มุมทำงาน แบบมุมทำงาน ทำงานอดิเรก งานอดิเรก

my hobby corner 6 ไอเดียจัดการพื้นที่ให้เหมาะสมกับงานอดิเรก

มุมทำงาน แบบมุมทำงาน ทำงานอดิเรก งานอดิเรก
มุมทำงาน แบบมุมทำงาน ทำงานอดิเรก งานอดิเรก

3. I love DIY

มุมทำงาน แบบมุมทำงาน ทำงานอดิเรก งานอดิเรก นั่งทำงาน
เจ้าของ : คุณวาสิฏฐี ลาธุลี และ คุณจักรพันธุ์ บุษสาย ใช้ลังไม้วางซ้อนกันขึ้นไปชิดผนังเพื่อใช้เป็นชั้นเก็บของ ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนจัดเรียงใหม่ได้ทุกเมื่อตามต้องการ การแยกหมวดหมู่ของวัสดุต่างๆ นอกจากทำให้ดูเรียบร้อยสวยงามแล้วนั้น ยังมองเห็นของทุกอย่างได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาค้นหา ช่วยประหยัดเวลาได้อีกมาก

เหล่านักคิด มีไอเดียในการประดิษฐ์สิ่งของ และชอบลงมือทำ จึงต้องมีมุมที่สามารถปลดปล่อยไอเดียที่มีในใจให้ออกมาเป็นรูปเป็นร่าง มักมีข้าวของอุปกรณ์ต่าง ๆ มากมาย ตั้งแต่ชิ้นส่วนเล็กจิ๋ว ๆ ไปถึงชิ้นใหญ่โตเท่าฝาบ้าน และส่วนสำคัญที่สุดคือพื้นที่ในการทำงานที่ต้องกว้างเพียงพอสำหรับการลงมือเล่นสนุกตามสไตล์ของคนช่างคิด มุมทำงาน

  • แสงสว่าง

งานประดิษฐ์ต่างต้องการแสงสว่างที่เหมาะสม โคมไฟตั้งโต๊ะที่ปรับทิศทางได้เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น

  • อุปกรณ์

วัสดุและอุปกรณ์ต่างๆของคนชอบประดิษฐ์มีค่อนข้างหลากหลาย แต่สิ่งสำคัญคือวิธีการจัดเก็บที่แบ่งแยกหมวดหมู่ให้สามารถเลือกหยิบใช้ได้สะดวก อาจเก็บในกล่องใส หรือ ติดป้าย เพื่อระบุว่าในแต่ละชั้นมีอะไรอยู่บ้าง ชั้นเก็บของแนวตั้งจะช่วยประหยัดพื้นที่และมองเห็นวัสดุอุปกรณ์ได้อย่างชัดเจน

มุมทำงาน แบบมุมทำงาน ทำงานอดิเรก งานอดิเรก นั่งทำงาน
เจ้าของ : คุณกานต์ธิดา และ คุณสเตฟาน เวียร์เนอร์

โต๊ะเครื่องแป้งเก่า ก็สามารถใช้เป็นโต๊ะทำงานประดิษฐ์ได้เช่นกัน เพราะช่องชั้นต่าง ๆ ทำหน้าที่เหมือนชั้นเก็บของที่แบ่งย่อยตามหมวดหมู่ให้จัดเก็บข้าวของได้อย่างสะดวกสบาย นอกจากนั้นแล้ว การแยกประเภทของที่ใช้บ่อยไว้ในระดับสายตา หยิบใช้งานได้ง่าย และเก็บของที่นาน ๆ ใช้ไว้ในตู้เก็บของที่ปิดมิดชิด ช่วยให้บ้านดูไม่รกอีกด้วย มุมทำงาน

บ้านในแบบที่เรารัก House as the way we Love

ดินแดนแห่งความสุนทรีย์ภายใต้ตึกแถวสีชมพู

มุมทำงาน แบบมุมทำงาน ทำงานอดิเรก งานอดิเรกTip – ถ้วยน้ำจิ้ม หรือกระปุกใสต่างๆ ช่วยจัดเก็บวัสดุชิ้นเล็กๆได้อย่างเรียบร้อยเป็นหมวดหมู่ มองเห็นได้ทันทีว่าด้านในมีอะไรโดยไม่ต้องเปิดดู

วิธีจัดระเบียบอุปกรณ์ตัดเย็บ เปลี่ยนมุมสุดรกให้เป็นมุมสุดเลิฟ

4. I love cooking

มุมทำงาน แบบมุมทำงาน ทำงานอดิเรก งานอดิเรก
ข้าวของเครื่องใช้ในครัว มีมากมายหลายประเภท การจัดเก็บโดยแยกประเภทต่างๆให้ชัดเจนจะช่วยให้การทำครัวเป็นไปได้อย่างราบรื่น การแบ่งตำแหน่งการเก็บก็มีความสำคัญ อย่างเครื่องปรุงควรอยู่ใกล้มือ มองเห็นได้ชัดเจน ก็สามารถหยิบใช้ได้ทันท่วงที พื้นที่จัดเก็บอันแสนมีค่า นอกจากตู้เก็บอุปกรณ์และตู้ใต้เคาน์เตอร์แล้วนั้น ผนังก็เป็นอีกมุมหนึ่งที่เพิ่มพื้นที่ในการเก็บของได้อย่างมากมาย

อาหารไม่เพียงแค่ทำให้อิ่มท้อง ยังช่วยทำให้อิ่มใจกับการได้ทำเมนูที่ตนรัก ได้ทดลองสูตรขนมใหม่ ๆ ได้กลิ่นหอมที่ลอยฟุ้งไปทั่วบ้าน การทำอาหาร ทำขนม จัดว่าเป็นงานอดิเรกที่ไม่ใช่เพียงคนทำเท่านั้นที่มีความสุข แต่ยังแจกจ่ายความสุขไปสู่คนที่ได้ชิมอีกด้วย

  • แสงสว่าง

แสงสว่างมีความสำคัญต่อการทำอาหารเป็นอย่างมาก เพราะการทำงานกับของร้อน ของมีคม ถ้ามองไม่เห็นพลั้งเผลอแม้แต่นิดเดียวก็อาจทำเกิดอุบัติเหตุได้ ตำแหน่งของแสงสว่างที่เหมาะสมควรมาจากด้านหน้า อาจอยู่ในตำแหน่งเหนือเคาน์เตอร์ หรือใต้ตู้แขวนเหนือเคาน์เตอร์ ตัวของเราจะได้ไม่บดบังแสงสว่างของสิ่งที่ทำอยู่ตรงหน้า

  • อุปกรณ์

เครื่องครัวมีมากมายหลายประเภท มีตั้งแต่ขนาดเล็กๆไปถึงชิ้นใหญ่โต อย่างตู้อบ ตู้เย็นและอุปกรณ์ทำขนมต่างๆ การจัดผังครัวให้เหมาะสมกับการทำงานจะช่วยให้การทำอาหารเป็นไปได้อย่างราบรื่น และไม่ลืมเผื่อพื้นที่สำหรับจัดเก็บจานชาม และเครื่องครัวสวยๆ ที่จะเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆอย่างแน่นอน

มุมทำงาน แบบมุมทำงาน ทำงานอดิเรก งานอดิเรก
เจ้าของ : คุณนัสพงศ์ จันทร์สุคนธ์

ต่อเติมครัวออกมานอกบ้านโดยมีเพียงหลังคาและผนังด้านหลัง แต่ฝั่งซ้ายและขวาเปิดโล่ง เพื่อให้กลิ่นและควันถ่ายเทได้สะดวก ครัวตกแต่งในสไตล์เท่ๆ โดยเลือกใช้โครงเหล็ก เมทัลชีท และเคาน์เตอร์ก่ออิฐโชว์แนว บ่งบอกสไตล์ของเจ้าของบ้านได้อย่างชัดเจน

A Place I Call “Home” ที่ที่เรียกว่าบ้าน

มุมทำงาน แบบมุมทำงาน ทำงานอดิเรก งานอดิเรกแขวนอุปกรณ์ที่ใช้บ่อยไว้ที่ผนังช่วยประหยัดพื้นที่จัดเก็บ นอกจากจะช่วยให้แห้งเร็วแล้วยังดูเป็นระเบียบและหยิบใช้งานได้สะดวกอีกด้วย จานชาม อุปกรณ์สวยๆ แทนที่จะเก็บเข้าตู้ จัดวางเป็นชั้นโชว์สวยๆ ก็ช่วยเสริมสร้างบรรยากาศน่ารักๆให้กับบ้านได้เช่นกัน

7 ไอเดียจัดห้องครัวเล็กให้ครบเครื่อง

30 ห้องครัวขนาดเล็กสำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อย

เทคนิคการจัดระเบียบห้องครัวอย่างไรให้น่าใช้งาน