[ Q & A ] ตอบคำถามคาใจจากทางบ้านเกี่ยวกับ พื้นและผนัง

มาแล้วกับการรวบรวมคำถามจากทางบ้านที่ส่งคำถามผ่านทาง LINE@บ้านและสวน มา ในครั้งนี้เราคัดเลือกคำถามที่เกี่ยวงาน พื้นและผนัง มาฝากกัน โดยให้เหล่าทีมกูรูของบ้านและสวนเป็นผู้ตอบคำถามให้

มาดูกันว่าคุณเองก็กำลังสงสัย หรือมีปัญหาเช่นเดียวกันกับคำถามเหล่านี้หรือไม่ ถ้าใช่ก็ลองนำข้อมูลไปปรับใช้กันดู แล้วถ้าใครมีคำถามเพิ่มเติมก็สามารถทิ้งคำถามไว้ที่  LINE@บ้านและสวน หรือ อินบ็อกซ์มาทางเพจบ้านและสวนได้เลย ว่าแล้วไปเริ่มกันที่ปัญหาแรกกันเลย พื้นและผนัง

Q : อยากติดชั้นเล็กๆ บนผนังเหนือหัวเตียง ไม่ทราบว่าควรจะติดตั้งให้ห่างจากที่นอนสักเท่าไหร่ดี

A : หลักการวัดระยะก็คือดูให้พ้นระยะศีรษะชนก็ได้แล้ว ถ้าวัดง่ายๆ ก็ให้ลองนั่งพิงหัวเตียงแล้ววัดระยะดูว่าเวลาลุกขึ้นศีรษะต้องไม่ชนชั้นที่ติดตั้งเข้าไป อีกทั้งสัมพันธ์กับระยะยื่นของชั้น (ความกว้างของชั้น) จึงควรติดให้สูงจากระดับเตียงประมาณ 1-1.2 เมตร แนะนำให้ใช้ชั้นที่มีขอบกันตกด้วยนะครับ ป้องกันของตกใส่ระหว่างนอนหลับไปในตัว

Q : อยากเปลี่ยนพื้นและผนังห้องน้ำให้เป็นพื้นปูนขัดต้องทำอย่างไรบ้าง

A : ถ้าพื้นและผนังเดิมของห้องน้ำปูด้วยกระเบื้องก็ต้องรื้อกระเบื้องเดิมออกก่อน โดยสกัดให้ถึงพื้นผิวปูนเดิม แล้วจึงเทปูนใหม่ลงไป ปรับระดับและขัดผิวปูน สำหรับการใช้ในพื้นที่ที่มีความชื้น แนะนำให้ผสมน้ำยากันซึมในเนื้อปูนไว้ด้วย เมื่อผิวปูนเซตตัวดีแล้ว ก็ให้ทาน้ำยาเคลือบผิวป้องกันน้ำซึมอีกชั้น สำหรับการขัดผิวบริเวณพื้นปูนแนะนำให้แค่ขัดเรียบ เพราะถ้าขัดมันจะลื่นเกินไปเวลาใช้งานอาจเป็นอันตรายได้ ส่วนผิวบริเวณผนังนั้นสามารถขัดมันได้เลย

Q : แล้วถ้าอยากผนังสีลอฟต์ในห้องน้ำด้วย ต้องใช้สีประเภทไหนถึงไม่หลุดล่อนเวลาโดนน้ำ

A : สีสำหรับเพ้นท์ผนังสามารถใช้สีอะคริลิกได้ ซึ่งปกติเมื่อแห้งสนิทก็จะกันน้ำได้อยู่แล้ว แต่ถ้าอยากให้คงทนขึ้น สามารถเคลือบด้วยน้ำยาเคลือบผิวประเภทซิลิโคน ซึ่งเป็นน้ำยาตัวเดียวกับที่ใช้เคลือบผิวปูนเปลือย ช่วยป้องกันน้ำซึมเข้าพื้นผิวเช่นกัน

credit : www.shutterstock.com/video/clip-8447239-worker-drilling-hole-wall-using-electric-drill

Q : ถ้าเราเจาะผนังปูนหรือพื้นปูนบ่อยๆ หลายๆ ที่ นานๆ ไปมันจะส่งผลเสียต่อตัวบ้านหรือมีข้อเสียอะไรมั้ย

A : การเจาะพื้นและผนังปูนก็เหมือนการทำให้ผนังเกิดแผล หากเจาะในระยะถี่ ก็จะทำให้ปูนมีโอกาสแตกร้าวได้ง่าย แต่ถ้าเจาะแล้วไม่โดนเหล็กเส้น ก็ไม่ได้ทำให้โครงสร้างเสียความแข็งแรงครับ

credit : www.freepik.com/premium-photo/water-pvc-pipes-cement-wall_2847309.htm

Q:ควรจะเว้นระยะการตัดท่อน้ำสีฟ้าๆ ออกจากผนังไว้เท่าไหร่ดี

A : ถ้าเป็นท่อที่จะมีการต่อข้อต่อเพิ่มก็ควรเว้นระยะท่อให้ยื่นออกมาจากผนังอย่างน้อย 1นิ้ว เพื่อให้ต่อข้อต่อได้ แต่ถ้ามีพื้นที่พอก็ควรยื่นมากกว่านั้น อาจจะ 2-4 นิ้ว ขึ้นอยู่กับพื้นที่และลักษณะการต่อท่อ เป็นการเผื่อไว้ก่อน เพราะถ้ามีการแก้ไข เราจะไม่สามารถถอดข้อต่อออกได้ ต้องใช้การตัดเท่านั้น ท่อจึงจะสั้นลง ซึ่งหากตัดท่อจนชิดผนังแล้ว ก็ใช้การสวมท่อแทนได้


เรื่องที่น่าสนใจ