Meet The Masters

JUNYA ISHIGAMI สถาปนิกญี่ปุ่นรุ่นใหม่ผู้หลอมสถาปัตยกรรม ที่ว่าง และภูมิทัศน์รวมกันเป็นหนึ่ง

Meet The Masters
Meet The Masters
  • Junya Ishigami คือสถาปนิกดาวรุ่งชาวญี่ปุ่นผู้ได้รับเกียรติให้รับหน้าที่ออกแบบ Serpentine Pavilion เป็นคนที่ 19
  • Serpentine Pavilion คือศาลาชั่วคราวที่ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะ Hype Park ใจกลางกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยในทุก ๆ ปี หอศิลป์ร่วมสมัย Serpentine Galleries จะเชิญสถาปนิกและศิลปินชื่อดังมาร่วมออกแบบศาลาดังกล่าว
  • หลายคนอาจรู้จัก Ishigami จากงาน Kanagawa Institute of Technology Workshop ประเทศญี่ปุ่น ผลงานการออกแบบที่ท้าทายข้อจำกัดทางโครงสร้างสถาปัตยกรรม โดยให้ความสำคัญกับพื้นที่ว่างไปพร้อม ๆ กับแรงบันดาลใจที่ได้มาจากธรรมชาติ

หากไล่นับรายชื่อสถาปนิกที่หอศิลป์ร่วมสมัย Serpentine Galleries  เชื้อเชิญมาเป็นผู้สร้างสรรค์ศาลาชั่วคราวในสวนสาธารณะ Hype Park ใจกลางกรุงลอนดอน หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Serpentine Pavilion ตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา รายชื่อดังกล่าวมีทั้ง Zaha Hadid, Rem Koolhaas, Frank Gehry, SANAA, Peter Zumthor และ Bjark Ingels ซึ่งเป็นตัวเอ้ของวงการอยู่ในทำเนียบ

ในปี 2019 หรือปีล่าสุดนี้เอง Junya Ishigami คือผู้ได้รับเกียรติให้รับหน้าที่ออกแบบ Serpentine Pavilion เป็นคนที่ 19 โดยเขาเป็นสถาปนิกชาวญี่ปุ่น คนที่ 4 ต่อจาก Toyo Ito ในปี 2002, SANAA ในปี 2009 และ Sou Fujimoto ในปี 2013

Serpentine Pavilion 2019 Junya Ishigami
SERPENTINE PAVILION ของ Ishigami | ภาพ: วิธินันท์ วัฒนศัพท์

SERPENTINE PAVILION ของ Ishigami มีจุดเด่นอยู่ที่ “หลังคา” โดยพื้นผิวหลังคาเกิดจากการเรียงซ้อนกันของกระเบื้องหิน Cumbrian slate tiles ซึ่งแต่ละแผ่นจะมีขนาดไม่เท่ากันเพื่อเลียนแบบธรณีสัณฐานตามธรรมชาติ นอกจากนี้ยังสร้างความท้าทายด้วยข้อจำกัดด้านโครงสร้างกับการใช้เสาเหล็กจำนวน 106 ต้น เพื่อรองรับหลังคาขนาดใหญ่ที่มีความยาวกว่า 350 ตารางเมตร และมีน้ำหนักของกระเบื้องหินมากถึง 60 ตัน 

Junya Ishigami เกิดที่เมือง Kanagawa ในปี 1974 เขาเข้ารับการศึกษาระดับปริญญาตรีที่ Musashi Institute of Technology และปริญญาโทที่ University of Fine Arts and Music ในปี 2000 หลังจากนั้นเขาก็ได้มีโอกาสทำงานกับ Kazuyo Sejima ที่ SANAA เป็นเวลา 4 ซึ่งที่นี่เองเขาได้รับอิทธิพลและแนวคิดการออกแบบสถาปัตยกกรมอย่างมากจาก Seijima ซึ่งเธอเองก็ถือว่าเป็นสถาปนิกรุ่นถ้ดมาจาก Toyo Ito

ตัวของ Ishigami เองก็ได้สืบทอดแนวความคิด และพื้นฐานความเชื่อทางสถาปัตยกรรมมาจาก Ito เช่น อาคาร Sendai Mediatheque ประเทศญี่ปุ่น หรือ Opera House ประเทศไต้หวัน ที่สนใจในสถาปัตยกรรมเปิด (Open Architecture) และข้อจำกัดทางโครงสร้าง หลังจากนั้นในปี 2004 เข้าก็ได้เปิดออฟฟิศของตัวเอง และสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมที่น่าสนใจออกมามากมาย

House and Restaurant | ภาพจาก http://www.arquitecturaviva.com/en/Info/News/Details/13348

Ishigami มีความสนใจเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างสถาปัตยกรรมกับภูมิทัศน์ (ภูมิสถาปัตยกรรม) ผ่านการท้าท้ายข้อจำกัดทางโครงสร้าง เขามักประยุกต์ใช้ภูมิปัญญาของสถาปัตยกรรมโบราณในการสร้างปรากฎการณ์ของที่ว่างในสถาปัตยกรรมอยู่เสมอ เห็นได้ชัดจากงาน House and Restaurant ที่ Yamaguchi ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากถ้ำ ตัวอาคารสร้างโดยการขุดดินลงไปจากระดับพื้นให้เป็นไปตามผังพื้นที่ออกแบบขึ้นมา หลังจากนั้นก็ทำการเทคอนกรีตลงไปเป็นเพื่อเป็นโครงสร้างหลักของอาคารให้เป็นรูปทรงที่ต้องการ เมื่อคอนกรีตมีเซ็ตตัวคงที่ก็ทำการยกอาคารทั้งหลังขึ้นมาไว้บนระดับพื้นดิน ด้วยวิธีการออกแบบ และก่อสร้างที่ซับซ้อนทำให้ลักษณะของบ้านมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ถ้าดูเผินๆ ก็จะมีลักษณะเหมือนบ้านในถ้ำสมัยยุคหิน แต่แท้จริงแล้วเป็นบ้านพักอาศัยและร้านอาหารเล็กๆ ของเชฟ 2 คน ในยุคปัจจุบัน

House and Restaurant | ภาพจาก http://www.arquitecturaviva.com/en/Info/News/Details/13348
House and Restaurant | ภาพจาก http://www.arquitecturaviva.com/en/Info/News/Details/13348

นอกจากนั้นงาน Water Garden ก็เป็นอีกงานหนึ่งที่น่าสนใจของ Ishigami ที่เกิดจากความต้องการที่จะอนุรักษ์ต้นไม้จากการสร้างโรงแรม โดยจากย้ายต้นไม้เหล่านั้นไปปลูกบนทุ่งหญ้าด้านข้าง หลังจากนั้นเขาออกภูมิสถาปัตยกรรม โดยการสร้างบ่อน้ำเล็กที่รูปทรงธรรมชาติจำนวนมากระหว่างต้นไม้นั้น เพื่อให้สร้างที่ว่างใหม่ให้กับธรรมชาติ โครงการนี้เขาได้ทดลองวิธีการออกแบบ เพื่อค้นหาความเป็นไปได้ของที่ว่างทางสถาปัตยกรรม ผ่านการผสานกันระหว่างธรรมชาติ และสิ่งที่มนุษย์สร้างจงใจสร้างขึ้น

Water Garden | ภาพจาก https://www.metalocus.es/en/news/stunning-japanese-landscape-water-garden-junya-ishigami
Water Garden | ภาพจาก https://www.metalocus.es/en/news/stunning-japanese-landscape-water-garden-junya-ishigami

Kanagawa Institute of Technology เป็นอีกสถาปัตยกรรมที่สร้างชื่อเสียงให้กับ Ishigami ภายใต้แนวคิด ‘one open plan volume’ ในการจัดการที่ว่างในสถาปัตยกรรม โดยวิธีการดังกล่าวเปิดโอกาสให้เกิดกิจกรรมที่หลายหลากขึ้นได้ภายใต้ห้องขนาดใหญ่ เสาจำนวน 305 ต้น ที่มีรูปทรงและขนาดไม่เท่ากันราวกับลักษณะต้นไม้ในธรรมชาติ ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางสถาปัตยกรรมให้เป็นตัวกำหนดขอบเขตของที่ว่าง และกิจกรรมที่แตกต่างกัน ผู้ใช้งานสามารถรู้สึกถึงความยืดหยุ่น และเชื่อมต่อของที่ว่างในอาคาร จนถึงพื้นที่ภายนอกอาคาร ที่มีลักษณะเหมือนป่าเสาในอาคาร

Kanagawa Institute of Technology | ภาพจาก http://archeyes.com/kanagawa-institute-of-technology-junya-ishigami-associates/

ด้วยแนวคิดที่มีความเฉพาะตัวของ Ishigami ในปี 2010 เขาได้เป็นผู้ชนะรางวัล Golden Lion ที่งาน Venice Biennale of Architecture นอกจากนั้นในปี 2018 มีนิทรรศการจัดแสดงงานของเขาที่ Fondation Cartier pour l’art contemporain ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส ด้วยเหตุผลทั้งหมด Ishigami จึงถูกยกให้เป็นสถาปนิกที่ออกแบบสถาปัตยกรรมผสานเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติ เช่น ภูมิประเทศ ป่าไม้ หรือท้องฟ้า


เรื่อง : วิธินันท์ วัฒนศัพท์
ภาพปก : https://www.serpentinegalleries.org/exhibitions-events/serpentine-pavilion-2019-designed-junya-ishigami

อ่านต่อบทความแนะนำ 

SERPENTINE PAVILION 2019 ที่ Junya Ishigami ท้าทายข้อจำกัดของ โครงสร้างกับกระเบื้องหินกว่า 60 ตันใน ในสวนสาธารณะ Hype Park 

Toyo Ito
TOYO ITO สถาปนิกผู้สร้างสรรค์สถาปัตยกรรมไร้กาลเวลา


SOU FUJIMOTO สถาปนิกต้นแบบ น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ โชว์ฟังก์ชัน