Contrasting Combination

Contrasting Combination

 

บ่อยครั้งที่ความต่างทำให้เกิดเสน่ห์ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต หรือการตกแต่งบ้าน เหมือนเช่นบ้านสวยของ คุณโอ๋- วรพงษ์และคุณหน่อง – สุกัญญา สุวัฒน์พิมพ์ เจ้าของบ้านทั้งสองที่มีสไตล์และความชอบไม่เหมือนกัน จึงใช้การออกแบบเข้ามาเป็นตัวช่วยผสมผสานสไตล์การตกแต่งที่ทั้งสองชื่นชอบให้เข้ากันได้อย่างกลมกล่อมและสวยงาม

บ้านพักอาศัยสูง 3 ชั้น ขนาด 750  ตารางเมตรหลังนี้ปรับปรุงจากตึกแถวที่เคยเป็นโรงพิมพ์ ซึ่งเป็นกิจการของครอบครัว โดยคงโครงสร้างเดิมไว้ แต่มีการทุบผนังออกเพื่อปรับพื้นที่ใช้สอยใหม่ หันทิศทางประตูเข้าบ้านใหม่ คุณโอ๋เล่าว่า “ตึกแถวสองห้องนี้เราออกแบบสร้างเอง จึงไม่ได้ใช้ขนาดมาตรฐาน ผังตึกจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีความยาวหรือความลึกมากกว่าตึกแถวทั่วไป เดิมประตูทางเข้าจะอยู่ด้านที่เป็นด้านกว้าง เมื่อปรับปรุงบ้านใหม่ เราจึงย้ายประตูมาอยู่ในด้านยาว เพื่อการแบ่งพื้นที่ใช้สอยได้สะดวกมากขึ้น”

ชั้นล่างเป็นที่จอดรถคลาสสิก อีกหนึ่งของสะสมของคุณโอ๋  รวมถึงเป็นมุมทำงานอดิเรกและสังสรรค์ การตกแต่งเน้นโชว์ความดิบของปูนเปลือย อิฐโชว์แนว และเหล็กทำสีดำ พร้อมประดับด้วยเฟอร์นิเจอร์แนวเรโทร ทำให้มุมนี้มีบรรยากาศของสไตล์เรโทรอินดัสเทรียล ชั้นสองเป็นห้องนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร ห้องครัว และห้องนอน ออกแบบให้มีกลิ่นอายคลาสสิกด้วยลวดลายของการวางแพตเทิร์นพื้น ซึ่งดูเรียบเท่ และไม่หวานจนเกินไป ส่วนชั้นสามวางแผนไว้ว่าจะทำเป็นห้องเก็บนาฬิกาโบราณของคุณโอ๋ที่มีสะสมไว้กว่าร้อยเรือนเลยทีเดียว

แม้ว่าเจ้าของบ้านจะชื่นชอบสไตล์การตกแต่งคนละแบบ แต่ด้วยความร่วมมือจากเจ้าของบ้านและผู้ออกแบบคือ คุณไพศาล จงประสบธรรม ก็ทำให้การตกแต่งของบ้านหลังนี้ดูสวยงามและสอดคล้องกลมกลืน คุณไพศาลเล่าถึงการออกแบบบ้านนี้ให้ฟังว่า “คุณโอ๋ชอบการตกแต่งที่มีอารมณ์ดิบๆแบบผู้ชาย ส่วนคุณหน่องชอบความเรียบ แต่มีรายละเอียดในตัว ผมจึงปรับให้ชั้นล่างดูดิบๆหน่อย โชว์ความสวยงามแบบไม่เนี้ยบของวัสดุอย่างเหล็กและปูนเปลือย นอกจากนี้ส่วนที่เป็นผนังฉาบเรียบก็กะเทาะออกให้เห็นผนังอิฐโชว์แนวของเดิม ผมพยายามผสานทั้งสองสไตล์ให้อยู่ด้วยกันได้ โดยใช้โทนสีขรึมอย่างเทาหรือดำเป็นตัวเชื่อมโยง นอกจากนี้ก็มีสีธรรมชาติของเฟอร์นิเจอร์ไม้ เน้นงานตกแต่งที่ดูเรียบง่ายแต่มีลูกเล่นในตัว เช่น เคาน์เตอร์ครัวกรุด้วยเหล็กฉลุลายคลาสสิกสร้างความรู้สึกหรูนิดๆผสมกับความเท่ ส่วนในห้องนอนตั้งใจให้ดูหรูหราและเป็นส่วนตัว เพราะเป็นพื้นที่พักผ่อนจริงๆ”

ของตกแต่งทั้งหมดในบ้านเป็นฝีมือการเลือกของคุณหน่อง ด้วยอาชีพแอร์โฮสเตสทำให้เธอเดินทางไปยุโรปบ่อยครั้ง และมักชอบไปเดิน Flea Market หรือตลาดนัดของเก่า “อยากได้บ้านอารมณ์ฝรั่ง แต่ไม่ใช่แบบหลุยส์ และต้องดูไม่หวานเกินไปด้วยค่ะ ด้วยอาชีพของหน่องก็ทำให้ได้ไปเห็นไปพักในโรงแรมสวยๆ จึงเก็บสิ่งที่ชอบมาปรับใช้กับบ้านของเรา “เวลาไปเดินเลือกซื้อของถือเป็นช่วงความสุขและความสนุกของหน่องเลยค่ะ แม้จะไม่ได้ไปกับพี่ไพศาล แต่หน่องก็จะถ่ายภาพแล้วส่งไลน์ให้พี่เขาดู ช่วยกันคิดว่าของนั้นจะเข้ากับบ้านหรือเปล่า จะวางตรงไหนของบ้านดี อย่างผ้าม่านทั้งหมดในบ้านนี้ก็เป็นฝีมือของหน่องเองค่ะ พอพี่ไพศาลรู้ว่าหน่องพอเย็บผ้าได้ ก็ไปเลือกซื้อผ้ากัน เขาให้เราได้มีส่วนร่วมกับบ้านอย่างเต็มที่ ก็รู้สึกมีความสุขกับสิ่งที่ได้ลงมือทำเอง”

ความชอบที่แตกต่างไม่ได้ทำให้ความสุขในการอยู่อาศัยลดน้อยลงเลย หากมีการผสมผสานและปรับการใช้งานให้ครบครันตามแบบที่ต้องการ แม้ของตกแต่งจะเป็นองค์ประกอบเสริมที่ทำให้บ้านดูสวยสมบูรณ์ขึ้น แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือความเข้าใจและความพร้อมที่จะสนุกไปกับไอเดียในการตกแต่งด้วยกัน ทำให้บ้านนี้ดูอบอุ่นและอบอวลไปด้วยมิตรภาพและความรักจริงๆค่ะ

บรรยายภาพ

 1. เจ้าของบ้านทั้งสองในส่วนโถงบันไดที่ออกแบบใหม่ สร้างบรรยากาศเหมือนโถงต้อนรับที่มีอารมณ์ของความดิบและคลาสสิกผสมกันได้อย่างน่าสนใจ ผู้ออกแบบเลือกเก็บความสวยแบบดิบๆของผนังปูนเปลือย บางส่วนกะเทาะผนังออกให้เห็นอิฐโชว์แนวของเดิม เจาะช่องแสงเพิ่ม เพื่อให้เกิดแสงเงาธรรมชาติ ตกแต่งด้วยโคมไฟและปูนปั้นประดับลวดลายสัญลักษณ์ดอกลิลลี่หรือตราลูกเสือ (fleur- de-lis)
 2. ชั้นสองของบ้านออกแบบให้เป็นพื้นที่เปิดโล่ง จัดเป็นพื้นที่ใช้สอยที่ครบครันเหมือนเป็นกึ่งๆห้องสตูดิโอ ติดหน้าต่างบานยาวกรุกระจก เพื่อให้แสงสว่างเข้ามาในช่วงกลางวัน
 3. ครัวหนักที่ไว้ทำกับข้าวแบบจริงจัง ออกแบบเป็นชุดครัวหน้าบานไม้จริง ตกแต่งด้วยกระเบื้องโบราณลายสวย เพิ่มสีสันสดใส และดูมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร
 4. ผนังด้านหนึ่งของห้องนั่งเล่นกรุกระจกเงาเพื่อหลอกตาให้ห้องดูกว้างขึ้น วางโซฟาหนังแท้หุ้มนวมตัวสวย คู่กับกี๋สีขาวสไตล์โอเรียนทัล ปูพื้นหินแกรนิตคละไซส์สีเทาและดำเป็นลวดลายก้างปลา สร้างบรรยากาศให้สดชื่นและมีชีวิตชีวาด้วยการจัดวางเทอร์ราเรียมสวยๆ
 5. คุณโอ๋และคุณหน่องในมุมนั่งเล่น
 6. ส่วนรับประทานอาหารและแพนทรี่สไตล์คลาสสิกที่ดูเท่ขึ้นด้วยการมิกซ์แอนด์แมตช์ของใช้และของตกแต่งหลากสไตล์เข้าด้วยกัน ทั้งเก้าอี้ไม้สไตล์วิกตอเรีย โคมไฟคริสตัล ตัดกับพื้นลายตารางสีขาวดำ ทำให้มุมนี้ดูน่าสนใจขึ้น
 7. ห้องน้ำที่ออกแบบให้ใช้งานได้พร้อมกันสองคน เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าท็อปหินแกรนิต ใต้เคาน์เตอร์ทำตู้จัดเก็บของใช้ ผนังกรุกระจกทั้งหมด แต่เพิ่มความเก๋ด้วยการติดกรอบบานกระจกลายฉลุตกแต่ง ช่วยให้ห้องน้ำดูไม่เรียบจนเกินไป
 8. ส่วนต่อเนื่องกันระหว่างห้องน้ำกับห้องแต่งตัว จัดวางตู้ลิ้นชักให้เหมือนเป็นโถงเล็กๆก่อนเข้าห้อง บนผนังติดกระจกเงาทรงกลมทำจากทองเหลือง คุณหน่องซื้อจากตลาดนัดของมือสองที่ประเทศฝรั่งเศส
 9. วอล์คอินคลอเซต ด้านบนออกแบบเป็นช่องจัดเก็บของที่ไม่ได้ใช้งานประจำ ติดกระจกเต็มบานทั้งผนัง ใช้สำหรับแต่งตัวและทำให้ห้องดูมีมิติขึ้น
 10. ห้องโฮมเธียเตอร์ที่อยู่ในส่วนเดียวกับห้องนอน วางโซฟาสีครีม  ด้านหลังเว้นระยะทำคอนโซลเลียนแบบเตาผิงสไตล์ยุโรป ประดับด้วยของที่ตกทอดมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ ผนังโดยรอบออกแบบเป็นตู้สูงสำหรับจัดเก็บของ ดูกลมกลืนเป็นส่วนเดียวกันทั้งผนัง หน้าบานติดคิ้วบัวและแบ่งระยะแบบสมดุล
 11. ตู้ไม้โชว์ของสะสมสวยๆอย่างจานกราฟิกยี่ห้อ FORNASETTI ทำให้บ้านดูยิ่งเก๋ขึ้น
 12. ห้องนอนใหญ่ใช้เตียงหนังตอกหมุดสีอ่อนทรงสูง ผนังด้านหลังติดคิ้วบัวตกแต่งทำสีเทาอมฟ้า ผ้าม่านสวยๆทั้งหมดในบ้าน คุณหน่องเป็นผู้ตัดเย็บเองทั้งหมด
 13. รายละเอียดบนผนังและฝ้าเพดานที่ออกแบบให้ดูเป็นเรื่องราวเดียวกัน

 

Design Details

งานตกแต่งของบ้านนี้มีรายละเอียดเล็กๆที่เกิดจากความใส่ใจของเจ้าของบ้านและผู้ออกแบบที่คิดวางแผนร่วมกัน ช่วยให้บ้านดูอบอุ่นและมีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร

DT-BS469-Contrasting Combination-pics01

A: ฝ้าเพดานลายฉลุ เพิ่มความน่าสนใจให้เพดานด้วยการกรุไม้ฉลุลายคลาสสิกทาสีน้ำตาลอ่อนให้กลมกลืนกัน เลือกลวดลายเล็กๆที่มีรายละเอียดจะเหมาะกว่าลายใหญ่ๆ เพราะจะทำให้ฝ้าเพดานดูเตี้ยลง

– ไม้ฉลุลายสามารถสั่งทำตามแบบได้ แนะนำ ร้านปฐมพรชัยการช่าง ซอยประชานฤมิตร โทรศัพท์ 08-1770-6837 มีลวดลายพื้นฐานให้เลือกหลายแบบ ลองเข้าไปดูที่ www.prathompornchai.com

DT-BS469-Contrasting Combination-pics02

B: ความสมดุล การออกแบบในสไตล์คลาสสิกควรแบ่งระยะช่องหรือหน้าบานต่างๆให้มีขนาดเท่ากันทั้งสองข้าง และไม่ควรเลือกรูปแบบของช่องเกิน 3 รูปแบบ เพื่อความสวยงามและไม่ทำให้ห้องดูมีรายละเอียดมากจนเกินไป มือจับที่มีขนาดพอดีกับหน้าบานตู้จะทำให้การใช้งานสะดวกขึ้นด้วย

– มือจับทองเหลืองโบราณแบบห่วงดึง แนะนำ ร้านมายโฮมบราส โทรศัพท์ 09-8371-7925, 09-8254-9500 ลองเข้าไปดูที่ www.myhomebrass.com

DT-BS469-Contrasting Combination-pics03

C: เซรามิกลายสวย เซรามิกลายโบราณมีความน่าสนใจ ลวดลายที่แปลกตา ทำให้บ้านมีจุดเด่น เราชอบไอเดียการนำกระเบื้องลวดลายโบราณสไตล์อาร์ตนูโวมาใช้กับหน้าบานครัวไม้สีเข้ม ทำให้ห้องดูสว่างขึ้น หรือเฟอร์นิเจอร์เก่าที่คุณหน่องซื้อมาจากประเทศเยอรมนี หน้าลิ้นชักเป็นเซรามิก เป็นของเก่าหายากที่มีคุณค่าทางจิตใจ

DT-BS469-Contrasting Combination-pics04

D: โลหะ กรอบรูป และลวดลายคลาสสิก งานโลหะสวยๆทำให้ห้องดูเท่ปนหวาน เราชอบไอเดียที่เจ้าของบ้านซื้อแผ่นเหล็กลายโบราณมากรุเพิ่มในส่วนเคาน์เตอร์ครัว ทำให้ได้ชุดครัวที่รูปลักษณ์ไม่ซ้ำใคร รวมถึงกรอบรูปที่ดัดแปลงเป็นกรอบกระจกตกแต่งผนังทำให้มุมเล็กๆดูไม่คับแคบ และยังมีรายละเอียดสวยๆอย่างลวดลายสัญลักษณ์ดอกลิลลี่หรือตราลูกเสือที่นำไปใช้ในหลายๆส่วนของบ้าน บอกถึงความใส่ใจในทุกมุมของบ้าน

DT-BS469-Contrasting Combination-pics05

E: ต่างวัสดุแต่สวยงาม บ้านนี้ใช้วัสดุกรุพื้นผิวแตกต่างกัน แต่ก็ดูสวยและสร้างความน่าสนใจได้เป็นอย่างดี อย่างพื้นมีการสลับลายหินอ่อนและหินแกรนิต รวมถึงกระเบื้องดินเผาลายหกเหลี่ยม สร้างความรู้สึกอบอุ่นและได้กลิ่นอายแบบวินเทจนิดๆ นอกจากนี้เรายังชอบผนังอิฐโชว์แนวที่กะเทาะผนังปูนเดิมออก โชว์ให้เห็นแนวอิฐสวยๆ ก็ให้อารมณ์แบบดิบๆดี

เรื่องโดย : อัจฉรา จีนคร้าม

ภาพโดย : ศุภกร ศรีสกุล