รวมวิธีล้างผักผลไม้ให้สะอาด ลดสารเคมีตกค้าง

ผักผลไม้สารพัดประเภทที่เราเลือกซื้อมารับประทานเพื่อให้ได้ประโยชน์นั้น ก่อนที่จะได้รับวิตามินที่อยู่ภายใน ใครจะรู้ว่าผักผลไม้เหล่านี้ผ่านสารเคมีมามากขนาดไหน ทางที่ดีก่อนจะนำมาปรุงอาหารหรือรับประทานนั้นก็ควรจะนำล้างให้สะอาดก่อนทุกครั้ง  วิธีล้างผัก

สำหรับ วิธีล้างผัก และผลไม้ให้สะอาด ปราศจากสารเคมีนั้น ก็มีด้วยกันหลายวิธีจากวัตถุดิบต่าง ๆ ใกล้ตัว เพื่อช่วยลดสารตกค้าง ซึ่งจะมีวัตถุดิบชนิดไหนที่นำมาใช้ล้างผักผลไม้ให้สะอาดและปลอดภัยมากขึ้นนั้น ตาม my home ไปดูกันได้เลยค่ะ

1.เบกกิ้งโซดา

วิธีล้างผัก วิธีล้างผลไม้ วิธ๊ล้างผักผลไม้ ล้างผักด้วยน้ำส้มสายชู
https://res.cloudinary.com

สูตรฮิตในการล้างผักผลไม้ให้สะอาดต้องยกให้เบกกิ้งโซดาเลยค่ะ เพราะลดสารพิษได้มากถึง 90% ส่วนขั้นตอนการล้างนั้นก็จะเริ่มตั้งแต่การใช้เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า 10 ลิตร ให้ละลาย จากนั้นจึงนำผักผลไม้มาแช่ไว้ประมาณ 15 นาที ตามด้วยการล้างน้ำสะอาดซ้ำอีก 2 ครั้ง วิธีนี้ใช้ได้กับผักผลไม้ทุกประเภทโดยไม่ต้องกลัวเสียรสชาติเลยค่ะ

2.น้ำส้มสายชู

วิธีล้างผัก วิธีล้างผลไม้ วิธ๊ล้างผักผลไม้ ล้างผักด้วยน้ำส้มสายชู
https://www.livestrong.com

น้ำส้มสายชูที่เอาไว้ปรุงอาหารหรือน้ำจิ้มแซ่บ ๆ นั้นเป็นเครื่องปรุงประจำบ้านที่สามารถหยิบมาล้างผักได้เหมือนกัน โดยจะใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1 : 10 ลงในภาชนะที่ไม่ใช่พลาสติก เพื่อหลีกเลี่ยงการทำปฏิกิริยากัน สำหรับผักผลไม้ที่นำมาแช่นั้นควรเป็นประเภทเป็นเนื้อแข็งอย่างแครอท แอปเปิ้ลหรือมะเขือเทศ เพราะถ้าหากนำไปใช้กับผักใบที่ดูดซึมน้ำได้ง่ายอย่างผักกาดขาว ก็อาจทำให้รสชาติเปลี่ยนได้ เมื่อแช่ทิ้งไว้ได้ประมาณ 15 นาทีแล้ว จึงค่อยนำออกมาล้างน้ำเปล่าอีกรอบค่ะ

3.น้ำเกลือ

วิธีล้างผัก วิธีล้างผลไม้ วิธ๊ล้างผักผลไม้ ล้างผักด้วยน้ำส้มสายชู
https://www.quickanddirtytips.com

ในเวลาที่ต้องรีบเตรียมผักผลไม้ แต่หากวัตถุดิบไม่พร้อม เวลาไม่เอื้ออำนวย เชื่อว่าอย่างน้อยในครัวของแต่ละบ้านจะต้องมีเกลือป่นอย่างแน่นอน แถมการล้างผักแต่ละครั้งยังใช้เกลือเพียงแค่ 1 ช้อนโต๊ะ ก็ผสมกับน้ำได้ถึง 4 ลิตร คราวนี้แค่นำผักมาแช่ทิ้งไว้ก็ไปเตรียมส่วนอื่น ๆ ต่อได้ เมื่อครบ 10 นาที ให้นำออกมาล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง สารพิษก็จะหายไปได้ 30-40 % แล้วค่ะ

เกลือ 6 ประเภทที่ใช้ในครัว ที่มีดี มากกว่าความเค็ม

4.การเปิดน้ำไหลผ่าน

วิธีล้างผัก วิธีล้างผลไม้ วิธ๊ล้างผักผลไม้ ล้างผักด้วยน้ำส้มสายชู
https://amp.businessinsider.com

ถ้าไม่อยากพึ่งวัตถุดิบใดๆให้ผักเสียรสชาติ หรือเตรียมวัตถุดิบอื่น ๆ ไม่ทัน น้ำเปล่าเพียงอย่างเดียวก็สามารถล้างผักให้สะอาดได้เหมือนกันค่ะ เพียงแค่อาจต้องใช้เวลานิดหน่อย โดยการนำผลไม้หรือผักพร้อมกับเด็ดใบออกแล้วมาใส่ตะแกรงและค่อย ๆ เปิดน้ำให้ไหลผ่านไปเรื่อย ๆ ประมาณ 2-3 นาที ระหว่างนั้นก็ค่อย ๆ ขัดถูผักผลไม้ไปเรื่อย ๆ จะช่วยกำจัดสารพิษออกไปได้ถึง 25-65 % เลยค่ะ ซึ่งถ้าหากเกรงว่าจะเปลืองน้ำเกินไป ก็อาจรองเก็บไว้ไปทำความสะอาดบริเวณอื่น ๆ ต่อได้นะคะ

 5.แช่น้ำเปล่า

วิธีล้างผลไม้ วิธ๊ล้างผักผลไม้ ล้างผักด้วยน้ำส้มสายชู
https://www.yesilist.com

นอกจากการเปิดน้ำไหลผ่านแล้ว การแช่ผักผลไม้ด้วยน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียวก็เป็นอีกวิธีที่ทำได้ค่ะ แม้จะช่วยล้างทำความสะอาดสารพิษได้ประมาณ 30% แต่ก็เป็นวิธีที่ดีกว่าการรับประทานโดยละเลยเรื่องความสะอาดไปเลยอย่างแน่นอน โดยรอบแรกควรล้างผักแบบปกติให้น้ำไหลผ่านไปเรื่อย ๆ พร้อมกับเด็ดใบออก เสร็จแล้วจึงค่อยแช่น้ำไว้อีกอย่างน้อย 15 นาที ก่อนที่จะนำไปปรุงอาหารหรือรับประทาน

6.น้ำยาล้างผักสำเร็จรูป

วิธีล้างผลไม้ วิธ๊ล้างผักผลไม้ ล้างผักด้วยน้ำส้มสายชู
https://www.wikihow.com

ในท้องตลาดนั้นมีน้ำยาล้างผักผลไม้ให้เลือกใช้อยู่หลายประเภทเลยค่ะ ตั้งแต่สูตรปกติทั่วไปที่มีความเข้มข้น 0.3% ในน้ำ 4 ลิตร ไปจนถึงสูตรออแกนิคของแบรนด์ต่าง ๆ ซึ่งถ้าหากผักที่นำมาใช้เป็นผักใบอย่างผักกาดขาว โหระพาหรือต้นหอม ก็ควรหั่นหรือเด็ดหลังจากแช่น้ำยาแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้สารจากน้ำยาซึมผ่านเข้าไปได้ ซึ่งการแช่ยาล้างผักประมาณ 15 นาที และตามด้วยการแช่น้ำเปล่าอีกรอบจะทำให้สารพิษที่ตกค้างหายไปได้ประมาณ 25-70%

Story : Kamonchanok.L


20 “ผักกินยอด” รสชาติเยี่ยม เปี่ยมสารอาหาร

ไอเดีย ปลูกผักสวนครัว แบบฉบับคนเมือง

สูตรเตรียมดินสำหรับปลูกผักออร์แกนิก ปลอดภัยไร้สารเคมี