[ Q & A ] ตอบคำถามคาใจจากทางบ้านเกี่ยวกับ หลังคา

ตอบคำถามคาใจจากทางบ้านครั้งนี้เรารวบรวมคำถามที่ถามกันเข้ามาผ่านทาง [email protected]บ้านและสวน  ในครั้งนี้เราคัดเลือกคำถามที่เกี่ยวงาน หลังคา มาฝากกัน โดยให้เหล่าทีมกูรูของบ้านและสวนเป็นผู้ตอบคำถามให้

มาดูกันว่าคำถามเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณเองก็กำลังสงสัย หรือมีปัญหาเช่นเดียวกันนี้อยู่หรือไม่ ถ้าใช่ก็ลองนำข้อมูลไปปรับใช้กันดู แล้วถ้าใครมีคำถามเพิ่มเติมก็สามารถทิ้งคำถามไว้ที่  [email protected]บ้านและสวน หรือ อินบ็อกซ์มาทางเพจบ้านและสวนได้เลย ว่าแล้วไปเริ่มกันที่ปัญหาแรกกันเลย หลังคา

Q :ถ้าอยากใช้สมาร์ทบอร์ดทำหลังคาประมาณ 10 ตารางเมตร ควรใช้วัสดุอะไรป้องกันน้ำฝนที่เบาและราคาไม่แพง

A: ปกติแผ่นสมาร์ทบอร์ดไม่เหมาะกับการทำหลังคาครับ เพราะมีรอยต่อระหว่างแผ่นซึ่งน้ำรั่วซึมได้ ถ้าต้องการใช้สมาร์ทบอร์ดทำส่วนหลังคาบางส่วนจริงๆ แนวทางการแก้ไขคือการทำระบบกันซึมปิดทับแผ่นสมาร์ทบอร์ดอีกชั้น ด้วยผลิตภัณฑ์กันซึมที่มีความยืดหยุ่น ซึ่งมีทั้งแบบทาที่สามารถทาได้ทั้งก่อนปูพื้นผิว ทาทับบนโครงสร้าง หรือทาทับบนพื้นผิวเลย ส่วนแบบแผ่นก็สามารถปูทับลงไปบนพื้นผิวได้เลยเช่นกัน

Q:อยากทำหลังคาเรียบๆ แบบบ้านโมเดิร์น ต้องใช้วัสดุอะไรดี

A:ทำได้ 2 วิธีครับ คือทำเป็นหลังคาคอนกรีต และอีกวิธีคือใช้วัสดุมุงหลังคาที่ติดตั้งลาดเอียงน้อยๆ ได้ เช่น เมทัลชีท แล้วทำขอบผนังบังไว้

Q:ถ้าจะเปลี่ยนจากหลังคาเมทัลชีทเป็นดาดฟ้า แต่ไม่ได้ฝากเหล็กไว้จะแก้ไขอย่างไรได้บ้าง

A:เบื้องต้นมี 2 วิธี คือ
1.สกัดหัวเสาออกเพื่อผูกเหล็กเส้น แล้วหล่อคานและพื้นดาดฟ้าใหม่
2.ใช้คานเหล็กรูปพรรณยึดกับเสา แล้วหล่อพื้นคอนกรีตใหม่
แต่ไม่ว่าจะวิธีไหน ควรปรึกษาวิศวกร เพราะแต่ละกรณีก็มีการแก้ปัญหาแตกต่างกัน ที่สำคัญคือเป็นการเพิ่มน้ำหนักอาคาร ซึ่งมีผลกับโครงสร้างทั้งหลังด้วย

Q:มีน้ำรั่วซึมจากหลังคาดาดฟ้า ช่างบอกให้รื้อกระเบื้องออกเพื่อปูใหม่ เลยสงสัยว่าต้องรื้อจริงไหมหรือมีวิธีแก้ไขอื่นไหม

A:  จริงๆ แค่การปูกระเบื้องใหม่ไม่ได้ช่วยในการป้องกันน้ำรั่วดาดฟ้าได้ตรงจุด เพราะเมื่อปูไปแล้วกาวยาแนวหลุดร่อน น้ำก็จะซึมลงมาได้อีกเช่นเดิม จึงควรเริ่มดูจากสาเหตุก่อนว่าการที่มีน้ำซึมลงมาจากหลังคาดาดฟ้าซึ่งเป็นหลังคาคอนกรีตเสริมเหล็กได้ เนื่องจากเนื้อคอนกรีตมีการยืดและหดตัวจากการได้รับความร้อน นานวันเข้าก็จะมีรอยร้าวรอยแยก หรือมีรอยแยกตามขอบและรอยต่อพื้นกับผนัง ทำให้น้ำซึมลงมาได้

การแก้ปัญหาที่ตรงจุดคือ การทาด้วยวัสดุกันซึมที่มีความยืดหยุ่นสูง โดยทาที่พื้นและผนังเป็นขอบสูงประมาณ 10-15 ซม ให้เป็นเหมือนกระบะ เพื่อป้องกันน้ำขังและซึมตรงรอยต่อพื้นกับผนัง ถ้าน้ำระบายช้า ควรปรับระดับพื้นให้ลาดเอียงมากขึ้น หรือถ้าน้ำขังเพราะมีวัสดุไปอุดตันรูระบายน้ำบ่อย ให้เช็คว่ามีรูระบายน้ำสำหรับหลังคา (Roof drain) หรือไม่ เพราะรูระบายนี้จะมีตะกร้อช่วยป้องกันการอุดตันได้

สำหรับในกรณีนี้ แนะนำให้รื้อกระเบื้องเดิมออก แล้วทาวัสดุกันซึม และถ้าต้องการปูกระเบื้องก็ปูทับได้โดยปูด้วยกาวซีเมนต์เพื่อไม่ให้มีช่องว่างใต้กระเบื้อง หรือจะไม่ต้องปูกระเบื้องก็ได้ แต่ต้องเลือกวัสดุกันซึมให้ถูกประเภท ซึ่งมีทั้งประเภทโดนแสงแดดได้ กับประเภทไม่ทนแดดซึ่งต้องมีวัสดุปูทับ แต่ถ้าจะไม่รื้อกระเบื้องออก ก็อาจทำให้อายุวัสดุกันซึมน้อยลง เพราะหากกระเบื้องมีการขยับหรือหลุดล่อน วัสดุกันซึมก็จะหลุดตามไปด้วย

Q:ถ้าต้องการต่อหลังคาโรงรถเพิ่มโดยยื่นออกจากตัวบ้านจำเป็นต้องทำเสารองรับน้ำหนักไหม

A:  ถ้าหลังคายื่นยาวไม่มาก 2 – 2.5 เมตร สามารถยื่นจากโครงสร้างบ้านออกมาได้ โดยใช้โครงเหล็กแบบโครงทรัส หรือ ทำโครงเหล็กดึงด้านบน แต่ถ้าทำหลังคายื่นออกมามาก ก็จำเป็นต้นตั้งเสารองรับน้ำหนัก ถ้าพื้นบริเวณนั้นเป็นพื้นคอนกรีตเสริมเหล็ก มีความแข็งแรงดี และและโครงสร้างไม่ใหญ่ เช่น โรงรถ ก็สามารถตั้งเสาเหล็กโดยฝังพุกยึดฐานเสาด้วยพุกคอนกรีตได้ แต่จริงๆ ถ้าต้องการตั้งเสาให้มั่นคงแข็งแรงและถูกต้อง แนะนำให้ตอกเสาเข็มที่เสาทุกต้น ก็จะทำให้โครงสร้างทรุดตัวน้อยและแข็งแรงกว่ากรณีที่ 2


 

เรื่องที่น่าสนใจ