บ้านกลางป่า

บ้านกลางป่า
          บ้านไม้สองชั้นหลังใหญ่ที่จังหวัดเชียงรายแห่งนี้ตั้งอยู่กลางทุ่งที่มีป่าล้อมถึงสามด้าน เฉพาะทางเข้า – ออกเท่านั้นที่ต่อเนื่องกับซอยซึ่งนำไปสู่ถนนใหญ่ด้านนอก คุณวิชัย ผลิตวานนท์ เจ้าของบ้านเล่าว่า “เจ้าของที่ดินเดิมเป็นผู้บุกเบิกเก่าแก่ก่อนกำหนดเขตป่าสงวน ที่ดิน 10 ไร่ผืนนี้จึงอยู่ในวงโอบของป่าธรรมชาติโดยไม่ผิดกฎหมาย”
          เนื่องจากคุณวิชัยชื่นชอบต้นไม้และธรรมชาติ จึงไม่ตัดไม้ใหญ่ทั้ง 4 ต้นที่ขึ้นในทุ่งนาเดิมออก แบ่งพื้นที่ด้านหน้าประมาณ 4 ไร่เพื่อปลูกบ้านสไตล์อเมริกันคันทรี เนื้อที่ถัดไปประมาณไร่กว่าจัดเป็นแปลงปลูกผักปลอดสารพิษและกั้นรั้วลวดหนามสำหรับเลี้ยงม้า กวาง นกยูง ไก่ต่างๆ เป็ด และห่านบางตัวเป็นสายพันธุ์จากต่างประเทศ เช่น กวางดาวและกวางแดง เป็นสายพันธุ์จากญี่ปุ่นและยุโรป ซึ่งชื่นชอบอากาศเย็น จึงเลี้ยงที่นี่ได้ดี เพราะอากาศเย็นสบายเหมือนในต่างประเทศ เช่นเดียวกับไก่ฟ้าที่เลือกซื้อหลายสายพันธุ์จากประเทศอื่นๆ ส่วนนกยูงมาจากอินเดีย
          ถัดจากส่วนเลี้ยงสัตว์ คุณวิชัยสั่งสร้างศาลาใต้ถุนสูง ลักษณะเหมือนหอส่องสัตว์ในแอฟริกา ชั้นล่างเป็นที่เก็บข้าวโพดมากมาย ซึ่งได้จากการปลูกในพื้นที่ที่เหลือ เพาะเมล็ดช่วงต้นฤดูฝนประมาณเดือนมิถุนายน เก็บเกี่ยวได้ภายในสามเดือน ปลูกเพียงปีละครั้ง ก็ได้ผลผลิตปลอดสารพิษไว้ให้สัตว์เลี้ยงทั้งหมดกินอย่างเพียงพอ
          ตัวบ้านเมื่อมองผิวเผินเหมือนบ้านโครงสร้างไม้ทั่วไป หากคุณวิชัยบอกว่าออกแบบให้เป็นโครงสร้างคอนกรีตทั้งหลัง เพื่อความแข็งแรงทนทาน แต่คงความกลมกลืนเป็นส่วนเดียวกับธรรมชาติด้วยการใช้ไม้จริงกรุทั้งภายนอกและภายใน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้ประดู่ ไม้แดง ไม้กระบากและไม้กันเกรา ทำให้บ้านหลังนี้ดูอบอุ่นและน่าอยู่

มัญชุสา
ธนกิตติ์ คำอ่อน