มุมทำงาน แบบมุมทำงาน ทำงานอดิเรก งานอดิเรก

my hobby corner 6 ไอเดียจัดการพื้นที่ให้เหมาะสมกับงานอดิเรก

มุมทำงาน แบบมุมทำงาน ทำงานอดิเรก งานอดิเรก
มุมทำงาน แบบมุมทำงาน ทำงานอดิเรก งานอดิเรก

เมื่อพูดถึงงานอดิเรกนั้นมีมากมายหลายประเภท ขึ้นอยู่ความถนัดและความชอบของแต่ละคน งานอดิเรกนอกจากเพื่อความสนุกสนานเพลิดเพลินแล้วนั้น ยังช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการทำงานได้เป็นอย่างดี มุมทำงาน 

วันนี้ my home มีไอเดียเนรมิตพื้นที่ในบ้านให้เป็น มุมทำงาน อดิเรกยอดฮิต 6 ชนิด 6 มุม 6 แบบ แถมด้วยเคล็ดลับการจัดการพื้นที่ให้เหมาะสมในการใช้งานพื้นที่นั้น ๆ เพื่อเป็นไอเดียสำหรับการจัดมุมแสนสุขของเราให้ลงตัวมาฝากค่ะ

 

1. I Love Reading

มุมทำงาน แบบมุมทำงาน ทำงานอดิเรก งานอดิเรก
เจ้าของ : คุณธันยวดี วะสีนนท์ คุณภาคภูมิ หอมสุวรรณ สร้างตู้หนังสือแบบ built-in ทำให้ใช้ประโยชน์ได้เต็มพื้นที่ ชั้นโล่งด้านบนจัดเก็บหนังสือได้จำนวนมาก ตู้ทึบด้านล่างเก็บข้าวของเครื่องใช้อื่นๆได้อย่างมิดชิด โซฟาตัวใหญ่สามารถนั่งเอนหลัง เหยียดขาได้อย่างสบายๆ ช่องหน้าต่างรับแสงธรรมชาติเหมาะสำหรับการอ่านหนังสือ

สำหรับนักอ่าน ตู้เก็บหนังสือเป็นส่วนสำคัญช่วยให้การจัดเก็บหนังสือเป็นระเบียบร้อยสวยงาม สามารถออกแบบความสูงระหว่างชั้นให้สอดคล้องกับหนังสือที่เรามี แต่ข้อควรระวังสำหรับตู้หนังสือคือเรื่องของน้ำหนักที่อาจมากถึง 500-1000 กิโลกรัมต่อตารางเมตร ซึ่งมากพอที่จะทำให้ชั้นพัง หรือ บ้านทรุดได้ จึงควรใช้โครงสร้างที่แข็งแรงรับน้ำหนักได้ และวางอยู่ในแนวเดียวกับโครงสร้างของบ้าน เช่น ชิดผนัง ชิดเสาและคาน

  • แสงสว่าง

ควรเป็นแสงที่ไม่สว่างจ้าจนเกินไป ส่องมาจากด้านข้างหรือเฉียงผ่านไหล่ด้านหลังของเรา เพื่อลดแสงที่จะสะท้อนจากหนังสือเข้าตา อาจเลือกเป็นโคมไฟสูงตั้งพื้น วางไว้ด้านหลังเก้าอี้ หรือ โคมไฟอ่านหนังสือที่สามารถปรับทิศทางของแสงได้ตามต้องการ

  • อุปกรณ์

เก้าอี้นั่งสบายสักตัว ที่สามารถนั่งเอนหลัง ยืดขา และมีพนักพิง  อาจมีหมอนมาช่วยรองรับหลังหรือคอได้ตามต้องการ

มุมทำงาน แบบมุมทำงาน ทำงานอดิเรก งานอดิเรก

เจ้าของ : คุณจิรณรงค์ วงษ์สุนทร

ตู้หนังสือโครงเหล็ก เว้นความสูงแต่ละช่องให้ขนาดพอดีกับหนังสือที่มี ทำให้เก็บหนังสือได้อย่างคุ้มค่าเต็มพื้นที่ เลือกใช้สีดำดูเรียบร้อยในแบบเท่ ๆ ตัดกับสีของหนังสือได้อย่างสวยงาม เก้าอี้ตัวใหญ่หนานุ่มเหมาะสำหรับการนั่งเอนหลังอ่านหนังสือ โคมไฟตั้งพื้นกระดาษสา กับโต๊ะเตี้ยแบบญี่ปุ่นเป็นส่วนประกอบที่ทำให้มุมนี้ดูสงบและอบอุ่น

มุมทำงาน แบบมุมทำงาน ทำงานอดิเรก งานอดิเรก

วางหนังสือที่กำลังสนใจไว้ใกล้ๆตัว จัดเรียงในรูปแบบต่างๆ กลายเป็นของแต่งห้องได้อีกด้วย

ต่อเติมชั้นวางหนังสือเหนือโต๊ะทำงาน เพิ่มพื้นที่ว่างให้กับโต๊ะคุณ

ห้องสมุดฮอกไกโด Ehon no Yakata สวรรค์ของคนรักหนังสือภาพ

 

2. I Love Planting

อาจใช้พื้นที่เพียงมุมเล็ก ๆ ริมระเบียง วางกระถาง 2 – 3 ใบ หรือ อาจใหญ่โตครอบคลุมพื้นที่ทั้งสวนก็ได้ แต่สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงสำหรับการปลูกต้นไม้คือแสงสว่าง บวกกับการดูแลเอาใจใส่ คอยรดน้ำ ใส่ปุ๋ย พรวนดิน ตัดแต่งกิ่ง เด็ดใบเพื่อให้ต้นไม้ของเราเจริญงอกงามได้อย่างสมบูรณ์

  • แสงสว่าง

ต้นไม้ใช้แสงแดดเพื่อการสังเคราะห์แสง แต่มีความต้องการแสงมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับประเภทของต้นไม้ บางชนิดต้องการแสงแดดจัดทั้งวัน บางชนิดต้องการแสงแดดครึ่งวันเช้า หรือบางชนิดต้องการแสงแดดรำไร ความสนุกของการปลูกต้นไม้คือการเรียนรู้และเข้าใจธรรมชาติของต้นไม้นั่นเอง

  • อุปกรณ์

มีตั้งแต่วัสดุปลูก เครื่องมือทำสวน ที่รดน้ำ กระถาง และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ชวนให้มอมแมมเป็นอย่างมาก เพื่อรักษาสภาพของเครื่องมือทำสวนให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ควรทำความสะอาดและเช็ดให้แห้งก่อนเก็บทุกครั้ง วัสดุปลูกต่างๆ ควรปิดปากถุงให้เรียบร้อย และจัดเก็บในตู้ที่ปิดมิดชิดไม่เปียกหรือชื้น

ที่เก็บของในสวนเก็บอย่างไรให้สวยและใช้งานได้สะดวก

มุมทำงาน แบบมุมทำงาน ทำงานอดิเรก งานอดิเรก
เจ้าของ : คุณณัทนัน สินนาชัย และ คุณฤดี ชินประธาน

ทำชั้นวางกระถางด้วยเศษไม้เหลือใช้ นำมาติดซ้อนทับเหลื่อมกันไปมา แทรกกระถางต้นไม้เข้าไปในช่อง ได้ผนังปลูกต้นไม้แนวตั้งที่ช่วยประหยัดเนื้อที่ และตกแต่งมุมนั่งเล่นนอกบ้านให้ดูเขียวสดชื่นน่ามอง

มุมทำงาน แบบมุมทำงาน ทำงานอดิเรก งานอดิเรก
เจ้าของ : คุณนิษณา หน่อชูเวช

ไม้กระถางเล็ก ๆ อย่างกระบองเพชร ใช้พื้นที่ในการปลูกไม่มาก และสามารถปลูกในชั้นวางแนวตั้งช่วยประหยัดพื้นที่ เลือกใช้กระถางสวย ๆ หลากสี หลายรูปทรง เพิ่มความน่าสนใจ แต่ต้องคำนึงถึงคือเรื่องของแสงแดดที่มากเพียงพอสำหรับต้นไม้ชนิดนั้นๆ ยิ่งถ้ามีลูกหลานในบ้าน แบ่งหน้าที่ในการดูแลรดน้ำต้นไม้ เป็นกิจกรรมเล็ก ๆ ที่ช่วยเสริมสร้างวินัยได้ตั้งแต่ยังเล็ก

มุมทำงาน แบบมุมทำงาน ทำงานอดิเรก งานอดิเรก

Tips – จัดเรียงอิฐให้เป็นกระบะชั่วคราวสำหรับเพาะต้นกล้า กำหนดขนาดเองได้และปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ

ไอเดียแต่งสวนให้สวยด้วยวัสดุบ้าน ๆ ในราคาไม่แพง

ไอเดียการจัดสวนระเบียง ทางลัดการมีพื้นที่สีเขียวแสนสบาย