บ้านรื่นรมย์

          บ้าน AP Retreat หลังนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาสูงในบริเวณภูใจใส รีสอร์ตที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงราย แม้การเดินทางจะต้องขับรถไต่ระดับบนถนนดินสูงชันแต่เมื่อขึ้นไปถึงแล้วก็รู้สึกได้ถึงความสบายและผ่อนคลาย อากาศเย็นสดชื่นพรรณไม้เปล่งสีสันงดงามเต็มสนามด้านหน้าและรายรอบบ้านหลังใหญ่ซึ่งดูคล้ายบ้านชั้นเดียว ทั้งที่จริงเป็นบ้านสามชั้นลดระดับลงตามลาดเขา
          คุณอภิพร ภาษวัธน์ กรรมการบริหารและกรรมการ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ประธานกรรมการและกรรมการ บริษัทสายการบินนกแอร์ จำกัด ประธานกรรมการบริหารและกรรมการ บริษัทไทยพลาสติกและเคมีภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) ประธานกรรมการบริหารและกรรมการ บริษัทสยามไบโอ-ไซเอนซ์ จำกัด และอีกหลายตำแหน่งในอีกสิบกว่าบริษัท เจ้าของบ้านหลังนี้เล่าให้ฟังว่า
          “รู้จัก หม่อมดา (ม.ล.สุดาวดี เกรียงไกร) มานาน หม่อมดาขับรถพามาดูที่ผืนนี้ขนาดประมาณ 30 ไร่ ซึ่งมีทิวทัศน์สวยมาก ก็ชอบใจ อีกอย่างหนึ่งที่ภูใจใสมีคือระบบการดูแลที่ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องน้ำประปา ไฟฟ้า เครื่องปรับอากาศ หรือถนนหนทาง เพราะมีช่างที่ดูแลให้เราได้”
          คุณอภิพรชอบตกแต่งบ้านและสวนเอง พอเริ่มลงมือสร้างบ้านหลังนี้ก็ไปเสาะหาซื้อเครื่องเรือนและของตกแต่งต่างๆ
          “พวกเตียงนอน มุ้ง ผ้าเช็ดตัว ทางภูใจใสจัดหามาให้เบ็ดเสร็จ ส่วนเฟอร์นิเจอร์ เราไปเลือกซื้อจากเมืองจีน แล้วเอาของมาให้หม่อมดาดู แต่โซฟาในหลายจุด เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่นใหญ่ เราไปเลือกซื้อผ้าหุ้มเบาะกับหมอนอิงเอง การตกแต่งภายในส่วนใหญ่เราทำเอง ภรรยาผม (คุณพจมานภาษวัธน์) เป็นคนเลือกของกระจุกกระจิก เช่น นกโลหะ สวนเราก็จัดเอง ช่วงปลายปีเราจะไปเลือกซื้อดอกไม้ใหม่ๆ มาเพิ่ม เช่น กุหลาบ หรือไม้กระถางอย่างพิทูเนีย มาวางตกแต่ง นอกนั้นก็มีไม้ใหญ่ต่างๆ ประมาณ 200 ต้น”
          แจกันที่วางประดับในห้องต่างๆ จัดด้วยดอกไม้ ดอกหญ้า และใบไม้จากในบริเวณบ้าน เจ้าของบ้านฝึกให้แม่บ้านทำจนสวยงาม ได้อารมณ์แบบคันทรีซึ่งเข้ากับบรรยากาศของบ้านและเจ้าของบ้านก็ชอบ
          “บ้านนี้เป็นบ้านสามชั้นที่วางฐานรากเจาะลงไปตามลาดเขา ไม่ได้ถมแนวลาดให้เป็นพื้นราบ เพราะวิธีนี้จะทำให้บ้านไม่มั่นคงแข็งแรง ผมมีลูกสาว 2 คน จึงแบ่งพื้นที่เป็น 3 ชั้นสำหรับ 3 ครอบครัว คือผมและภรรยา กับครอบครัวของลูกๆ แต่ละชั้นมี 1 ห้องนอนแบบสวีท กล่าวคือ เป็นห้องนอนที่มีห้องนั่งเล่นและห้องน้ำในตัว ในห้องนั่งเล่นก่อโซฟายาวติดผนังสองด้านดัดแปลงเป็นที่นอนได้ด้วย”
          ในห้องนอนไม่มีโทรทัศน์เพื่อให้พักผ่อนได้อย่างเต็มที่ บรรยากาศรายล้อมด้วยทิวทัศน์ภูเขา ท้องฟ้าสุดสายตา สวนและต้นไม้ เพราะผนังสามด้านเป็นกระจกใส กล่าวได้ว่า ธรรมชาติช่วยสร้างความผ่อนคลายและความสดชื่นได้จริง
          ตัวบ้านชั้นบนสุดเป็นพื้นที่ของคุณอภิพรและภรรยา ซึ่งมีความเป็นศูนย์กลางอยู่ในตัว เพราะชั้นนี้มีห้องรับประทานอาหารและนั่งเล่นที่กว้างขวางอยู่ติดกับลานระเบียงกว้างรับภาพทิวทัศน์ 360 องศา บนระเบียงก่อกระบะปลูกกุหลาบเป็นแถว ผลิดอกงามเพราะได้อากาศเย็น ระเบียงอีกด้านสว่างไสวด้วยเถาพวงแสดสีสันสดกับพวงโกเมนและพวงหยกสีแดงสดกับเขียวอมฟ้า ส่วนนี้มีเตาพิซซ่าสำหรับอบรับประทานกันร้อนๆ เพราะบ้านหลังนี้มีแขกหรือเพื่อนฝูงญาติมิตรมาเยี่ยมกันตลอดปี เจ้าของบ้านจึงระบุไว้ตั้งแต่แรกว่า ต้องมีครัวไทยแยกจากครัวฝรั่ง (แพนทรี่) เพื่อความสะดวกในการปรุงอาหารสำหรับรับรองผู้คนมากๆโดยมากอาหารเช้ามักตระเตรียมกันที่แพนทรี่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโถงใหญ่ที่มีห้องรับประทานอาหารและนั่งเล่นอยู่ต่อเนื่องกัน นอกจากนี้ยังมีระเบียงส่วนกลางที่มีหลังคาคลุม จัดวางโต๊ะไม้ตัวยาวไว้รับประทานอาหารได้ทุกมื้อ การชื่นชมธรรมชาติจากมุมสูงช่วยให้เจริญอาหารได้ดีทีเดียว คุณอภิพรจึงให้ความสำคัญกับทิวทัศน์ หลังคาบ้านชั้นสองและสามจึงมีลักษณะค่อนข้างแบนเพื่อไม่ให้บดบังวิว เช้าตรู่ในวันอากาศเย็นจะเห็นหมอกปกคลุมไปทั่วเหมือนอยู่ท่ามกลางเมฆเบาบาง
          แม้บ้านของเราอาจไม่มีพื้นที่กว้างขวางและมีธรรมชาติรายล้อมอย่างบ้านหลังนี้ แต่เชื่อว่าเจ้าของบ้านทุกหลังน่าจะสร้างบรรยากาศธรรมชาติให้ใกล้ตัวได้เพื่อช่วยให้มีความสดชื่นรื่นรมย์เช่นที่นี่

มัญชุสา
ธนกิตติ์ คำอ่อน