สิ่งที่คนอยากเลี้ยง “สุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้” ต้องรู้!

อุปนิสัยของ ไซบีเรียน ฮัสกี้

รักอิสระ มีความฉลาด เจ้าเล่ห์  ขี้เบื่อ เป็นนักคิด นักจินตนาการ มีความเป็นผู้นำ มั่นใจในตัวเองและเป็นตัวของตัวเองสูง ฉลาดแบบตัดสินใจเหตุการณ์เฉพาะหน้าเอง จึงสามารถเอาชีวิตอยู่รอดในประเทศไซบีเรียได้

.

วิธีเลี้ยงไซบีเรียน ฮัสกี้

1.เหมาะกับเจ้าของที่มีระเบียบวินัยในการพาออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน ไม่ว่าจะเป็น การใส่สายจูงแล้ววิ่ง หรือ การพาไปเดินเล่นขึ้นลู่วิ่ง วิ่งกับจักรยาน และ ว่ายน้ำอาทิตย์ละครั้ง เพราะ ถ้าหากออกกำลังกายไม่เพียงพอไซบีเรียนจะเป็นนักขุด นักรื้อ จอมทำลาย จากพลังงานที่เหลือล้น และ ความขี้เบื่อ

2.เหมาะกับเจ้าของที่มีความเป็นผู้นำ เพราะ หากเจ้าของไม่เป็นผู้นำและไม่มีระเบียบเพียงพอ เจ้าฮัสกี้จะขึ้นมาเป็นผู้นำแทน

3.ควรแปรงขนเป็นประจำ อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง ส่วนช่วงที่มีการผลัดขนเยอะๆ จำเป็นต้องทำการแปรงขนทุกวัน

4.ไซบีเรียนฮัสกีชอบอากาศที่หนาวเย็น แต่สิ่งที่ดีที่สุดคือการให้เค้าได้ใช้เวลาอยู่นอกบ้าน เพื่อรับแสงแดด ช่วยเรื่องการเป็นโรคผิวหนังการเกิดเชื้อราจากการที่ขนไม่แห้ง และ ขนพันกัน แต่ก็ควรให้นอนภายในบ้าน

.

ความยากง่ายในการฝึก

ไซบีเรียนแม้จะเป็นตัวของตัวเองมากแต่ก็รักเจ้าของมาก และ อยากเป็นผู้ดูแลที่ดี จึงสามารถนำมาฝึก เพื่อช่วยบำบัดคนได้ หรือ เป็นผู้ช่วยครูฝึก เพื่อบำบัดสุนัขด้วยกันเองได้อีกด้วย

นอกจากนี้ไซบีเรียน ฮัสกี้ ยังมีลักษณะกายภาพที่คล่องแคล้ว ว่องไว เพรียว อีกทั้งยังมีความอึด พลัง และ ความรวดเร็ว โดยไซบีเรียนฮัสกีที่วิ่งรวดเร็วนั้นจะมีฝีเท้าเบา ทำให้มีการลักษณะท่าทางการวิ่งที่ไหลลื่น และ เมื่อได้รับการฝึกที่ดีจะช่วยให้สามารถเอาชนะสิ่งเร้าได้เป็นอย่างดี จึงส่งผลให้รับคำสั่งได้ดี วิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ นิยมนำมาใช้ในการลากเลื่อน

.

โรคที่มักพบได้บ่อยในสุนัข

ไซบีเรียนฮัสกี้เป็นสุนัขที่มีกล้ามเนื้อขาที่แข็งแรง มีอายุเฉลี่ย 11-15 ปี มีความอดทนต่อโรคภัยไข้เจ็บสูง แต่ควรหมั่นตรวจเลือด เพื่อเช็คสุขภาพ ส่วนโรคประจำตัวที่อาจพบได้บ่อย คือ โรคตา เช่น โรคจอประสาทตาอักเสบ ไฮโปไทรอยด์ ต้อกระจก และ กระจกตาเสื่อม นอกจากนี้ สุนัขที่มีอายุมากอาจมีอาการภูมิแพ้ มีเมตาบอลิซึ่มต่ำ จึงต้องการการออกกำลังกาย เพื่อกระตุ้นความอยากอาหาร

.

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงไซบีเรียน (นอกเหนือจากค่าอาหารแล้ว มีค่าอะไรบ้าง)

ค่าใช้จ่ายที่สำคัญไม่ควรมองข้าม คือ การใช้อาหารเกรดพรีเมี่ยม และ ให้อาหารเสริมเป็นบ้างครั้ง การพาไปออกกำลังการ  การพาไปเที่ยวนอกบ้าน เพื่อให้ใกล้ชิดธรรมชาติ และ การตรวจสุขภาพประจำปีละ 2 ครั้ง ซึ่งก็ควรเตรียมค่าวัคซีน ค่ายาป้องกันเห็บหมัด ค่ายาทั่วไป ค่าอาบน้ำ อุปกรณ์ที่ใช้จูงซึ่งไม่ใช่สายรัดอก เพราะปัจจุบันเราไม่ได้ให้ไซบีเรียนลากเลื่อนแล้ว รวมไปถึงการฝึก เพื่อช่วยให้ประสิทธิภาพของสายพันธุ์เป็นไปในทางที่ถูกต้อง

.

.

Jojo House Dog Master

www.facebook/jojo house dog master
Tel. 081-554 6999

วิธีเตรียมความพร้อม เมื่อต้องฝึกสุนัขให้อยู่บ้านเพียงลำพัง

10 สัญญาณ “โรคเหงา” หรือ “โรคซึมเศร้าในสุนัข” ที่คนเลี้ยงสุนัขต้องระวัง!