ความรัก ความสุข ความทรงจำ

          บ้านหลังนี้สะดุดสายตาเราทุกครั้งเมื่อขับรถผ่านถนนทางลัดไปเขาใหญ่ อาจเพราะสีสันสวยเด่นของบ้านที่ตัดกับสนามหญ้าและสวนกว้าง มาทราบภายหลังว่า เจ้าของบ้านคือ คุณหญิงศศิมา ศรีวิกรม์ ซึ่งตั้งใจให้บ้านหลังนี้เป็นตัวแทนของความรักความสุข และความทรงจำของครอบครัว
          แรกเริ่มเดิมทีที่ผืนนี้มีขนาดไม่กี่ร้อยตารางวาเท่านั้น ม.ร.ว.อิทธินันท์ อาภากร เพื่อนสนิทของคุณหญิงศศิมา เป็นผู้จัดสรรแบ่งพื้นที่เป็นแปลงๆ ให้ ต่อมาก็ได้รวบรวมที่ดินโดยรอบเพิ่มให้เป็น 7 – 8 ไร่เพื่อสร้างบ้านหลังนี้ โดยที่ คุณหญิงศศิมาถูกใจก้ามปูต้นใหญ่รูปทรงสวยงามที่ยืนต้นโดดเด่นในที่ผืนนี้
          เจ้าของบ้านมอบหมายให้ Mr. Stefan Schlau สถาปนิกมืออาชีพ ออกแบบบ้านสองชั้น โดยให้โอบล้อมก้ามปูต้นใหญ่สถาปนิกจึงวางผังบ้านเป็นรูปตัวยู (U) แยกตัวบ้านเป็น 3 ส่วน สามารถเดินเชื่อมถึงกันได้ และเปิดมุมมองไปยังวิวภูเขาด้านข้างอาคารแรกเป็นส่วนรับแขก ส่วนรับประทานอาหาร และห้องนอนใหญ่ อาคารหลังที่สองแบ่งเป็นโถงโล่งด้านล่างที่ติดภาพความทรงจำของครอบครัว และห้องพักแขก ส่วนอาคารสุดท้ายเป็นห้องนั่งเล่นและห้องพักสำหรับให้เพื่อนๆ ได้มาปฏิบัติธรรม
          ตัวบ้านภายนอกออกแบบเป็นสไตล์ทรอปิคัลโมเดิร์น เน้นเปิดรับแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน มีพื้นที่เปิดโล่งเพื่อให้อากาศได้ระบาย รวมถึงการใช้หลังคาทรงจั่วที่เหมาะกับสภาพอากาศในเมืองไทย การสร้างบ้านโอบล้อมต้นก้ามปูยังทำให้เกิดพื้นที่ตรงกลางที่รองรับกิจกรรมของครอบครัว ส่วนสีสันที่สะดุดตาอย่างสีส้มอิฐของตัวบ้านซึ่งตัดกับสีเขียวของต้นไม้ เจ้าของบ้านบอกว่าเพิ่งเปลี่ยนเมื่อไม่นานมานี้ ขณะที่ภายในบ้านก็เลือกใช้สีสดใสอย่างสีเหลือง เพื่อให้บ้านดูมีชีวิตชีวาอยู่เสมอ “ดิฉันชอบสีสัน ชอบเล่นกับสี คิดว่าบ้านจะสวยถ้ามีสี จึงให้ความสำคัญกับสีสันภายนอก ก่อนหน้านี้บ้านเป็นสีเอิร์ธโทนเรียบๆ พอไปเห็นตัวอาคาร Palio สีสวย เลยได้ไอเดียกลับมาเปลี่ยนสีที่บ้านด้วย ออกแบบสีเอง พอเปลี่ยนทีก็ต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดจนถึงหลังคา”
          จุดเด่นอีกอย่างของบ้านหลังนี้คือต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิดที่สร้างร่มเงาให้แก่พื้นที่ “
          ต้นไม้เป็นสิ่งสำคัญมาก ต้นไม้สวยๆ ทำให้บ้านมีคาแร็กเตอร์ ริ่มแรกก็ปลูกแบบมือใหม่ ชอบต้นไหนก็ซื้อต้นนั้นปลูกๆ ย้ายๆ อยู่สักพัก จนตอนหลัง คุณปุ้ย – วรรณพร พรประภา มาช่วยตกแต่งสวนให้เป็นเรื่องเป็นราว ก็ก่อนงานเปิดตัวหนังสือ ‘บังเอิญ’ ที่เขียนเองเมื่อประมาณหกเดือนที่แล้ว”
          สังเกตว่า หลายมุมน่ารักๆ ในบ้านล้วนมีต้นไม้เป็นส่วนประกอบสำคัญ เมื่อถามถึงมุมโปรด ก็ได้รับคำตอบจากคุณหญิงศศิมาว่า “ไม่ได้อยู่ในบ้านนะ แต่อยู่ในสวน”
          บ้านหลังนี้จึงกลายเป็นบ้านที่บันทึกความรัก ความสุข และความทรงจำดีๆ ของครอบครัว ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณหญิงศศิมาบอกว่า ป็นมรดกที่มีคุณค่ามากกว่าทรัพย์สินเงินทอง ดังที่เธอกล่าวในบทสนทนาตอนท้ายว่า
          “ในชีวิตนี้เอาอะไรไปไม่ได้ นอกจากความทรงจำดีๆ กับความสุขที่มีกับคนที่เรารัก”
          

รนภา นิตย์
สังวาล พระเทพ, ฤทธิรงค์ จันทองสุข