สำหรับนำแขวนบริเวณตะขอเกี่ยวแบบติดผนังก็ได้เหมือนกันค่ะ

 

10.ราวตากผ้าแขวนระเบียง

อุปกรณ์ตากผ้า ราวตากผ้า ตากผ้า ไอเท็มช่วยตากผ้า
https://nl.aliexpress.com

ในวันที่ต้องการพื้นที่ตากผ้ามากเป็นพิเศษ ราวตากผ้าสำหรับแขวนระเบียงขนาดกะทัดรัดชิ้นนี้สามารถช่วยได้ค่ะ โดยใช่ว่าจะต้องใช้สำหรับริมระเบียงเท่านั้นนะคะ แต่ไม่ว่าจะเป็นรั้ว ขอบหน้าต่างหรือราวต่าง ๆ ที่แข็งแรงก็สามรถใช้ได้เหมือนกันค่ะ และเมื่อหามุมเหมาะ ๆ ได้แล้ว ก็แค่นำราวเสริมชิ้นนี้ไปแขวนก็จะได้พื้นที่ตากเพิ่มขึ้นอีกแบบไม่ยุ่งยากเลยค่ะ

 

11.ปลอกไม้หนีบ

อุปกรณ์ตากผ้า ราวตากผ้า ตากผ้า ไอเท็มช่วยตากผ้า
https://www.dx.com

บางครั้งการตากผ้านั้นอาจต้องใช้พื้นที่ที่แตกต่างกันเพื่อให้ใช้งานได้ตรงโจทย์และสะดวกมากขึ้นใช่ไหมล่ะคะ ไอเทมง่าย ๆ ชิ้นนี้เลยเป็นอีกชิ้นที่จะมาช่วยเปลี่ยนราวตากผ้าแบบพื้ฐานที่ใช้งานกันทั่วไปให้มีฟังก์ชันเพิ่มขึ้น โดยทำให้ราวแขวนกลายเป็นราวไม้หนีบที่สามารถตากผ้าชิ้นเล็ก ๆ ได้ง่ายขึ้น ซึ่งพอใช้งานเสร็จแล้วก็ถอดเก็บให้เป็นราวแขวนปกติได้เหมือนเดิม

 

12.เชือกแขวนผ้าแบบมีล็อก

อุปกรณ์ตากผ้า ราวตากผ้า ตากผ้า ไอเท็มช่วยตากผ้า
https://ae01.alicdn.com

แม้จะมีไม้แขวนหรืออุปกรณ์เสริมสารพัดรูปแบบที่มาช่วยแก้ปัญหาได้มากแค่ไหน แต่ก็อย่าลืมกลับมาดูที่ไอเทมสุดเบสิกที่ขาดไปไม่ได้อย่างเชือกขึงที่ใช้เป็นราวแขวนผ้าโดยเฉพาะนะคะ ซึ่งใครที่ใช้เชือกไนล่อนแบบทั่วไปก็อาจเจอปัญหาเวลาตากผ้าในวันที่ลมแรง ๆ โดยผ้าที่แขวนไว้นั้นจะถูกพัดมาเบียดกันหมดจนทำให้ผ้าแห้งยาก แต่ถ้าลองเปลี่ยนเป็นเชือกที่มีช่องสำหรับแขวนผ้าแต่ละชิ้นแยกกัน พร้อมล็อกให้อยู่ที่เดิม คราวนี้แม้จะลมจะแรงแค่ไหนก็ไม่เป็นปัญหาแล้วค่ะ

 

 story : Kamonchanok.L


รวม 5 ไอเดียราวตากผ้าในบ้าน ไว้หลบฝนสำหรับคนพื้นที่น้อย

เปลี่ยนมุมตากผ้าให้น่ามอง

รู้ไว้ก่อนเลือกใช้ราวตากผ้า