2 หลังเดียวกัน

2 หลังเดียวกัน
          บ้านสองชั้นรูปทรงทันสมัยหลังนี้ออกแบบให้มีหลังคาสูงกว่าบ้านสองชั้นทั่วไป แม้ขนาดของตัวบ้านจะดูใหญ่ แต่มีเพียง 3 ห้องนอนเท่านั้น นอกนั้นก็มีพื้นที่ใช้สอยเหมือนบ้านทั่วไป ตัวบ้านตั้งอยู่ บนเนินเตี้ยๆ ที่ค่อนไปทางด้านหลังบ้าน เพราะกลางที่ดินมีไทรต้นใหญ่ยืนต้นตระหง่านอยู่ เจ้าของบ้านจึงไม่อยากตัดทิ้ง เพราะหากปลูกใหม่ต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะโตได้เท่านี้ สภาพแวดล้อมรอบ บ้านก็มีความสวยงาม รายรอบด้วยผืนนา และวิวภูเขาก็อยู่ไม่ไกล  
          ลักษณะที่โดดเด่นของบ้านหลังนี้คือ การออกแบบให้ปลูกบ้าน 2 หลังเยื้องกัน พร้อมทำหลังคาทรงเพิงหมาแหงนที่สูงชะลูด ทั้งสองหลังมีขนาดพื้นที่ใช้สอยเกือบเท่ากัน ต่างกันตรงที่ระดับความสูงของหลังคาจึงดูคล้ายเป็นบ้านซ้อนกัน สำหรับพื้นที่ใช้สอยในชั้นล่าง หลังแรกจัดเป็นห้องครัว ห้องรับประทานอาหารและนั่งเล่น ส่วนอีกหลังเป็นมุมรับแขก-พักผ่อนและห้องนอนแขก ส่วนชั้นบนของทั้งสองหลังเป็นห้องนอนขนาดใหญ่
          ความพิเศษอีกอย่างของบ้านนี้อยู่ที่การเชื่อมต่อของบ้านทั้งสองหลัง โดยออกแบบเป็นชานกว้างทั้ง สองชั้น อากาศจึงไหลผ่านได้ดี มีส่วนทำให้บ้านเย็นสบาย ส่วนหลังคามีลักษณะเป็นหลังคาสองชั้น หลังแรกทำเพื่อให้เป็นช่องว่างที่ช่วยลดความร้อนจากหลังคา ขณะที่อีกหลังทำเป็นพื้นที่โล่งเหมือนศาลามีบันไดขึ้นไป ใช้เป็นจุดรับลมชมวิว ตัวบ้านเป็นปูนเปลือยทั้งหลัง แต่ผนังด้านนอกของบริเวณชั้นสองตกแต่งด้วยแผ่นไม้ตามแนวตั้ง ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของผนังปูน รวมทั้งช่วยลดความร้อนจากแสงแดดที่จะมีผลต่อพื้นที่ภายในบ้าน
          สำหรับการตกแต่งภายในเน้นโชว์งานโครงสร้างปูนเปลือย ปล่อยให้พื้นที่ทุกส่วนโล่งเรียบ เลือกจัดวางเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวทำจากวัสดุธรรมชาติ เติมสีสันให้บ้านดูสดใสด้วยภาพวาดประดับผนังหรือเฟอร์นิเจอร์บุผ้าลวดลายสวยสด รวมถึงเลือกติดม่านเฉพาะส่วนที่จำเป็น นอกนั้นออกแบบเป็นประตูหน้าต่างกระจกใสเพื่อเปิดรับวิวสวยๆ บรรยากาศภายในบ้านหลังนี้จึงน่าอยู่และให้ความรู้สึกน่าสบายจริงๆ

 

จัตตริน
ศุภกร ศรีสกุล