Tropical Loft สวนป่าในห้องคอนโดสไตล์ลอฟต์

สวนป่าขนาดเล็กในห้องคอนโดสไตล์ลอฟต์

Tropical Loft สวนป่าในห้องคอนโดสไตล์ลอฟต์
Tropical Loft สวนป่าในห้องคอนโดสไตล์ลอฟต์

เจ้าของ : คุณกิตติศักดิ์ ศรีเพ็ญ


เมื่อพูดถึงการอยู่คอนโด ภาพที่เห็นจนชินตาคือห้องสีอ่อนกับวิวตึกรามบ้านช่องที่มองออกไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตา แต่ขอให้ลืมภาพเหล่านั้นไปก่อน เพราะคอนโดที่อยู่ชั้น 1 ของ คุณหนึ่ง-กิตติศักดิ์ ศรีเพ็ญ ได้ออกแบบตามความชอบจนเปลี่ยนความรู้สึกเดิม ๆ ไปอย่างสวยงามและน่าสนใจ คอนโดสไตล์ลอฟต์

คอนโดแบบ 1 ห้องนอน ขนาด 28 ตารางเมตรห้องนี้ให้ความรู้สึกอบอุ่นจากการตกแต่งห้องด้วยไม้ ตัดกับผนังสีเขียว แซมด้วยต้นไม้ตามจุดต่างๆของห้อง และเมื่อมองออกไปนอกหน้าต่างจะเห็นสวนขนาดใหญ่ของโครงการและต้นไม้ใหญ่แผ่กิ่งก้านกว้างไกลให้ร่มเงาภายในสวน ลดแสงแดดอันร้อนแรงในช่วงกลางวันได้เป็นอย่างดี   คอนโดสไตล์ลอฟต์

คอนโดสไตล์loft คอนโดขนาดเล็ก คอนโดสไตล์ลอฟต์
เมื่อนอนอยู่บนเตียงมองออกไปเห็นสวนขนาดใหญ่ของโครงการที่ดูสบายตา ให้ความรู้สึกแตกต่างจากการอยู่คอนโดชั้นบน

“คอนโดนี้เปิดขายหลังสร้างเสร็จ ทำให้เราได้เห็นห้องก่อนที่จะซื้อ โดยไม่ต้องจินตนาการเองว่า วิวของห้องเราจะเป็นยังไง หรือแสงเข้าห้องจะเป็นแบบไหน มี 2 ห้องที่ผมเลือกไว้ คือห้องที่อยู่ชั้น 9 กับห้องนี้ แต่พอเข้ามาในห้องนี้ รู้สึกร่มรื่นสบายตา มองออกไปเห็นต้นไม้ใหญ่อยู่ข้างนอก ถึงจะเป็นสวนส่วนกลาง แต่คนก็ไม่พลุกพล่าน เลยตกลงใจเลือกห้องนี้ ”

คอนโดสไตล์loft คอนโดขนาดเล็ก คอนโดสไตล์ลอฟท์

การตกแต่งบ้านให้ตรงตามแบบที่ชอบนั้นดูเป็นความสนุกปนความท้าทายในการเลือกหาของตกแต่งบ้านที่ถูกใจ แต่ความยากคือการทำให้เกิดขึ้นจริง “ตอนอยู่บ้านกับพ่อแม่ ไม่ได้ตกแต่งอะไรเลย บ้านจะเป็นสไตล์ผู้ใหญ่หน่อย พอซื้อคอนโดก็ตั้งใจไว้แต่แรกเลยว่าจะตกแต่งห้อง ผมชอบต้นไม้ และ ความดิบในสไตล์ลอฟต์ จึงบอกกับทางมัณฑนากรไปว่าอยากได้สไตล์ทรอปิคัลลอฟต์ แล้วก็หารูปมู้ดแอนด์โทนให้เขาดูว่าเราชอบอารมณ์ประมาณนี้ที่มีต้นไม้ เหล็ก ผนังอิฐ ”

คอนโดสไตล์loft คอนโดขนาดเล็ก คอนโดสไตล์ลอฟท์

“เลือกอยู่คอนโดชั้นล่าง เพราะตอนเข้ามาในห้องนี้รู้สึกร่มรื่นสบายตา มองออกไปก็เห็นต้นไม้ใหญ่ข้างนอก”

 

คอนโดสไตล์loft คอนโดขนาดเล็ก คอนโดสไตล์ลอฟต์
มุมกินข้าวออกแบบให้เหมือนบาร์ในร้านกาแฟ มีบรรยากาศสบายๆ เรียบง่าย แต่แฝงรายละเอียดน่าสนใจ ด้วยการออกแบบให้ส่วนเคาน์เตอร์บาร์เป็นเหมือนไม้ระแนงซี่ใหญ่เรียงตัวกันตลอดความยาว เกิดเป็นเคาน์เตอร์บาร์เท่ๆ รับกับตะแกรงเหล็กฉีกบนเพดานและชั้นวางของติดผนัง มุมครัวตกแต่งแบบเรียบง่ายเลือกใช้ลามิเนตลายไม้ให้ดูกลมกลืน ต่อเนื่องกับส่วนระเบียงห้องใช้เป็นมุมพักฟื้นต้นไม้ให้ได้รับแสงธรรมชาติบ้าง

“เขาออกแบบมาได้โอเคในระดับหนึ่ง แต่มีส่วนที่ผมชอบมากเลยคือโต๊ะระแนงไม้ในห้องครัว ทางผู้รับเหมากับผู้ออกแบบถามว่าจะเอาอะไรปิดด้านบนไหม เขากลัวของร่วงเวลาใช้งาน แต่ผมก็ไม่ได้ปิดนะ ใช้งานได้ตามปกติ ส่วนห้องนอนอยากได้เตียงแบบมีฐานยกสเต็ปขึ้นไป ซึ่งตอนแรกออกแบบมาสำหรับเตียง 5 ฟุต และหันหัวไปอีกด้านหนึ่ง ผมเลยลองให้เขาปรับขนาดให้เล็กลงเหลือ 4.5 ฟุต จะได้มีพื้นที่เหลือสำหรับโต๊ะทำงานเล็กๆในห้องนอนด้วย ”

คอนโดสไตล์loft คอนโดขนาดเล็ก คอนโดสไตล์ลอฟท์
ถึงแม้ห้องนอนจะมีขนาดกะทัดรัดแต่ก็แสนอบอุ่น เตียงนอนไซส์พิเศษสั่งทำขึ้นมาให้พอดีกับขนาดของห้อง ไม่เล็กเกินไปจนนอนไม่สบาย ไม่ใหญ่เกินไปจนกินพื้นที่ของห้อง และแบ่งพื้นที่ข้างเตียงใช้เป็นมุมทำงานเล็กๆที่แสนจะลงตัว สีเขียวของผนังห้องเมื่อตัดกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ยิ่งทำให้ห้องนอนดูอบอุ่นเหมาะแก่การพักผ่อน ประดับด้วยคำพูดความหมายดีๆ ทำจากนีออนดัดสีชมพู ให้ความรู้สึกถึงบรรยากาศสนุกๆ ของเมืองร้อนได้อย่างชัดเจน

 

คอนโดสไตล์loft คอนโดขนาดเล็ก คอนโดสไตล์ลอฟท์
มุมทีวีออกแบบผนังเป็นไม้ระแนงล้อกับฝั่งตรงข้าม และของตกแต่งเป็นกระบองเพชรเซรามิกรูปทรงน่ารัก
คอนโดสไตล์loft คอนโดขนาดเล็ก คอนโดสไตล์ลอฟท์
ติดไฟแสงสีม่วงเพิ่มสำหรับต้นไม้ เพราะมีคลื่นแสงสีน้ำเงินและคลื่นแสงสีแดงที่ต้นไม้ใช้สังเคราะห์แสงได้

นอกจากการตกแต่งในส่วนงานบิลท์อินแล้ว ยังมีส่วนของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่ไม่ใช่เรื่องง่ายกว่าจะเจอชิ้นที่ถูกใจและลงตัวกับห้องนี้ “ใช้เวลาทำบิลท์อินเกือบปี ซึ่งนานตอนรอทางโครงการอนุมัติ ตอนแก้แบบ และช่วงที่ต้องเข้ามาดูหน้างานทุกวัน เพราะมีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่ต้องแก้ไข ระหว่างช่างทำบ้านก็หาเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวรอไปพลางๆ เรามีแบบที่ชอบอยู่แล้วในใจ ก็ลองหาร้านที่มีเฟอร์นิเจอร์ใกล้เคียงกับแบบที่เราอยากได้ จนมาเจอร้านวีเฟอร์นิเจอร์ที่เชียงใหม่ สั่งทำรอเอาไว้ก่อน พอบ้านเสร็จก็ค่อยให้ส่งมา ยอมรับเลยว่าช่วงที่ทำบ้านเหนื่อยมาก แบบไม่อยากทำแล้ว ถึงจะท้อบ้างแต่พอทำเสร็จก็หายเหนื่อย”

คอนโดสไตล์loft คอนโดขนาดเล็ก คอนโดสไตล์ลอฟต์
มุมพักผ่อนออกแบบให้ผนังและเพดานเป็นระแนงไม้ยาวต่อเนื่องกัน ช่วยหลอกตาทำให้ห้องดูมีมิติ ปูพรมปอกระเจาที่ให้ผิวสัมผัสจากธรรมชาติ บนชั้นหนังสือยังแทรกไม้กระถางไว้อีกด้วย

“การปลูกต้นไม้ในห้องคือการเรียนรู้อย่างหนึ่ง ต้องลองผิดลองถูกและให้เวลากับมัน”

คอนโดสไตล์loft คอนโดขนาดเล็ก คอนโดสไตล์ลอฟท์
พืชกินแมลงเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่คุณหนึ่งเริ่มให้ความสนใจ เลี้ยงในตู้แก้วใบเล็กเหมาะสำหรับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัด รูปทรงของพืชกินแมลงดูน่าสนใจและมีเสน่ห์เฉพาะตัว เมื่อนำมาจัดในตู้กับไม้ต่างสายพันธุ์ ก็กลายเป็นของแต่งบ้านที่ไม่ธรรมดา

สิ่งที่ไม่อาจมองข้ามไปได้เลยสำหรับห้องนี้คือ เหล่าต้นไม้สีเขียวที่กระจายอยู่รอบห้อง ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าเจ้าของห้องหลงรักต้นไม้มากแค่ไหน “มีหลายคนพูดว่าต้นไม้จะมาแย่งอากาศ ผมเฉยๆนะ บางทีเดินอยู่ข้างนอกตามถนนมีมลพิษมากกว่าด้วยซ้ำ การปลูกต้นไม้ในห้องคือการเรียนรู้อย่างหนึ่ง เริ่มตั้งแต่ต้นไม้ชุดแรกที่เอาเข้ามาแล้วค่อยๆจากไป จนมาชุดที่สองที่ยังเติบโตงอกงามได้เป็นอย่างดี และก็มีเพิ่มมาเรื่อยๆหลังจากได้ลองผิดลองถูกมาแล้ว จะเลี้ยงต้นไม้ในห้องต้องทำการบ้านศึกษาชนิดของมันเสียก่อน การดูแลก็ไม่ยากอะไร รู้สึกเหมือนเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่ง กลับมาห้องก็มาดูว่าต้นไหนเป็นอะไร โตขึ้นไหม หรือต้องสลับเปลี่ยนไปพักรับแสงนอกห้องบ้าง ตอนแรกก็คิดแค่ว่าอยากปลูกต้นไม้ในห้องแต่ก็ไม่คิดว่าจะมาไกลขนาดนี้

คอนโดสไตล์loft คอนโดขนาดเล็ก คอนโดสไตล์ลอฟท์
ผนังที่เล่นกับเท็กซ์เจอร์รูปแบบต่างๆให้ดูดิบๆ เมื่อเล่นกับแสงเงายิ่งดูน่าสนใจ มุมเล็กๆริมหน้าต่าง จัดวางต้นไม้ที่มีฟอร์มใบสวยงามแตกต่างกัน ทำให้มุมนี้ดูน่าสนใจและสดชื่นทุกครั้งที่ได้เห็น

“เราอยากให้บ้านเป็นเหมือนคาเฟ่กึ่งร้านอาหาร เราชอบบรรยากาศแบบนั้น ชอบไปนั่งชิลตามร้านกาแฟ พอทำห้องเสร็จเราก็ชิลอยู่บ้านได้สบายๆ ถ้าถามว่าให้กี่คะแนนกับห้องนี้ ให้ 4.5 เต็ม 5 เพราะยังรู้สึกว่ามีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ที่ยังอยากแก้อีก แต่ถ้าถามว่าภูมิใจกับงานนี้ไหม ก็ต้องตอบว่าภูมิใจมาก ที่เราผ่านจุดที่เราเหนื่อยมากนั้นมาได้ ”

คอนโดสไตล์loft คอนโดขนาดเล็ก คอนโดสไตล์ลอฟท์
ส่วนของฐานเตียงมีการซ่อนไฟไว้ด้านล่าง เลือกเปิดไฟในแต่ละจุดให้อารมณ์ที่แตกต่างกัน และช่วยลดแสงสะท้อนเข้าตาโดยตรงในยามค่ำคืน โต๊ะทำงานในห้องนอนออกแบบให้มีลิ้นชักขนาดเล็ก เก็บของกระจุกกระจิกสำหรับการทำงานได้อย่างแนบเนียน
คอนโดสไตล์loft คอนโดขนาดเล็ก คอนโดสไตล์ลอฟท์
ตกแต่งผนังห้องด้วยรูปภาพและโปสการ์ดรูปใบไม้แบบง่ายๆ ให้อารมณ์สนุกๆเป็นสีสันของห้อง

 

เรื่อง : jOhe

ภาพ: อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

สไตล์ :วรวัฒน์ ตุลยทิพย์


อ่านเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม