บ้านเล็กแต่งสนุก

บ้านเล็กแต่งสนุก
          คุณนวพล ก๊อใจ ทำงานในแวดวงสุขภัณฑ์ที่จังหวัดเชียงใหม่ หากมีเวลาว่างก็มักไปตระเวนดูของตกแต่งบ้านสวยๆ ครั้นเมื่อตัดสินใจเลือกซื้อบ้านในหมู่บ้านจัดสรรนอกเมืองเชียงใหม่แล้วจึงไม่ใช่เรื่องยากที่เขาจะแต่งบ้านของตัวเองให้น่าอยู่
          บ้านสองชั้นบนพื้นที่ 48 ตารางวาหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 100 ตารางเมตร ซึ่งเจ้าของบ้านบอกว่า เป็นขนาดที่พอดีสำหรับการอยู่เพียงคนเดียว
          “บ้านมีขนาดไม่ใหญ่โตนัก ผมจึงเลือกใช้สีขาวหรือครีมยืนพื้นไว้ก่อน เลี่ยงสีที่หนักหรือแรงเพราะจะยิ่งทำให้บ้านดูอึดอัด ผมอาจมีข้อได้เปรียบตรงที่ทำงานเกี่ยวข้องกับสุขภัณฑ์และกระเบื้องรวมถึงเดินทางไปต่างประเทศบ่อย ได้เห็นเทรนด์การออกแบบที่นำมาเป็นแนวทางในการตกแต่งบ้านได้ และเมื่อเห็นบ่อยๆ ก็ทำให้เรารู้ความต้องการของตัวเองว่าชอบอะไร”
          การรู้ความต้องการของตัวเองมีข้อดีในเรื่องการวางแผนตกแต่งบ้าน คุณนวพลจึงสามารถเปลี่ยนแปลงพื้นที่ภายในบางส่วนได้ในระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งช่วยประหยัดเวลาและงบได้เป็นอย่างดี อาทิ เจ้าของบ้านชอบจัดงานปาร์ตี้ ดังนั้นเพื่อให้รับรองแขกได้อย่างเต็มที่ จึงออกแบบให้พื้นที่ใช้สอยชั้นล่างมีความต่อเนื่องถึงกัน ตั้งแต่ส่วนรับแขก ส่วนรับประทานอาหาร ไปจนถึงมุมนั่งเล่นกลางสวนหย่อมด้านหลังบ้าน โดยเปลี่ยนช่องหน้าต่างหลังบ้านเป็นประตูเลื่อนบานกระจกใสเชื่อมระหว่างภายในกับภายนอกบ้าน
          ส่วนชั้นบนเดิมมีห้องนอน 3 ห้อง คุณนวพลคงไว้แค่ 2 ห้อง ขณะที่อีกห้องจัดเป็นห้องอ่านหนังสือและดูโทรทัศน์ แต่ก็ยังสามารถปรับเปลี่ยนเป็นห้องนอนได้หากจำเป็น
          ภายในบ้าน คุณนวพลเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เว้นเฉพาะตู้วางโทรทัศน์ในส่วนรับแขกและห้องอ่านหนังสือและดูโทรทัศน์ชั้นบน รวมถึงตู้เสื้อผ้าซึ่งใช้งานบิลท์อินเพื่อประหยัดพื้นที่
          ส่วนงานห้องน้ำ คุณนวพลเล่าถึงเคล็ดลับในการประหยัดงบให้ฟังว่า
          “ในห้องน้ำผมทำผนังเป็นหินเจียขอบ ขณะที่อีกด้านเป็นหินอ่อนเรียบ ซึ่งสามารถจบงานในช่างคนเดียวกันได้ แต่ถ้าคุณเลือกใช้วัสดุที่ต่างกันมากคุณก็ต้องจ้างช่าง 2 กลุ่ม ก็จะเป็นการสิ้นเปลืองเวลากับงบประมาณ”
          คุณนวพล ยังย้ำว่า หากเจ้าของบ้านขยันเลือกข้าวของตกแต่งบ้านเองก็จะช่วยประหยัดงบได้ยิ่งการมีบ้านอยู่ในเชียงใหม่จะมีข้อได้เปรียบตรงที่เป็นแหล่งผลิตวัสดุและของตกแต่งมากมาย แต่ทั้งนี้ก็ต้องเลือกให้เป็นด้วย
          “การตกแต่งบ้านในแบบของผมไม่มีขั้นตอนอะไรมากนัก น่าจะเรียกว่าเป็นการจับแพะชนแกะเลือกสิ่งที่เราชอบที่สุด แต่ก็ต้องคุมภาพรวมของบ้านให้ได้ เช่น ฟอร์มต่างกันได้ แต่สีต้องเข้ากัน
          “นอกจากนี้การแต่งบ้านขนาดเล็กมีข้อดีตรงที่เราไม่ต้องใช้เงินเยอะ แต่งนิดแต่งหน่อยก็เต็มที่แล้ว ทำความสะอาดก็ง่าย นี่ถ้าวันไหนแม่บ้านไม่มาทำความสะอาด เราก็ทำเองได้โดยไม่เสียเวลามากนัก ที่สำคัญการแต่งบ้านหลังเล็กทำให้ผมรู้สึกสนุก หยิบจับอะไรก็ง่ายดีครับ”
          ฟังจากน้ำเสียงของคุณนวพลแล้วก็รู้สึกได้ทันทีว่าเขาสนุกกับการตกแต่งบ้านหลังนี้จริงๆ

 

จัตตริน
ศุภกร ศรีสกุล