เคล็ดลับดูแลรองเท้าหน้าฝน

เคล็ดลับการดูแลรองเท้าให้แห้งไวในช่วงหน้าฝน

เคล็ดลับดูแลรองเท้าหน้าฝน
เคล็ดลับดูแลรองเท้าหน้าฝน

ถ้าต้องออกจากบ้านในช่วงหน้าฝนแบบนี้ เห็นทีจะต้องเปียกฝนกันบ้างล่ะ แต่ส่วนที่ต้องลุยฝนและเปียกมากที่สุดก็คงเป็นรองเท้าคู่โปรดนี่แหละค่ะ เพราะกางร่มก็ไม่ช่วย ใส่เสื้อกันฝนก็ไม่มิด หรือลำพังแค่อากาศชื้นช่วงฝนตกก็ยังทำให้เกิดปัญหาได้! ดูแล รองเท้า

ในเมื่อรองเท้าก็นับว่าเป็นของใช้อีกชิ้นที่ต้องเจอศึกหนัก แถมยังมีส่วนที่ต้องคอยระวังไม่อยากจะให้เปื้อน ให้เปียกน้ำมากขนาดนี้ การ ดูแล รองเท้า ในช่วงหน้าฝนจึงเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ my home มาชวนให้เตรียมตัวและจัดการกับปัญหาต่าง ๆ ที่รองเท้าคู่โปรดต้องเจอตลอดทั้งหน้าฝน ใช้งานรองเท้าได้อย่างไร้กังวล จะกี่ฝน จะกี่น้ำ ก็ไม่หวั่น !

1.จัดการรองเท้าหลังลุยฝน

รองเท้าเปียกฝน รองเท้าเปียก ดูแล รองเท้า ผ้าใบ รองเท้าแห้งไว เคล็ดลับดูแลรองเท้าหน้าฝน
www.mojnovisad.com

หลังจากลุยฝนพร้อมรองเท้าคู่เก่งที่เปียกชุ่มจนถึงบ้านแล้ว การถอดทิ้งไว้ให้รองเท้าแห้งเองนั้นไม่ใช่สิ่งที่ควรทำเลยค่ะ เพราะไหนจะทำให้รองเท้าเสียทรง คราบก็ยิ่งฝังแน่นและยังแห้งยากอีก วิธีดูแลที่ดีคือการหาผ้าสะอาด ๆ มาซับน้ำและเช็ดทำความสะอาดคราบดินหรือสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ออก จากนั้นให้นำกระดาษหนังสือพิมพ์มาขยำเป็นก้อนและยัดเข้าไปด้านในเพื่อดันรองเท้าไม่เสียรูปทรง คราวนี้ก็นำไปวางตากในบริเวณที่มีลมผ่าน โดยการวางพิงรองเท้าเข้ากับกำแพงเพื่อให้น้ำไม่ไปขังอยู่ตรงพื้นรองเท้านั่นเองค่ะ

2. วางรองเท้าในที่อากาศถ่ายเทสะดวกหลังใช้

รองเท้าเปียกฝน รองเท้าเปียก ดูแล รองเท้า ผ้าใบ รองเท้าแห้งไว เคล็ดลับดูแลรองเท้าหน้าฝน
https://www.fishpond.com

พื้นที่สำหรับวางหรือเก็บรองเท้านั้นสำคัญมากนะคะ โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนที่มีความชื้นมากเป็นพิเศษ หรือบางวันแค่ใส่ออกไปเดินแปปเดียว และเจอน้ำขังเข้าไปหน่อยรองเท้าก็ชื้นเอาได้ง่าย ๆ แล้ว ซึ่งพอกลับมาถึงบ้านถอดรองเท้าปุ๊ปก็อย่าเพิ่งยัดรองเท้าเข้าตู้ที่ปิดสนิทโดดเด็ดขาด เพราะนั่นจะยิ่งทำให้รองเท้าชื้นจนเกิดกลิ่นอับรวมทั้งเสื่อมสภาพเร็วขึ้นด้วย ทางที่ดีควรวางไว้ในบริเวณที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก ส่วนรองเท้าที่เก็บอยู่ในกล่องหรือตู้นั้นก็อาจหา silica gel หรือสารดูดความชื้นต่าง ๆ มาใส่ไว้ได้ค่ะ


3.ขจัดกลิ่นอับในรองเท้าด้วยเบคกิ้งโซดา

รองเท้าเปียกฝน รองเท้าเปียก ดูแลรองเท้าผ้าใบ รองเท้าแห้งไว เคล็ดลับดูแลรองเท้าหน้าฝน
https://historiascomvalor.com

นอกจากจะต้องทำให้รองเท้าสะอาด ไร้คราบ ดูเหมือนใหม่แล้ว เรื่องกลิ่นก็ละเลยไม่ได้เลยค่ะ และสำหรับช่วงที่อากาศชื้นขนาดนี้ บางทีใส่แค่แปปเดียวก็มีกลิ่นในรองเท้าแล้ว ยิ่งถ้าคู่ไหนที่ต้องใส่ทุกวันจนไม่มีเวลาซักหรือนำไปตากก็ต้องมาใช้ทางลัดแก้ขัดกันไปพลาง ๆ ก่อนเลยค่ะ โดยหลังจากเลิกใช้งานในตอนเย็นที่กลับถึงบ้านแล้ว ให้นำเบกกิ้งโซดามาเทใส่ไปในรองเท้าและปล่อยทิ้งไว้ตลอดคืน เช้ามาก็ค่อยเคาะออก เบกกิ้งโซดาจะช่วยดูดกลิ่นอับด้านใน ทำให้ใส่รองเท้าคู่ประจำออกนอกบ้านได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นแล้วค่ะ

4. การทำความสะอาดเฉพาะจุด

รองเท้าเปียกฝน รองเท้าเปียก ดูแลรองเท้าผ้าใบ รองเท้าแห้งไว เคล็ดลับดูแลรองเท้าหน้าฝน
https://sevenpie.com

แม้จะดูแลและระวังสุดชีวิตเพื่อไม่ให้รองเท้าคู่เก่งที่เพิ่งซักมาต้องเลอะ แต่ในระหว่างวันก็อาจเจอน้ำกระเด็นใส่หรือต้องเดินผ่านบริเวณที่มีน้ำขังบ้าง ซึ่งนั่นอาจทำให้รองเท้าเลอะเทอะและเกิดคราบเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ แต่ถ้าไม่อยากรอจนคราบเริ่มฝังแน่นหรือสะสมเยอะ ๆ จึงค่อยซัก ก็สามารถใช้ฟองน้ำหรือสำลีชุบน้ำสบู่อ่อน ๆ มาถูวนตรงที่มีคราบและค่อยนำผ้าสะอาดมาผ้าซับออกอีกที เท่านี้คราบเล็ก ๆ ที่มากวนใจในแต่ละวันก็จะหลุดออกไป รองเท้าก็จะเหมือนเพิ่งซักใหม่ได้ทุกวันเพราะไม่ต้องทนรอให้เลอะจนสะสม

5.การทำความสะอาดพื้นรองเท้า

รองเท้าเปียกฝน รองเท้าเปียก ดูแลรองเท้าผ้าใบ รองเท้าแห้งไว เคล็ดลับดูแลรองเท้าหน้าฝน
https://www.whowhatwear.com

            ดูแลทำความสะอาดคราบเลอะที่พื้นผิวรองเท้ากันไปแล้ว ส่วนต่อมาก็คือพื้นรองเท้านั่นเองค่ะ แม้จะเป็นส่วนที่คราบอาจเลอะและฝังแน่นได้ยากกว่า แต่ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ ก็อาจทำความสะอาดได้ยากขึ้น ซึ่งการทำความสะอาดพื้นยางด้านล่างนั้นไม่ยากเลยค่ะ แค่หาแปรงสีฟันอันเก่าที่ไม่ได้ใช้แล้วมาบีบยาสีฟันลงไปตามปกติ และนำไปขัด ๆ ถู ๆ ที่พื้นยาง หรืออีกวิธีคือการใช้คลีนซิ่งลบเครื่องสำอางมาบีบใส่สำลีและนำไปถู ก็ทำให้พื้นรองเท้าสะอาดได้เหมือนกัน