ประโยชน์ของถั่ว 12 ชนิด ของทานเล่นแต่ประโยชน์เพียบบบ !

อัลมอนด์ (almond)

ประโยชน์ของถั่วนิดของถั่ว อัลมอนด์

จัดอยู่ในตระกูลเดียวกับแอพริค็อท ลูกพีช ลักษณะลำต้นไม้ผลัดใบ มีความสูง 4 – 10 เมตร ผลดิบเป็นสีเขียว เมื่อแก่จะเป็นสีน้ำตาล ในผลมีเมล็ดเดียว มีเปลือกชั้นนอกอยู่และมีเปลือกแข็งหุ้มเมล็ด โดยเมล็ดสามารถนำมารับประทานได้  อัลมอนด์นับว่าเป็นถั่วชนิดหนึ่งที่อุดมด้วยไขมันดีติด 1 ใน 10 ของลิสอาหารสุขภาพ

สรรพคุณ 

เป็นแหล่งแมกนีเซียม วิตามินE ช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลีย ต่อต้านอนุมูลอิสระ มีโพแทสเซียมสูง ช่วยลดปริมาณโซเดียมในร่างกายและช่วยลดความดันเลือด ลดความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง จากการศึกษาพบว่าผู้ที่รับประทานอัลมอนด์วันละ 70 เมล็ดอัลมอนด์จะช่วยลดรอบเอวได้ถึง 7 นิ้ว !! การรับประทานอัลมอนด์จะช่วยลดการกินจุกจิกและการรับประทานทุกวันก็จะช่วยระงับความหิวได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ

 

ข้อควรระวัง ในอัลมอนด์มีสารออกซาเลต (Oxalates) หากรับประทานมากเกินไปอาจจะเป็นปัญหาสำหรับผู้ป่วยโรคไตและโรคถุงน้ำดี ดังนั้นควรเลือกรับประทานแบบชนิดที่ไม่ผสมเกลือจะดีกว่าและต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมไม่เกินวันละ 1 กำมือ (30 กรัม)

 

คุณค่าทางอาหารวอลนัทปริมาณ 100 กรัม

พลังงาน 575 kcal 

โปรตีน 21.22 กรัม

น้ำตาล 3.89 กรัม

ไขมัน 49.42 กรัม

ใยอาหาร 4 กรัม 

แคลเซียมสูงถึง 75 มิลลิกรัม

 

ถั่วเฮเซล

ประโยชน์ของถั่ว ชนิดของถั่ว เฮเซลนัท

ต้นของเฮเซลนัทเป็นไม้พุ่มผลัดใบ มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปยุโรปและเอเชียตะวันตก มีความสูงของลำต้นอยู่ที่ประมาณ 3 – 8 เมตร ผลออกเป็นกลุ่ม มีเปลือกแข็ง ทรงกลมถึงรียาวประมาณ 15 – 20 มิลลิเมตร กว้าง 12 – 20 มิลลิเมตร มีสีน้ำตาลเหลือง เมื่อสุกจะแตกออก เฮเซลนัทเป็นถั่วที่มีรสชาติมัน

สรรพคุณ

อุดมไปด้วยโปรตีนช่วยบำรุงเล็บแข็งแรง บำรุงผมให้หนานุ่ม ดูสุขภาพดี  ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามินB ช่วยบำรุงหัวใจ มีโพแทสเซียม และแคลเซียมช่วยให้ผนังของหลอดเลือด และกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรง รสชาติหอม มัน นิยมนำไปใช้ในเมนูของหวาน ผสมกับชอคโลแลตทำเป็นแยมทาขนมปัง

 

คุณค่าทางอาหารเฮเซลนัทปริมาณ 100 กรัม

พลังงาน 628 kcal

ไขมัน 61 กรัม

คาร์โบไฮเดรต 17 กรัม

ใยอาหาร 10 กรัม

น้ำตาล 4.3 กรัม

 

ถั่วพีแคน

ประโยชน์ของถั่ว ชนิดของถั่ว ถั่วพีแคน

มีถิ่นกำเนิดในเม็กซิโกและทางตอนใต้ของสหรัฐฯ เป็นต้นไม้ดั้งเดิมในอเมริกาเหนือ เป็นไม้ยืนต้น มีความสูงประมาณ 20 – 40 เมตร ผลมีเปลือกแข็ง ทานได้ทั้งสดและนำไปแปรรูป รสชาติอร่อย ดีต่อสุขภาพ

สรรพคุณ

ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็งได้ เนื่องจากในถั่วชนิดนี้จะมีสารต้านอนุมูลอิสระธรรมชาติที่มีคุณสมบัติลดการอักเสบในหลอดเลือดแดงช่วยลดคอเลสเตอรอลไม่ดีในเลือด ที่เป็นปัจจัยก่อให้เกิดโรคหัวใจได้ถึง 3 เท่า มีสารอาหารที่จำเป็นเช่น วิตามินE ซีลีเนียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม แลไขมันไม่อิ่มตัวในปริมาณที่พอเหมาะ ปริมาณที่ควรทานต่อวันประมาณ  5 เมล็ดหรือหนักราว ๆ 30 กรัม ถั่วพีแคนอยู่ใน 20 อันดับอาหารที่มีแอนติอ็อกซิแดนท์สูง ที่มีคุณสมบัติเยียวยาอาการเรื้อรังต่าง ๆ โรคมะเร็ง โรคหัวใจ ไปจนถึงโรคอัลไซเมอร์เลยหละค่ะ

 

คุณค่าทางอาหารถั่วพี่แคนปริมาณ 100 กรัม

พลังงาน 690 kcal

 ใยอาหาร 3 กรัม 

ไขมัน 21 กรัม

คาร์โบไฮเดรต 4 กรัม

โปรตีน 3 กรัม

 

พิสตาชิโอ

ประโยชน์ของถั่ว ชนิดของถั่ว พิสตาซิโอ

ไม้ยืนต้นกลุ่มเดียวกับมะม่วงและมะม่วงหิมพานต์ มีต้นกำเนิดอยู่ในอิหร่าน ซีเรีย กรีซ จนถึงอัฟกานีสถาน เมล็ดมีเปลือกแข็งสีขาว ด้านในเป็นสีเหลืงออกเขียว พิสตาชิโอนับว่าเป็นถั่วที่มีไขมันน้อย ให้พลังงานต่ำ แต่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง

สรรพคุณ

เป็นแหล่งรวม ของวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามินB6  ช่วยให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนและไขมันได้ดีขึ้น ฟอสฟอรัสช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและอินซูลินในเลือด สังกะสี มีโพสแทสเซียมสูง ไม่แพ้ผัก ช่วยเรื่องการควบคุมน้ำหนัก พิสตาชิโอมีบทบาทอย่างมากต่อระบบการทำงานของหัวใจ  การควบคุมน้ำหนัก และชะลอวัย ช่วยลดคอลเลสเตอรอล LDL ในร่างกาย ซึ่งถ้าคอลเลสเตอรอล LDL สูงจะส่งผลให้เกิดกระบวนการออกซิเดชั่น ซึ่งเป็นกระบวนที่ส่งผลต่อการทำงานของหัวใจ คอลเลสเตอรอล LDL จะทำให้เส้นเลือดอุดตัน 

 

คุณค่าทางอาหารพิสตาชิโอปริมาณ 100 กรัม

พลังงาน 562 kcal

ไขมัน 45 กรัม

คาร์โบไฮเดรต 28 กรัม

ใยอาหาร 10 กรัม

น้ำตาล 8 กรัม

โปรตีน 20 กรัม

ประโยชน์ของถั่ว ชนิดของถั่ว

เรื่อง : ออ-ร-ญา

ภาพ : ฤทธิรงค์   จันทองสุข

สไตล์ : แชร์ สวนผัก


อ่านเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม