แบบบ้านไทยโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นภูมิปัญญาไทยที่เชื่อมสระว่ายน้ำและสวนหย่อมมาไว้ใต้ถุน

แบบบ้านไทยโมเดิร์น
แบบบ้านไทยโมเดิร์น

สถาปนิกยังออกแบบบันไดทางเดินขึ้นชั้นบนของบ้านให้มีผนังเป็นกระจกโปร่งที่สามารถมองเห็นได้รอบบ้าน และใช้ส่วนทางเดินเชื่อมต่อสู่ห้องนอนเป็นแนวบังแดดให้สระว่ายน้ำชั้นล่างไปด้วย เพื่อให้เจ้าของบ้านใช้สระว่ายน้ำได้แม้ในช่วงกลางวันที่มีแดด

ภาพรวมของบ้านยังดูกลมกลืนกันไปทั้งหมดด้วยการคุมโทนสีหลักเป็นขาว เทา และสีของไม้ที่มาช่วยเพิ่มความอบอุ่น ส่วนสีเทานั้นมาช่วยลดทอนแสงที่ตกกระทบผนังให้นุ่มนวลขึ้น เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่ของบ้านเปิดรับแสงค่อนข้างมาก ขณะที่สีขาวก็ได้สีเขียวจากต้นไม้มาเสริมความสดชื่น โดยเฉพาะต้นเสม็ดแดงที่เลือกปลูกไว้กลางบ้าน

คุณเอมเล่าว่า “เราชอบบ้านโมเดิร์นค่ะแต่ก็ยังรักความเป็นไทย เอมชอบพื้นที่โล่งกว้างของห้องครัวและสระว่ายน้ำมากที่สุด ได้ยินเสียงน้ำคลอเบาๆ แล้วรู้สึกดี ส่วนเฮีย (สามี) ชอบฟังเพลงก็จะติดลำโพงไว้เปิดเพลงรอบบ้าน ทำให้บรรยากาศในบ้านผ่อนคลาย และเราก็ปลูกฝังให้ลูกๆ คุ้นชินกับอากาศธรรมชาติ เลยใช้พื้นที่กลางบ้านนี้กันอย่างคุ้มค่าและหวังจะให้ยั่งยืนต่อไปถึงรุ่นลูกโตเลยค่ะ”

เพราะอย่างนี้เองบ้านนี้จึงมีชื่อเรียกว่า Viva House เพื่อหมายถึงให้ทุกคนได้ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านได้อย่างยืนยาวและมีความสุขไปนานๆ

บันไดขึ้นชั้นบนซ่อนตัวอยู่ระหว่างผนังบ้านเชื่อมต่อมาจากห้องรับประทานอาหาร โดยผนังฝั่งที่ติดกับสระว่ายน้ำยังเปิดโปร่ง ให้มองผ่านเห็นได้ทำให้ไม่รู้สึกตัดขาดจากพื้นที่อื่นของบ้าน
ห้องนั่งเล่นบริเวณชั้นสองซึ่งเน้นให้ใช้งานในช่วงค่ำ หรือก่อนเข้านอนเพราะส่วนนี้ใช้เป็นตัวบังแดดให้กับสระว่ายน้ำในช่วงกลางวัน จึงเน้นการเปิดช่องหน้าต่างให้ลมพัดผ่านคลายความร้อนตลอดวัน
โทนสีเรียบเข้มภายในห้องนอนใหญ่ช่วยเน้นสร้างบรรยากาศของการพักผ่อนที่สงบนิ่ง ส่วนผนังประดับด้วยลำโพงดีไซน์จาก B&O ที่คุณสมานเลือกจัดวางด้วยตัวเองเพื่อเปิดเสียงเพลงผ่อนคลายก่อนนอน
สถาปนิกให้พื้นที่ห้องนอนค่อนข้างกว้างเพราะคำนึงถึงพฤติกรรมและช่วงเวลาในการใช้ห้องน้ำ โดยเลือกวางห้องน้ำไว้ทางฝั่งที่โดนแดดจัด และยังเปิดเพดานแบบสกายไลท์รับแสงแดดเข้ามาเพื่อลดความอับชื้นภายใน

 

Viva House บ้านไทยยุคใหม่
บ้านสวย ก.ค.62

เจ้าของ : คุณอลิสา โฉมยา และคุณสมานศักดิ์ อำมฤคโชค
สถาปนิก : Greenbox Design โดยคุณสุรัตน์ พงษ์สุพรรณ์

 

เรื่อง : ภัทรสิริ โชติพงศ์สันติ์
ภาพ: อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม
สไตล์: วรวัฒน์ ตุลยทิพย์


เรื่องที่น่าสนใจ