แนวราบ บนแนวเนิน

          บ้านชั้นเดียวหลังนี้สร้างบนพื้นที่โล่งกว้างในจังหวัดขอนแก่น คุณสมจิตร อังศรีประเสริฐ เจ้าของบ้าน ปลูกบ้านอยู่ในบริเวณเดียวกับบ้านน้องชาย คุณสมชาย จงแสง จาก Deca Atelier รับหน้าที่ออกแบบบ้านให้มีลักษณะเรียบทันสมัยต่อเนื่องกับบ้านน้องชายที่อยู่ใกล้กัน ตัวบ้านดูโดดเด่นด้วยทรงหลังคาเพิงหมาแหงนแบบโมเดิร์น นอกจากนี้ คุณสมชายยังเล่าถึงจุดน่าสนใจอีกอย่างหนึ่งที่เสริมให้ภาพของบ้านหลังนี้ดูสวยงามขึ้นว่า 
          “ถ้ามองจากด้านหน้า บ้านชั้นเดียวอาจจมไปกับพื้นที่ราบ จึงออกแบบเนินขึ้นมารับบริเวณห้องรับแขกและห้องนั่งเล่น ทำให้บ้านดูสวยเด่น เสมอแนวรั้วจากภายนอกพอดี”
          แม้จะเป็นบ้านชั้นเดียว แต่ก็มีการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยได้อย่างครบครันและสะดวกสบาย แยกส่วนใช้สอยต่างๆ ออกด้วยการกั้นห้องและระดับพื้นที่ต่างกันอย่างชัดเจน
          ส่วนแรกของบ้านที่อยู่ต่อจากโรงรถคือ ห้องรับแขกและห้องนั่งเล่น ทั้งสองส่วนมีประตูบานเลื่อนปิดกั้นเพื่อความเป็นเอกเทศ แต่ในเวลาปกติก็จะเปิดไว้ให้ดูเสมือนต่อเนื่องกัน เมื่อรวมพื้นที่บริเวณนี้เข้าด้วยกันก็จะกลายเป็นห้องที่มีผนังและประตูกระจกใสเต็มพื้นที่ทั้งสามด้าน ทำให้บรรยากาศค่อนข้างโปร่ง
          เนื่องจากห้องรับแขกและห้องนั่งเล่นจัดวางในตำแหน่งที่มีระดับพื้นสูงสุดการเชื่อมต่อไปยังห้องอื่นจึงต้องทำบันไดลดระดับลงไป โดยส่วนถัดไปเป็นแพนทรี่และห้องรับประทานอาหาร ผนังด้านหนึ่งของบันไดก็คือผนังของห้องนั่งเล่น แต่ผนังคู่ขนานอีกด้านออกแบบให้ไม่ปิดกั้นจนสูงจรดเพดาน เพราะจะทำให้ช่องบันไดดูอึดอัดเกินไป ดังนั้นเมื่อยืนที่บันไดขั้นสูงสุด ผนังนี้จะสูงเพียงครึ่งหนึ่งของคน และสามารถมองลงไปยังแพนทรี่และห้องรับประทานอาหารได้
          ส่วนสุดท้ายเป็นห้องนอนใหญ่แยกเข้าไปอยู่ด้านในสุดของบ้าน ภายในห้องนี้ยังมีวอล์คอินคลอเซตอยู่ตรงกลาง และห้องน้ำที่ค่อนข้างเปิดโล่งอยู่ส่วนปลายของห้องพอดี
          บ้านทั้งหลังได้รับการออกแบบตกแต่งในธีมเดียวกัน คือเน้นเส้นสายเรียบๆ ทว่าแสดงให้เห็นถึงความพิถีพิถันทั้งในเรื่องการออกแบบและฝีมือช่างโดยไม่ละเลยส่วนใช้สอยที่ไม่ต้องการความโดดเด่น เช่น ครัวหนัก ส่วนซักล้างส่วนเก็บของ หรือการเก็บซ่อนงานระบบต่างๆ ให้มิดชิด รวมถึงการใส่ใจมุมมอง
ที่สัมพันธ์กันระหว่างพื้นที่ภายนอกกับภายในได้อย่างกลมกลืน ทำให้บ้านแนวราบที่ตั้งบนแนวเนินหลังนี้ดูน่าสนใจมากขึ้น

 

จัตตริน
ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง